TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Miễn phí giao dịch ATM với rút tiền mặt nội mạng

12-04-2009 - 07:00 AM | Tài chính - ngân hàng

Miễn phí giao dịch ATM với rút tiền mặt nội mạng

NHNN đang lấy ý kiến về dự thảo lần 2 Thông tư hướng dẫn thu, trả và chia sẻ phí với các giao dịch ATM và thiết bị chấp nhận thẻ tại điểm bán hàng hóa-dịch vụ (POS).

Nguyên tắc thu phí giao dịch ATM 

Tổng Giám đốc (Giám đốc) tổ chức phát hành thẻ được xây dựng Biểu phí giao dịch ATM áp dụng đối với chủ thẻ của tổ chức mình. 

Chỉ tổ chức phát hành thẻ mới có quyền thu phí giao dịch của khách hàng mình. Tổ chức thanh toán thẻ, tổ chức chuyển mạch thẻ không có quyền trên. 

Vấn tin số dư tài khoản nội ngoại mạng và rút tiền mặt, in sao kê tài khoản nội mạng sẽ không mất phí.

Đối với các giao dịch ATM thực hiện không thành công cũng không được phép thu phí.

Miễn phí 03 (ba) giao dịch ngoại mạng rút tiền mặt đầu tiên trong mỗi tháng đối với đối tượng khách hàng sử dụng thẻ để nhận lương từ Ngân sách Nhà nước, lương hưu, trợ cấp từ bảo hiểm xã hội. 

Mức thu phí in sao kê đối với giao dịch ngoại mạng được quy định hợp lý, thấp hơn phí rút tiền mặt ngoại mạng. 

Nguyên tắc thu phí giao dịch POS, phí chiết khấu thương mại 

Chỉ có tổ chức phát hành thẻ mới có quyền thu phí giao dịch POS. Các tổ chức thanh toán thẻ, tổ chức chuyển mạch thẻ và đơn vị chấp nhận thẻ không có quyền trên. 

Khi chủ thẻ thực hiện giao dịch POS mua hàng hóa-dịch vụ và các giao dịch POS không thành công không phải nộp phí. 

Tổ chức thanh toán thẻ được xác lập mức phí chiết khấu thương mại đối với đơn vị chấp nhận thẻ cho các giao dịch POS mua hàng hóa-dịch vụ theo nguyên tắc thỏa thuận, chia sẻ lợi ích và bù đắp chi phí.  

Mức phí chiết khấu thương mại được xác định theo tỷ lệ phần trăm tính trên giá trị giao dịch thanh toán hàng hóa-dịch vụ. 

Giao dịch ATM là các giao dịch bằng thẻ được thực hiện tại ATM, bao gồm các giao dịch: Vấn tin số dư tài khoản, in sao kê tài khoản, rút tiền mặt, ứng tiền mặt, chuyển khoản (nội bộ và liên ngân hàng) và các giao dịch khác. 

Giao dịch ATM nội mạng là giao dịch ATM của chủ thẻ được thực hiện tại ATM của tổ chức đã phát hành thẻ cho chủ thẻ đó. 

Giao dịch ATM ngoại mạng là giao dịch ATM của chủ thẻ được thực hiện tại ATM của tổ chức không phải là tổ chức đã phát hành thẻ cho chủ thẻ đó. 

Giao dịch POS là giao dịch bằng thẻ thực hiện qua thiết bị chấp nhận thẻ tại điểm bán hàng hóa-dịch vụ, bao gồm các giao dịch: Mua hàng hóa-dịch vụ, vấn tin số dư tài khoản, hoàn trả tiền cho chủ thẻ, rút tiền mặt, ứng tiền mặt và các giao dịch khác được thực hiện thông qua POS.

 

Thanh Thu

 

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên