TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

MB và VIB ‘kêu oan’ vụ hỗ trợ lãi suất sai quy định

08-03-2011 - 00:48 AM | Tài chính - ngân hàng

MB và VIB ‘kêu oan’ vụ hỗ trợ lãi suất sai quy định

Không phản bác những kết luận của Thanh tra Chính phủ về khoản hỗ trợ lãi suất chưa đúng quy định, nhưng các NH phản đối từ “gây thất thoát ngân sách nhà nước”.

Đại diện Ngân hàng Quân đội (MB) cho biết số tiền hỗ trợ lãi suất sai quy định của họ chỉ vào khoảng 16 tỷ đồng, thấp hơn so với số liệu thanh tra công bố (khoảng 22 tỷ đồng). Hơn nữa, không thể gọi là gây thất thoát ngân sách nhà nước, bởi thực tế khi các ngân hàng cho vay hỗ trợ lãi suất, họ phải tự ứng tiền của mình ra cho vay, sau đó mới được quyết toán từ ngân sách. Mặt khác, MB cũng đã thu hồi phần lớn số tiền hỗ trợ sai quy định này.

Đến nay, ngân sách nhà nước mới quyết toán cho các ngân hàng 80%. Tại một số nhà băng, 20% còn lại còn lớn hơn cả số tiền cho vay sai quy định.

Nguồn tin từ Ngân hàng cổ phần Quốc tế (VIB) cho biết, trong số hơn 30 tỷ đồng tiền lãi suất hỗ trợ nhầm, tổ chức này đã thu hồi về 29 tỷ đồng và hoàn trả ngân sách nhà nước. Số tiền còn lại sẽ được ngân hàng tiếp tục thu hồi. Đại diện của nhà băng này bổ sung thông tin, không có trường hợp cán bộ nào cố tình làm sai, lợi dụng chính sách để tư lợi, tham ô, tham nhũng trong quá trình triển khai chương trình hỗ trợ lãi suất tại VIB.

Trong khi đó, đại diện cấp cao của một ngân hàng cổ phần khác nói: “Quy định về những đối tượng được hưởng cho vay hỗ trợ lãi suất khá mở và có thể hiểu theo những cách khác nhau. Đây là nguyên nhân dẫn tới việc đối tượng được hưởng ưu đãi này theo cách hiểu của ngân hàng khác với thanh tra”. Vị này bổ sung, thời điểm triển khai cho vay hỗ trợ lãi suất, mọi thứ đều gấp và nhân viên thì hăng hái nên việc có sai sót cũng khó tránh.

Tuy nhiên, đại diện một ngân hàng khác cũng bị kết luận là hỗ trợ lãi suất sai đối tượng than phiền: “Quy định có thể được hiểu theo nhiều cách và lại làm lần đầu tiên nên nói chuyện đúng sai cũng rất khó. Tuy nhiên, nhân viên của chúng tôi không hề có chuyện tư lợi hay tham ô mà chỉ là hưởng ứng mạnh chủ trương của nhà nước, hỗ trợ doanh nghiệp, lại bị nói là ‘làm thất thoát ngân sách nhà nước’ thì rất nặng nề và ảnh hưởng lớn đến uy tín của ngân hàng”.

Một quan chức Ngân hàng Nhà nước cho biết cơ quan này đang tiến hành rà soát theo yêu cầu của Thủ tướng và yêu cầu khắc phục các sai sót đã xảy ra trong chương trình cho vay hỗ trợ lãi suất. Ông này cho hay, năm 2009, chương trình cho vay kích cầu được triển khai cấp tập nhằm hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua khó khăn. Vì làm nhanh và chưa có tiền lệ, quá trình thực hiện chắc chắn có vướng mắc và có thể làm chưa đúng quy định. Tuy nhiên, như kết luận của Thanh tra Chính phủ thì chưa phát hiện trường hợp nào cố tình, trục lợi và tham ô nguồn vốn kích cầu.

Trao đổi với VnExpress.net, một lãnh đạo cấp cao của Thanh tra Chính phủ cho biết, cơ quan này chịu trách nhiệm về những kết luận đã đưa ra đối với từng trường hợp cho vay hỗ trợ lãi suất sai quy định. “Tuy nhiên, chúng tôi không khẳng định tất cả mọi trường hợp đã kết luận của mình là chính xác hoàn toàn mà có thể còn trường hợp cần thảo luận, làm rõ thêm và thay đổi khi các ngân hàng có những kiến giải hợp lý. Đây cũng là một hoạt động bình thường trong quá trình thanh kiểm tra của chúng tôi”, ông này nói. 

Theo Hoàng Ly - Song Linh
VnExpress

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên