TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

M&A ngân hàng: Mua lại các năng lực cần thiết

04-04-2012 - 08:11 AM | Tài chính - ngân hàng

M&A ngân hàng: Mua lại các năng lực cần thiết

Đó ý kiến của bà Nguyễn Tùng Giang, giám đốc bộ phận các dịch vụ kinh doanh toàn cầu – IBM Việt Nam, những kỹ thuật cần thiết về mua bán – sáp nhập (M&A) ngân hàng tại Việt Nam.

Nhiều năm qua IBM đã tham gia vào các thương vụ M&A ngân hàng. Theo kinh nghiệm của IBM, các ngân hàng M&A thành công thường chủ động M&A và tối đa hoá các tiềm năng phục vụ tăng trưởng để trở thành một tổ chức có độ linh hoạt cao hơn. Nhìn chung các vụ M&A ngân hàng có những đặc tính sau:

Chiến lược rõ ràng: Việc M&A tối ưu chỉ có thể được hình thành khi một ngân hàng có những khát vọng tăng trưởng rõ ràng. Liệu ngân hàng mới có bổ sung các giá trị cần thiết ngân hàng mẹ còn thiếu? Năng lực đó có được phát triển trong ngân hàng hiện tại? Việc thành lập một liên doanh có là một chiến lược tốt hơn? Liệu thương vụ M&A đó có tạo ra sự hợp lực “1+1=3”? Năng lực ở đây phải xác định là các tài nguyên vật lý, các quy trình quản lý, khách hàng...

Chiến lược M&A phải đảm bảo rằng khi mua lại ngân hàng khác, tài nguyên mà họ mua bổ sung sẽ có đủ giá trị tiềm năng.

Tìm cơ hội tiềm ẩn: Thị trường mua lại các năng lực cần thiết chưa phải là một thị trường hiệu quả. Có nhiều năng lực không được đem bán hoặc còn bị vùi lấp dưới nhiều tầng lớp phức tạp có khi chính người sở hữu cũng không thiết tha với nó. Thường phép sàng lọc đầu tiên khi mua lại ngân hàng là không tập trung vào các yếu tố tài chính mà tập trung đánh giá xem năng lực “ẩn” có đáp ứng được nhu cầu chiến lược sau khi mua lại ngân hàng khác.

Thẩm định: M&A là một ví dụ về đầu tư vào dịch vụ tư vấn bên ngoài là một sự bảo đảm, những ý kiến khách quan và chuyên môn lĩnh vực mà ngân hàng bạn không có nhân sự. Thực tế, ở Việt Nam một số ngân hàng tư nhân luôn dành chi phí cho việc thuê chuyên gia thẩm định nhằm nâng cao năng lực, giúp bảo đảm hoạt động chi trả và cung cấp thông tin cho quá trình ra quyết định.

Chiến lược tích hợp: Mục tiêu trọng tâm là phải nhanh chóng hoàn tất việc tích hợp để tạo ra mô hình hoạt động và văn hoá chung sau sáp nhập. Chiến lược tích hợp tổng thể cần được xây dựng khi hoàn tất chiến lược mua lại công ty và cần phải phân công một người cụ thể phụ trách và chịu trách nhiệm về thương vụ đó. Trong các cơ hội thuộc phân khúc thị trường hiện tại của ngân hàng bạn thường có các cấu trúc chi phí dự phòng.

Phát triển năng lực: Điều thường bị bỏ qua trong vòng đời của nhiều thương vụ M&A là yêu cầu phát triển một năng lực M&A thực thụ. Những năng lực cần thiết đó cần thiết để xác định, tạo nguồn và thực hiện các thương vụ M&A rất khác nhau giữa các ngân hàng khác nhau. Những yêu cầu chính để phát triển được một năng lực M&A hiệu quả là:

Quản trị hiệu quả: Chiến lược, nguồn tài chính và cách vận hành là những lĩnh vực khác nhau, là ba cấu phần của cùng một tổ chức. Các ngân hàng M&A thành công nhờ đã tuỳ biến từng cấu trúc quản trị theo nhu cầu của mình và phát triển một lộ trình tối ưu được chiến lược đề ra và nâng cao hiệu năng.

Sự giám sát: là cần thiết bởi khi các bộ phận kinh doanh tự tìm các mối quan hệ hợp tác thường có khả năng gặp rủi ro. Khi có sự giám sát, các bộ phận kinh doanh có thể thực hiện các thương vụ với phạm vi rộng hơn, mặc dù ít lợi nhuận trực tiếp hơn cũng như mức độ chắc chắn thấp hơn (về phương diện lợi ích trực tiếp), nhưng họ có thể mang lại những giá trị chiến lược lớn hơn. Xác định từ bỏ những năng lực không quan trọng đối với ngân hàng, từ bỏ các năng lực không cần thiết cũng là một khuynh hướng tích cực về M&A trên thế giới.

Theo Nguyễn Tùng Giang 
SGTT

tungns1

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên