TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

“Máy in tiền” tăng tốc!

06-11-2007 - 13:28 PM | Tài chính - ngân hàng

“Máy in tiền” tăng tốc!

So với kế hoạch cả năm, lợi nhuận thu về của các ngân hàng trong 10 tháng đầu năm cho thấy, mục tiêu đạt được đang rất gần. Thậm chí, mức lợi nhuận của nhiều ngân hàng đã vượt con số dự kiến. Có thể nói, ngân hàng vẫn là "top" của ngành hoạt động siêu lợi nhuận. Đặc biệt, trong một năm trở lại đây, lợi nhuận thu về của nhiều ngân hàng tăng mạnh, quý sau cao hơn nhiều so với quý trước.

Cụ thể, Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) 10 tháng thu về trên 1.100 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế, trong khi đó, mục tiêu ban đầu của Sacombank là 1.200 tỷ đồng cho cả năm 2007. Sau gần 3 quý đầu năm, Sacombank nhận thấy khả năng sẽ vượt con số trên nên đã có sự điều chỉnh từ 1.200 tỷ đồng lên 1.400 tỷ đồng. Như vậy, nếu so với chỉ tiêu đặt ra đầu năm, Sacombank đã đạt gần 100% kế hoạch lợi nhuận chỉ sau 10 tháng. Ông Đặng Văn Thành, Chủ tịch HĐQT Sacombank cho biết, trong quý III Sacombank đầu tư mạnh vào trái phiếu nên thu nhập từ lãi tăng gần gấp đôi so với quý II/2007. Bên cạnh đó, Sacombank cũng đã nhận được các khoản tạm ứng cổ tức từ hoạt động đầu tư góp vốn mua cổ phần. Thêm vào đó, lợi nhuận thu về từ các công ty trực thuộc như SBS, Sacombank Leasing, VFM, M & C năm nay cũng tăng mạnh… Đây là những yếu tố làm kết quả hoạt động kinh doanh quý III của Sacombank tăng gần 28% so với quý trước. Theo ông Thành, trong năm 2008, Sacombank sẽ đặt mục tiêu đạt lợi nhuận trên 2.000 tỷ đồng, dự kiến khoảng 2.500 tỷ đồng.

 

Tổng giám đốc Ngân hàng TMCP ACB Lý Xuân Hải cũng cho biết, ước tính 10 tháng ACB thu về 1.360 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế, nâng tổng lợi nhuận của Tập đoàn ACB (gồm ACB và các công ty con là ACBS, ACBA) lên trên 1.650 tỷ đồng, hoàn thành vượt mức 1.500 tỷ đồng kế hoạch lợi nhuận cả năm 2007 và cao nhất trong khối các ngân hàng cổ phần Việt Nam. Nghị quyết HĐQT ACB vừa giao cho Ban tổng giám đốc Ngân hàng thực hiện mức lợi nhuận trước thuế của cả Tập đoàn năm 2007 là 2.000 tỷ đồng. Theo kế hoạch đưa ra cho cả năm 2008, lợi nhuận trước thuế của ACB sẽ đạt 2.800 tỷ đồng. Theo ông Hải, lợi nhuận Ngân hàng thu về phần lớn từ kinh doanh tiền tệ, tín dụng và dịch vụ. Trong đó, dịch vụ chiếm khoảng 30%. ACB sẽ tiếp tục đẩy mạnh và phát triển mạnh dịch vụ trong tương lai gần.

 

Còn với Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank), tuy chưa có công ty trực thuộc, nhưng lợi nhuận trước thuế mà Ngân hàng thu về trong 10 tháng đầu năm cũng lên đến 550 tỷ đồng, trong khi đó, kế hoạch lợi nhuận Eximbank đưa ra cho cả năm 2007 là 607 tỷ đồng. Trao đổi với ĐTCK, ông Phạm Văn Thiệt, Tổng giám đốc Eximbank cho biết, nguồn thu lợi nhuận của Ngân hàng chủ yếu từ hoạt động tín dụng ngân hàng, trong đó có mảng kinh doanh ngoại tệ. Eximbank đang có kế hoạch tăng vốn lên 3.700 tỷ đồng sau khi hoàn tất việc bán cổ phần cho đối tác nước ngoài là một tập đoàn tài chính Nhật Bản cùng 2 quỹ đầu tư nước ngoài (Ngân hàng đang trong quá trình đàm phán).

 

Nhìn chung, kế hoạch lợi nhuận của khối ngân hàng cổ phần tính đến hết tháng 10/2007 đều đạt 100% kế hoạch và cao hơn con số dự kiến. Một số ngân hàng quy mô vừa cũng đạt được mức lợi nhuận khả quan như Ngân hàng TMCP Việt Á (VAB) 10 tháng thu về 168 tỷ đồng, đạt trên 100% kế hoạch cả năm (165 tỷ đồng). VAB đang chuẩn bị tăng vốn từ 500 tỷ đồng lên 1.250 tỷ đồng để đáp ứng lộ trình tăng vốn của Ngân hàng Nhà nước đưa ra là kể từ năm 2008, vốn điều lệ tối thiểu của một ngân hàng cổ phần phải đạt 1.000 tỷ đồng. Ông Trần Anh Tuấn, Tổng giám đốc Ngân hàng TMCP Phát triển Nhà TP. HCM cho biết, trong 9 tháng đầu năm, HDBank thu về 117,3 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế, đạt 71% kế hoạch năm 2007, tăng 58% so với cùng kỳ năm 2006.

 

Theo đánh giá của các chuyên gia kinh tế, ngành ngân hàng đang trong mùa bội thu, vì đây là giai đoạn đầu của sự phát triển về dịch vụ tài chính. Trong khi đó, sự cạnh tranh giữa các ngân hàng vẫn chưa phải là gay gắt, bởi sự xuất hiện của nhà băng ngoại vẫn còn khiêm tốn. Đặc biệt, gần đây khi thị trường chứng khoán phát triển, dẫn đến sự bùng nổ các dịch vụ ăn theo phần nào giúp các ngân hàng thu được nguồn lợi cao. Trong đó, có cả việc ngân hàng đầu tư vào chứng khoán, đơn cử như ACB lợi nhuận thu về từ đầu tư chứng khoán 9 tháng đầu năm khoảng 300 tỷ đồng. Tuy nhiên, các chuyên gia trong ngành cho rằng, nếu không có sự tính toán kỹ thì việc đầu tư vào chứng khoán sẽ gặp không ít rủi ro, cho dù là một tập đoàn tài chính với nhiều kinh nghiệm lâu năm.

     

Theo Vân Linh 

Tinnhanhchungkhoan

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên