TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Mới chi 1.000 tỉ đồng hỗ trợ lãi suất

26-08-2009 - 08:25 AM | Tài chính - ngân hàng

Mới chi 1.000 tỉ đồng hỗ trợ lãi suất

Chính phủ mới chi 1.000 tỉ đồng cho chương trình hỗ trợ lãi suất 4% bắt đầu từ tháng 2 đầu năm, rất nhỏ so với tổng số 17.000 tỉ đồng.

S tin này, được ngân hàng Nhà nước rót qua các ngân hàng thương mi tính đến tháng 8 năm nay, là rt nh so vi tng s tin 17.000 t đng mà Chính ph cam kết cho chương trình trên.


Phó ch nhim u ban Tài chính ngân sách ca Quc hi Đinh Văn Nhã cho biết như vy, và bình lun rng “s dư là còn rt nhiu”.

Như vy, phn ln s tin Chính ph cam kết cho h tr lãi sut, khong 16.000 t đng, vn chưa được đưa vào nn kinh tế.

“Nói là có 17.000 t đng, nhưng t nay đến hết năm có th không s dng hết s tin này”, ông Nhã nói.

Đây là ln đu tiên mt quan chc tiết l thông tin v s tin được gii ngân trong gói h tr lãi sut ca Chính ph tr giá mt t USD được cho là ly t ngun d tr ngoi hi.

Thông thường, ngân hàng Nhà nước ch cho biết tng s dư n cho nn kinh tế có liên quan đến chương trình h tr lãi sut.

Tính đến 20/8, dư n cho vay h tr lãi sut đt hơn 396.000 t đng, theo ngân hàng Nhà nước.

Tuy nhiên, ch tch ngân hàng ACB Trn Xuân Giá nói vi báo chí gn đây ông không ngc nhiên vi con s này vì thông thường dư n cho vay t h thng ngân hàng thương mi vào khong 600.000 t đng trong năm.

Có nghĩa là, ông Giá gii thích, không có chương trình h tr lãi sut thì các doanh nghip và người dân vn c “túc tc vay”.

V trưởng v Chính sách tin t ngân hàng Nhà nước Nguyn Ngc Bo khng đnh rng, cơ chế này “đt mc tiêu” là to điu kin cho doanh nghip, h sn xut gim chi phí vay vn, gim giá thành sn phm, duy trì và m rng sn xut – kinh doanh, to được vic làm cho người lao đng.

Ông Bo trích dn kho sát ca phòng Thương mi và công nghip Vit Nam, có 91% doanh nghip nh và va có th duy trì hot đng sn xut – kinh doanh.

Bên cnh đó, kết qu kho sát 180 doanh nghip ca cc Thng kê TP Đà Nng, thì có 63,3% doanh nghip được vay vn ngn hn h tr lãi sut, 74,86% doanh nghip đã thc s được đáp ng nhu cu vn cho sn xut – kinh doanh, 50,63% doanh nghip dùng vn đ duy trì sn xut.

Ông Bo cho biết thêm cơ chế h tr lãi sut đã có tác đng gim chi phí vay vn 36,6% cho các doanh nghip được kho sát TP.HCM.

Tuy vy, ông nhn xét rng Chính ph khó có th kim soát được hin tượng tiêu cc trong vay vn, nh hưởng đến kim soát lm phát và n đnh lãi sut và t giá.

Ông Nhã ca u ban Tài chính ngân sách cho rng, đây là thi đim Chính ph cn xem xét li “mt cách tnh táo” các chính sách kích thích kinh tế hin nay.

“Tình hình kinh tế ca chúng ta bây gi đã khác so vi 4 – 5 tháng trước, giai đon được nhiu người gi là suy thoái... Nó đòi hi phi có s điu chnh li v phm vi, hàm lượng ca các chính sách, nht là chính sách tin t và các chính sách ưu đãi thuế.

Ông Nhã, tuy vy, không đưa ra gi ý nào nhm điu chnh chính sách tin t.

Gn đây, mt s thành viên trong hi đng Tư vn tin t quc gia kiến ngh Chính ph nên có thêm mt gói kích cu na khi gói h tr lãi sut ngn hn kết thúc vào ngày 31/12/2009.

Tuy nhiên, giám đc ngân hàng Phát trin châu Á (ADB) ti Vit Nam Ayumi Konishi bình lun rng, quy mô ca gói kích cu đó nên gim đi nhiu so vi gói kích cu đu tiên nhm “tránh s gia tăng tr li ca lm phát tc đ cao”.

Theo Tư Giang
SGTT

khanhhoa

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên