TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

“Ma lực” trên sàn vàng

29-08-2008 - 06:54 AM | Tài chính - ngân hàng

“Ma lực” trên sàn vàng

Sàn vàng như “mê hồn trận” với những người vốn ít nhưng mong muốn sinh lợi nhanh.

Do nhiều người đã thua lỗ, mất phương hướng mua – bán nên một số nhà đầu tư nảy sinh tâm lý mê tín... chiếm lĩnh những vị trí đã nhiều lần giao dịch thành công và tin rằng với vị trí đó họ sẽ có nhiều may mắn.

 

“Mười người chơi thì có đến chín người thua lỗ. Người còn lại cũng chuẩn bị lỗ. Vậy mà vẫn còn nhiều người lên sàn vàng săn lợi nhuận”- một nhà đầu tư vàng kỳ cựu thắc mắc khi ngày càng có nhiều “tân binh” trên sàn vàng. Với vốn đầu tư ban đầu chỉ 7% số vàng giao dịch, phần vốn còn lại vay ngân hàng mua – bán trong ngày, lãi suất 0%... như một lực hút vô hình kéo nhiều người lên sàn vàng.

 

Tham thì thâm

 

Không ít nhà đầu tư trên sàn vàng là những người đã có việc làm khá ổn định nhưng muốn kiếm thêm thu nhập từ sàn vàng để nâng cấp cuộc sống. Sau nhiều ngày tìm hiểu, theo dõi diễn biến thị trường vàng, chị Hà Phương nhận thấy đầu tư vàng qua sàn nhanh chóng đem lại lợi nhuận vì có ngày giá vàng tăng từ 50.000 – 100.000 đồng/lượng.

 

Chị ngưng kế hoạch mua căn nhà 600 triệu đồng, trích một phần trong số tiền này lên sàn vàng “lướt sóng”, kỳ vọng lợi nhuận có được sẽ mua nhà giá trị lớn hơn. Thời gian đầu, chị kiên quyết mua - bán trong ngày và đã thành công.

 

Đầu tháng 8-2008, giá vàng liên tục tăng, chị Phương dồn hết vốn ôm 400 lượng vàng qua nhiều đêm. Cứ nghĩ mình sẽ thắng lớn, chị kiên nhẫn chọn thời điểm thích hợp để bán.

 

Thế nhưng, bi kịch đã đến. Sáng 12-8, giá vàng bất ngờ giảm hơn 1 triệu đồng/lượng, chị Phương phải bán ra, thâm hụt 50% số vốn. “Đúng ra tôi không thua lỗ nhưng muốn lời nhiều nên phải trả giá. Bây giờ tôi chỉ biết đeo bám sàn vàng như hình với bóng may ra có cơ hội gỡ lại số vốn thâm hụt” - chị Phương chua xót nói.

 

Nhiều nhà đầu tư khác cũng thừa nhận họ thua lỗ có phần do kỳ vọng quá nhiều lợi nhuận. Khi giá vàng tăng vào đầu phiên giao dịch là đã có lời nhưng do muốn lời thêm nên nhiều người đặt lệnh bán trước thời điểm sàn vàng đóng cửa vài phút, lệnh không kịp khớp phải giữ vàng qua đêm.

 

Sáng hôm sau, giá vàng đảo chiều. Nhà đầu tư không kịp trở tay. Giá vàng giảm họ lại bán khống chờ giá vàng giảm thêm rồi mua lại giá thấp, hưởng chênh lệch, gỡ gạc một phần thua lỗ.

 

Nảy sinh tâm lý mê tín...

 

Sàn vàng như “mê hồn trận” với những người vốn ít nhưng mong muốn sinh lợi nhanh. Do nhiều người đã thua lỗ, mất phương hướng mua – bán nên một số nhà đầu tư nảy sinh tâm lý mê tín... chiếm lĩnh những vị trí đã nhiều lần giao dịch thành công và tin rằng với vị trí đó họ sẽ có nhiều may mắn.

 

Tại sàn vàng ACB Thị Nghè (TPHCM), nhiều người khá ngạc nhiên khi nhận thấy một số nhà đầu tư chỉ giao dịch một vị trí nhất định. Anh Lê Quang Hùng cho biết, anh chỉ ngồi hàng ghế thứ 3 để theo dõi diễn biến giá vàng và đặt lệnh tại một vị trí nhất định ở quầy giao dịch. “Thời gian đầu tôi “lướt sóng” rất thành công nhưng có lẽ vị trí giao dịch của tôi hình như hết “linh”, vì thế mà “cháy” tài khoản.

 

Tuy vậy, tôi vẫn bổ sung 500 triệu đồng, kiên quyết “lướt sóng” trong ngày, hy vọng thu hồi được số vốn đã thua” - anh Hùng nói. Trong khi đó, chị Lê Thị Diệu, một nhà đầu tư thường trực trên sàn vàng, cho rằng chị đã chọn ở quầy giao dịch một vị trí có phần may mắn trong mua - bán.

 

Đặc biệt, những ngày giá vàng biến động mạnh chị Diệu e ngại người khác sẽ giành chỗ “hên” của mình nên gần như không dám rời xa quầy giao dịch.!? Vốn ít, lại muốn lời nhiều, bị cuốn vào vòng xoáy, con người dễ đâm ra thiếu tự tin, mê tín là điều dễ hiểu.

 

Cẩn thận với sàn vàng chui

 

Hiện nay, một số công ty đầu tư tài chính cũng đã mở sàn vàng giao dịch theo giá vàng thế giới nhưng các tổ chức này không có giấy phép kinh doanh vàng. Nhà đầu tư ký quỹ 1.000 USD (tương đương 18 triệu đồng theo quy định của nhà cái), mua - bán tối đa 1 lô/lệnh (100 ounce/lệnh).

 

Nếu giá vàng thế giới tăng 1 USD, lợi nhuận thu về 100 USD và ngược lại; đồng thời có lệnh mua – bán tự động dừng lỗ, chốt lời. Nhiều người cho rằng độ rủi ro thấp, rủ nhau “chơi” giá vàng quốc tế. Tuy nhiên, ông Huỳnh Trung Khánh, Phó Chủ tịch Hiệp hội Kinh doanh vàng Việt Nam, cảnh báo: Sàn vàng giao dịch theo “đô” là bất hợp pháp. Nhà đầu tư tham gia có thể “tiền mất tật mang”.

 

Theo Thy Thơ
NLD

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên