TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

MHB: Ngân hàng quốc doanh thứ ba được duyệt cổ phần hóa

26-04-2011 - 23:34 PM | Tài chính - ngân hàng

MHB: Ngân hàng quốc doanh thứ ba được duyệt cổ phần hóa

Theo phương án cổ phần hóa MHB, cổ phần bán đấu giá công khai trong nước 14,31%; tổ chức công đoàn 2%; cán bộ nhân viên 0,56% và nhà đầu tư chiến lược 15%.

Sau Vietcombank và Vietinbank, Ngân hàng Phát triển nhà đồng bằng Sông Cửu Long (MHB) được Chính phủ duyệt phương án cổ phần hóa theo nguyên tắc không làm giảm số vốn Nhà nước tại ngân hàng này.

MHB sẽ được chuyển sang hoạt động theo cơ chế và mô hình của một ngân hàng thương mại cổ phần, có tên đầy đủ bằng tiếng Việt là Ngân hàng Thương mại cổ phần Phát triển nhà đồng bằng Sông Cửu Long (MHB); được thành lập dưới hình thức công ty cổ phần, có tư cách pháp nhân, có con dấu riêng theo quy định của pháp luật Việt Nam, với vốn điều lệ hơn 4.500 tỷ đồng.

Phần vốn nhà nước được giữ nguyên hơn 3.000 tỷ đồng (chiếm 68,1% vốn điều lệ). Cơ quan đại diện chủ sở hữu phần vốn này là Ngân hàng Nhà nước. Phần sẽ phát hành cổ phiếu chiếm 31,9% còn lại. Trong đó, cổ phần bán đấu giá công khai trong nước 14,31%; tổ chức công đoàn 2%; cán bộ nhân viên 0,56% và nhà đầu tư chiến lược 15%.

Nhà đầu tư chiến lược phải cam kết đầu tư dài hạn, không được chuyển đổi cổ phần trong thời gian ít nhất là 5 năm.

Ngoài ra, thời gian trước khi chuyển đổi, MHB được kế thừa các quyền, nghĩa vụ, lợi ích hợp pháp, được tiếp tục kinh doanh các ngành nghề Ngân hàng Phát triển nhà đồng bằng Sông Cửu Long đang thực hiện.

Trong quá trình tiến hành cổ phần, Ngân hàng Nhà nước phải quyết định mức giá bán cổ phiếu, chỉ đạo nhà băng này lựa chọn cổ đông chiến lược và cử người đại diện chủ sở hữu phần vốn Nhà nước tại ngân hàng.

MHB là ngân hàng quốc gia thứ ba được duyệt phương án cổ phần hóa. Hai đơn vị tiên phong trước đó là Vietcombank và Vietinbank, đều đã cổ phần hóa và đang niêm yết cổ phiếu tại Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM. Trong hai ngân hàng quốc doanh còn lại, BIDV đang lên kế hoạch cổ phần hóa. Agribank đã được duyệt chuyển đổi mô hình thành công ty TNHH một thành viên do Nhà nước sở hữu 100% vốn.

Ngân hàng phát triển nhà đồng bằng sông Cửu Long chính thức được thành lập dưới hình thức Ngân hàng thương mại nhà nước từ năm 1997, được xếp hạng doanh nghiệp nhà nước hạng đặc biệt.

So với các ngân hàng thương mại nhà nước khác, MHB là ngân hàng trẻ nhất, nhưng lại có tốc độ phát triển khá nhanh. Sau gần 14 năm hoạt động, tính đến 31/12/2010, tổng tài sản của MHB, đạt gần 51.400 tỷ đồng (tương đương 2,5 tỷ USD), tăng gấp 171 lần so với ngày đầu thành lập.


Theo Lệ Chi
VnExpress

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên