TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Mạnh tay hơn trong kiểm soát tín dụng

11-05-2008 - 00:00 AM | Tài chính - ngân hàng

Mạnh tay hơn trong kiểm soát tín dụng

NHNN đã bắt đầu có những hành động cụ thể nhằm siết lại “kỷ cương” trong hoạt động tín dụng.

Từ đầu năm tới nay, dưới chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về kiểm soát tăng trưởng tín dụng, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã tiến hành hàng loạt biện pháp thắt chặt tiền tệ và khuyến cáo các ngân hàng thương mại (NHTM) hạn chế tăng trưởng tín dụng.
 
Mặc dù vậy, dưới áp lực lợi nhuận, nhiều NHTM vẫn tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động tín dụng tới mức độ rủi ro ngày càng cao. Trước tình hình đó, NHNN đã bắt đầu có những hành động cụ thể nhằm siết lại “kỷ cương” trong hoạt động tín dụng.

Tín dụng vẫn tăng cao…

Theo thống kê sơ bộ, 4 tháng đầu năm 2008, tăng trưởng tín dụng của hệ thống ngân hàng đã đạt trên 14% so với cuối năm 2007, xấp xỉ 50% so với chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng 30% mà Thủ tướng Chính phủ đã giao cho NHNN hồi đầu năm nay.
 
So với mức tăng trên 9% cùng kỳ năm 2007, con số này đã cao hơn rất nhiều. Trong khi đó, một quan chức NHNN cho biết, tỷ lệ tăng trưởng trong huy động vốn đã giảm khá mạnh so với năm trước, dẫn tới nhiều NHTM rơi vào tình trạng thiếu vốn.
 
Theo một lãnh đạo ngân hàng quốc doanh, nguyên nhân của tình trạng thiếu vốn với các ngân hàng nhỏ là do không vay được vốn qua thị trường liên ngân hàng.
 
Năm 2007, do các NHTM đều dư giả về vốn, lãi suất trên thị trường liên ngân hàng chủ yếu ở dưới mức 10% và đã có tình trạng một số ngân hàng vay vốn trên thị trường liên ngân hàng và cho vay lại ngoài thị trường.

“Tới năm 2008, tác động của chính sách thắt chặt tiền tệ khiến các NHTM lớn không còn dư giả vốn, lãi suất cho vay trên thị trường liên ngân hàng đã tăng rất cao, có thời điểm lên tới trên 40% khiến một số NHTM không xoay xở kịp”, vị lãnh đạo này cho biết. Trong thời gian vừa qua, lãi suất trên thị trường liên ngân hàng vẫn đứng ở mức cao khoảng 25%.

Theo vị quan chức NHNN, một số NHTM đang sử dụng nguồn vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn vượt quá quy định của NHNN. Đây là rủi ro rất lớn, có thể dẫn tới khả năng mất thanh khoản của NHTM.

Hiện nay, theo quy định của NHNN, NHTM được phép sử dụng tối đa 40%, tổ chức tín dụng khác là 30% nguồn vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn.

Sẽ tăng cường giám sát

Vừa qua, NHNN đã ban hành Chỉ thị 03/2008/CT-NHNN yêu cầu Thanh tra Ngân hàng giám sát chặt chẽ hoạt động của các tổ chức tín dụng; xây dựng báo cáo giám sát hàng tháng, quý; tiếp tục thanh tra và giám sát hoạt động cho vay đầu tư kinh doanh chứng khoán, cho vay kinh doanh bất động sản và tiêu dùng.

Đối với các tổ chức tín dụng, NHNN yêu cầu nâng cao năng lực quản trị, điều hành, kiểm soát, kiểm toán nội bộ; chấp hành đúng các quy định về các tỷ lệ an toàn; thực hiện phân loại nợ và trích lập dự phòng rủi ro theo đúng các quy định hiện hành.

Theo vị quan chức NHNN, trong thời gian sắp tới, NHNN sẽ có thêm văn bản quy định cụ thể tiêu chí về quản trị rủi ro đối với các tổ chức tín dụng làm cơ sở cho việc thanh tra. Theo đó, NHNN sẽ phối hợp chặt chẽ với các cơ quan bảo vệ pháp luật, xử lý nghiêm hành vi vi phạm của các tổ chức tín dụng.

Cũng theo vị quan chức này, NHNN sẽ tiến hành các biện pháp kiểm soát tăng trưởng tín dụng của các NHTM nhằm đảm bảo mức tăng trưởng toàn hệ thống không vượt quá 30% trong năm 2008.

“Hiện nay, mức tăng trưởng tín dụng tại một số NHTM đã tăng quá mức 30%, NHNN đã nhắc nhở và trong thời gian tới, nếu các ngân hàng này không điều chỉnh, NHNN sẽ có những biện pháp xử phạt”, vị quan chức này cho biết.

Theo các chuyên gia ngân hàng, việc NHNN tiến hành những biện pháp mạnh hơn nhằm kiểm soát tăng trưởng tín dụng sẽ làm lành mạnh hóa hệ thống ngân hàng và góp phần hạn chế lạm phát.

Trong năm 2007, tín dụng tăng cao tới 53% được coi là một trong những nguyên nhân dẫn tới mức tăng kỷ lục 12,63% chỉ số giá tiêu dùng (CPI). Tính tới hết tháng 4, chỉ số CPI đã tăng tới 11,6%.
 
Theo Vũ Giang
ĐTCK

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên