TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

MB: Quý I lãi trước thuế 714 tỷ đồng; sẽ niêm yết ngay trong quý II

28-04-2011 - 15:10 PM | Tài chính - ngân hàng

MB: Quý I lãi trước thuế 714 tỷ đồng; sẽ niêm yết ngay trong quý II

Tại đại hội, HĐQT cũng trình xin ý kiến tăng vốn điều lệ từ 7.300 tỷ lên 10.000 tỷ trong năm 2011 với 2 phương án phát hành là cho cổ đông hiện hữu và cổ đông chiến lược.

Ngày 28/4 Ngân hàng thương mại Cổ phần Quân Đội (MBB) đã tổ chức đại hội cổ đông thường niên 2011 thông qua kế hoạch kinh doanh năm 2011.

Kế hoạch năm 2011 ngân hàng tăng trưởng tín dụng 20% theo đúng chỉ thị của NHNN, lợi nhuận trước thuế dự kiến 2.915 tỷ.

Năm 2010 ngân hàng cũng đã thuê tư vấn Mc Kinsey để tái cấu trúc phát triển theo hướng ngân hàng đa năng bán lẻ nhắm vào đối tượng khách hàng SME, Mid-cap phát triển với mô hình tập đoàn tài chính. Thời gian tới sẽ tập trung triển khai chiến lược mới.

Ngày 27/04 ngân hàng đã nhận được văn bản chấp thuận niêm yết của Sở giao dịch chứng khoán TP Hồ Chí Minh. Theo ông Lê Văn Bé –Phó chủ tịch HĐQT- ngân hàng thì nhanh nhất là 45 ngày sẽ niêm yết và chậm nhất là 75 ngày trên HSX.

Ông Lê Công –TGĐ – chia sẻ với phóng viên CafeF: “Ban lãnh đạo MB quyết liệt với việc sớm niêm yết cổ phiếu MBB. Hiện đã giao cho TLS thực hiện tư vấn niêm yết, thời gian tới sẽ tổ chức roadshow tới các nhà đầu tư. Nếu nhanh chóng thì chỉ trong quý II có thể thực hiện niêm yết”.

Tại đại hội, HĐQT cũng trình xin ý kiến tăng vốn điều lệ từ 7.300 tỷ lên 10.000 tỷ trong năm 2011 với 2 phương án phát hành là cho cổ đông hiện hữu và cổ đông chiến lược. Về vấn đề này nhận được nhiều ý kiến của các cổ đông đặc biệt là của cổ đông lớn là đại diện ngân hàng Hàng Hải (MSB).

Theo đó các cổ đông cho rằng cần có giá phát hành cho cổ đông cụ thể để tránh trường hợp như đã phát hành cho cổ đông chiến lược trước đó với mệnh giá gây thiệt thòi cho cổ đông và nêu những tiêu chí cổ đông chiến lược để cổ đông cũng có thể có ý kiến.

Tiếp thu ý kiến cổ đông, ông Trương Quang Khánh –Chủ tịch HĐQT- cho biết vấn đề giá bán cho cổ đông chiến lược sẽ được cân nhắc, thực hiện sau khi niêm yết cổ phiếu MB trên sàn. Từ mức giá giao dịch trên sàn, ban lãnh đạo ngân hàng sẽ cân nhắc tỷ lệ thích hợp chiết khấu để có giá bán cho cổ đông chiến lược đảm bảo lợi ích của ngân hàng và các cổ đông.

Về vấn đề trái phiếu Vinashin thì ông Lê Công thay mặt ban điều hành cho biết dư nợ của Vinashin tại MB là 545 tỷ đồng. Hiện khoản này đã được cơ cấu lại sang Tổng công ty hàng hải và Tập đoàn dầu khí. Ngân hàng hiện đang làm việc với đơn vị này để có thể thu hồi vốn và lãi.

Với tỷ lệ cho vay phi sản xuất tính đến ngày 31/3/2011 của MB khoảng 17% trong đó dư nợ BĐS là 6%, dư nợ cho vay tiêu dùng là 9% và còn lại là cho vay CK khoảng 2%.

Theo đề nghị của các cổ đông thì ngân hàng sẽ tạm ứng cổ tức trước khi thực hiện tăng vốn để cổ đông có tiền nộp cho đợt phát hành vì theo một số cổ đông ngân hàng tăng vốn nhanh, nhiều người không có điều kiện nộp thêm tiền để mua thêm cổ phần. Dự kiến đợt tạm ứng vào cuối tháng 6/2011.

Trả lời câu hỏi về tình hình kinh doanh quý I/2011, ông Lê Công cho biết dư nợ tín dụng trong quý I tăng khoảng 9%, lợi nhuận trước thuế là 714 tỷ đồng, tỷ lệ nợ xấu được giữ ở mức 1,5%.

Năm 2010 ngân hàng cũng có sự phát triển mạnh về phía Nam đạt được kết quả khả quan khi chi nhánh phía Nam cho lợi nhuận tăng 2,5 lần đạt 279 tỷ đồng. Ngân hàng cũng đã khai trương chi nhánh tại Lào và kế hoạch quý IV/2011 sẽ khai trương chi nhánh tại Campuchia.

Tình hình các công ty con trong năm 2010 hiệu quả chưa như mong muốn.

Năm 2010 công ty địa ốc MB Land đã phải dừng dự án MB Land Tower tại số 8 Chùa Bộc theo quyết định của UBND TP Hà Nội. Sang năm 2011 sẽ tập trung cho các dự án MB Land Tower, Golden palace và khu đô thị An Phước-Thung Lũng Xanh.

Công ty cổ phần Việt REMAX đã khởi công công trình MB Sunny Tower tại 259 Trần Hưng Đạo- TP Hồ Chí Minh và tiếp tục hoàn thành các mục tiêu xây dựng 2011.

Trong năm 2010 thì hoạt động tín dụng và kinh doanh vốn (Treasury) chiếm 90% lợi nhuận ngân hàng còn khối dịch vụ chỉ khoảng 10%. Năm 2011 thì kế hoạch khối dịch vụ sẽ đóng góp 17% lợi nhuận.

Các khách hàng chủ yếu của MB là các tổng công ty xây dựng của Quân đội, thời gian đầu chiếm 80% dư nợ nhưng hiện nay tỷ lệ này đã hạ xuống nhiều.

Về các quỹ của MB thì tính đến 31/3/2011 ngân hàng có 252 tỷ đồng quỹ dự phòng tài chính, 133 tỷ đồng quỹ bổ sung vốn điều lệ và 253 tỷ đồng quỹ thặng dư vốn.

Cao Sơn

Theo MB

tungdn2

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên