TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

MB: Thay đổi phương án tăng vốn điều lệ lên 5300 tỷ đồng

05-11-2009 - 16:08 PM | Tài chính - ngân hàng

MB: Thay đổi phương án tăng vốn điều lệ lên 5300 tỷ đồng

Theo phương án mới được ĐHCĐ phiên bất thường thông qua sáng nay (5/11) thì với 90 triệu cổ phiếu phát hành sắp tới, cổ đông hiện hữu có thể sẽ được mua với giá bán bằng mệnh giá.

Cổ đông hiện hữu “có phần” trong đợt tăng vốn điều lệ thứ 3

Tại Đại hội đồng cổ đông kỳ họp bất thường năm 2009 của Ngân hàng TMCP Quân đội (MB) sáng nay, ông Trương Quang Khánh, chủ tịch Hội đồng quản trị MB cho biết trong 1000 tỷ đồng trái phiếu chuyển đổi phát hành năm 2007 chuyển đổi thành cổ phiếu thì MB đã thực hiện chuyển đổi được 420 tỷ đồng trái phiếu vào 20/6.

Phần còn lại MB đã hoàn tất các thủ tục báo cáo cơ quan quản lý nhà nước và dự kiến thực hiện chuyển đổi vào ngày 10/11 tới.

Về phương án phát hành 90 triệu cổ phiếu nguồn bán cổ phiếu cho cổ đông chiến lược, cổ đông tiềm năng trong và ngoài nước với giá thỏa thuận và bán cho cán bộ nhân viên với giá bán bằng mệnh giá thông qua từ Đại hội đồng cổ đông hồi đầu năm (dự kiến thực hiện trong tháng 8/2009) tại Đại hội này đã được điều chỉnh.

Thứ nhất, thời gian thực hiện việc phát hành này được điều chỉnh thành trước 31/12/2009.

Thứ hai, có 2 phương án điều chỉnh được đưa ra và đã thông qua.

Phương án 1, ngoài việc bán cho cổ đông chiến lược, cổ đông tiềm năng trong và ngoài nước với giá thỏa thuận và bán cho cán bộ công nhân viên như phương án cũ thì phương án này bổ sung thêm đối tượng là cổ đông hiện hữu với giá bán bằng mệnh giá.

Phương án 2, bổ sung thêm trích các quỹ theo quy định của pháp luật để chia thưởng cho cổ đông hiện hữu. Phương án này sẽ được ưu tiên thực hiện với điều kiện được cơ quan quản lý nhà nước cho phép sử dụng Qũy thặng dư vốn cổ phần, quỹ khác để chia cổ phiếu thưởng.

Ông Lê Văn Bé, Tổng giám đốc MB cho biết, với cán bộ công nhân viên giữ nguyên tỷ lệ 4%, với cổ đông hiện hữu tỷ lệ thực hiện là 5%, phần còn lại khoảng 600 tỷ đồng sẽ thực hiện bán cho cổ đông chiến lược với giá bán không thấp hơn 70% so với giá thị trường.

Chưa có thông tin cụ thể về thời điểm niêm yết

Tuy nhận được nhiều câu hỏi từ cổ đông nhưng ông Bé cho biết về thời điểm niêm yết MB trên HoSE chỉ có thể nói là sớm nhất, trong năm 2010.

Hiện tại MB đang chuẩn bị những thủ tục cần thiết, chính vì thế mà Đại hội lần này đã thông qua dự Thảo điều lệ Ngân hàng TMCP Quân đội sửa đổi. Ngoài ra còn một số thủ tục khác và phải xin phép Ủy ban chứng khoán nhà nước, Ngân hàng Nhà nước...

Đánh giá một số khó khăn của hoạt động ngân hàng 3 tháng cuối năm, ban lãnh đạo Ngân hàng nêu lãi suất cho vay bị khống chế khi lãi suất huy động tăng cao cùng với đà tăng trưởng tín dụng chậm lại trong quý IV ảnh hưởng tới nguồn thu của Ngân hàng.

Thứ hai, chi phí vào cuối năm sẽ tăng cao do các ngân hàng trích lập dự phòng rủi ro tín dụng.

Cuối năm 2009 và đầu 2010 dự báo chính sách tiền tệ sẽ thep hướng giảm nới lỏng, gói kích cầu kích thích kinh tế và hỗ trợ lãi suất (nếu có) sẽ giảm bớt về mặt quy mô.

Thứ ba, gói kích cầu thông qua hỗ trợ lãi suất đã giải ngân dần hết, các Ngân hàng bắt đầu đối mặt với việc thu hồi nợ.

Về kế hoạch sử dụng vốn chủ sở hữu, Đại hội đồng cổ đông MB thông qua việc điều chỉnh mức đầu tư tôi đa năm 2009 vào CTCP Chứng khoán Thăng Long lên 250 tỷ đồng thay vì mức 100 tỷ đồng trước đó.

Vũ Minh
Theo tài liệu họp, nghị quyết ĐHĐCĐ MB

tuyetminh

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên