TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

MB được thực hiện dự phòng rủi ro theo thông lệ quốc tế

10-10-2008 - 00:10 AM | Tài chính - ngân hàng

MB được thực hiện dự phòng rủi ro theo thông lệ quốc tế

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước đã chấp thuận cho NHTM CP Quân đội (MB) thực hiện dự phòng rủi ro theo theo thông lệ quốc tế.

Theo quyết định số 8738/NHNN-CNH của Thống đốc NHNN, Ngân hàng TMCP Quân đội(MB) là ngân hàng TMCP đầu tiên được NHNN chấp thuận thực hiện chính sách dự phòng rủi ro theo Điều 7/Quyết định số 493/2005/QĐ-NHNN.

Theo Quyết định 493, tổ chức tín dụng (TCTD) thực hiện phân loại nợ và trích lập dự phòng cụ thể theo quy định tại Điều 6 hoặc Điều 7.

Về cơ bản, việc phân loại nợ theo Điều 7 là đánh giá toàn diện năng lực tài chính và khả năng trả nợ của khách hàng, áp dụng các tiêu chuẩn đánh giá theo thông lệ quốc tế (Basel II). Còn việc phân loại nợ theo Điều 6 chỉ dựa trên việc đánh giá khả năng trả nợ của từng khoản vay riêng lẻ.

Hiện nay các NHTM trong nước đa số vẫn thực hiện phân loại nợ theo Điều 6.

MB cho biết việc áp dụng hệ thống xếp hạng tín dụng này sẽ giúp rút ngắn thời gian thẩm định và phê duyệt khoản vay nhằm tạo điều kiện cho khách hàng của MB kịp thời tiếp cận được các cơ hội kinh doanh và tiến dần đến các thông lệ quốc tế trong việc xếp hạng tín nhiệm.

Được biết, MB đã chủ động triển khai nghiên cứu áp dụng Quy chế phân loại khách hàng từ năm 2005.

Theo công bố từ MB, 9 tháng đầu năm 2008, MB đã đảm bảo tốt tỉ lệ nợ xấu đồng thời đạt kết quả kinh doanh khả quan với việc đạt được 85% kế hoạch ở tất cả các chỉ tiêu kinh tế so với kế hoạch đặt ra đầu năm.

Ngoài MB,  BIDV là ngân hàng đầu tiên thực hiện chính sách trích lập dự phòng rủi ro theo Điều 7 từ quý IV năm 2006.
 

Nợ của các ngân hàng thương mại theo Điều 7 Quyết định số 493/2005/QĐ-NHNN được phân loại theo 5 nhóm:

Nhóm 1 (Nợ đủ tiêu chuẩn) bao gồm các khoản nợ được tổ chức tín dụng đánh giá là có khả năng thu hồi đầy đủ cả nợ gốc và lãi đúng hạn.

 Nhóm 2 (Nợ cần chú ý) bao gồm các khoản nợ được tổ chức tín dụng đánh giá là có khả năng thu hồi đầy đủ cả nợ gốc và lãi nhưng có dấu hiệu khách hàng suy giảm khả năng trả nợ.

 Nhóm 3 (Nợ dưới tiêu chuẩn) bao gồm các khoản nợ được tổ chức tín dụng đánh giá là không có khả năng thu hồi nợ gốc và lãi khi đến hạn. Các khoản nợ này được tổ chức tín dụng đánh giá là có khả năng tổn thất một phần nợ gốc và lãi.

 Nhóm 4 (Nợ nghi ngờ) bao gồm các khoản nợ được tổ chức tín dụng đánh giá là khả năng tổn thất cao.

 Nhóm 5 (Nợ có khả năng mất vốn) bao gồm các khoản nợ được tổ chức tín dụng đánh giá là không còn khả năng thu hồi, mất vốn.

 Theo các nhóm trên, tỷ lệ trích lập dự phòng cụ thể được quy định là Nhóm 1: 0%; Nhóm 2: 5%; Nhóm 3: 20%; Nhóm 4: 50% và Nhóm 5 là 100%.
 
Vũ Minh

tuyetminh

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên