TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Mong manh tỉ giá

06-07-2011 - 14:35 PM | Tài chính - ngân hàng

Mong manh tỉ giá

Trước áp lực nhập siêu đang gia tăng, tỉ giá VND/USD sẽ khó có thể ổn định trong những tháng cuối năm.

Theo Ngân hàng Nhà nước, trong 6 tháng đầu năm 2011, thị trường ngoại hối đã có sự chuyển biến tích cực. Lượng USD các ngân hàng thương mại mua được lớn hơn nhiều so với lượng USD bán ra. Nhờ đó, tỉ giá VND/USD bình quân liên ngân hàng có xu hướng giảm và Ngân hàng Nhà nước đã mua thêm được 3 tỉ USD dự trữ ngoại hối. Tuy nhiên, trước áp lực nhập siêu gia tăng, tỉ giá sẽ khó có thể ổn định trong những tháng cuối năm.

Nỗi lo tín dụng ngoại tệ

Theo ông Lê Xuân Nghĩa, Phó Chủ tịch Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia, Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước cần cảnh giác với nguy cơ biến động tỉ giá vào cuối năm. Theo ông, thời gian qua đã có không ít doanh nghiệp vay USD sau đó bán ra lấy VND để phục vụ sản xuất kinh doanh, khiến nguồn cung ảo USD trên thị trường gia tăng. Tuy nhiên, đến cuối năm khi các khoản vay này đến hạn thanh toán thì lượng cung ảo trên sẽ trở thành cầu thật. Điều này có thể sẽ tác động lên tỉ giá trong những tháng cuối năm. “Rất có thể, quý IV/2011 thị trường ngoại hối sẽ có những biến động”, ông Nghĩa dự báo.

Một chuyên gia trong lĩnh vực ngân hàng (không muốn nêu tên) cũng cho rằng diễn biến tỉ giá vẫn chưa có tín hiệu cho thấy sự ổn định bền vững. Các chính sách điều hành thị trường ngoại hối được Ngân hàng Nhà nước đưa ra trong thời gian qua rơi đúng vào thời điểm nhu cầu ngoại tệ trên thị trường thường thấp nhất trong năm, nên đã thành công. “Sự ổn định hiện nay của thị trường ngoại hối vẫn chưa vững chắc do chưa được thử thách thực sự vào những tháng cuối năm, thời điểm nhu cầu ngoại tệ tăng cao”, vị chuyên gia này chia sẻ.

Nhận định trên không phải là không có cơ sở, nhất là khi diễn biến của tăng trưởng tín dụng ngoại tệ trong những tháng đầu năm nay có phần giống với năm 2008. Khi đó, lãi suất cho vay VND lên cao (trung bình 20-24%/năm), tạo sự chênh lệch khá lớn so với lãi suất cho vay USD (trung bình 4-5%/năm). Điều này đã dẫn đến việc nhiều doanh nghiệp chuyển sang vay bằng USD, do kỳ vọng VND giảm giá. Kết quả là cầu USD tăng cao trên cả thị trường chính thức lẫn tự do, gây thêm áp lực giảm giá VND trong năm 2008.

Còn năm nay, tín hiệu đáng lo ngại đó lại xuất hiện khi tính đến ngày 10.6.2011, tín dụng bằng VND chỉ tăng 2,72% trong khi tín dụng bằng ngoại tệ tăng tới 22,21% (theo Ngân hàng Nhà nước). Đây đang được xem là sức ép lớn đối với sự ổn định tỉ giá trong thời gian tới.


Theo phân tích của Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt (BVSC), với việc tín dụng bằng ngoại tệ tăng tới 22,21%, so với ngày 23.5 là 18,9% thì con số này đã tăng thêm 3 điểm phần trăm. Nếu các con số trên là chính xác thì tín dụng ngoại tệ vẫn tiếp tục tăng khá nhanh bất chấp việc Ngân hàng Nhà nước đã tăng tỉ lệ dự trữ bắt buộc đối với tiền gửi ngoại tệ thời gian gần đây. Và điều này có thể gây sức ép giảm giá VND trong thời gian tới.

BVSC cũng bảo lưu quan điểm đưa ra trước đó là tỉ giá sẽ vẫn ổn định trong ngắn hạn và có thể gặp một số rủi ro như sự suy giảm của dòng vốn nước ngoài hay các hợp đồng tín dụng ngoại tệ đáo hạn vào thời điểm cuối năm.

Tăng tỉ giá hay tăng nhập siêu?

Một yếu tố quan trọng đe dọa sự ổn định của tỉ giá trong thời gian tới là áp lực nhập siêu gia tăng. Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, dù kim ngạch xuất khẩu 6 tháng đầu năm 2011 của cả nước tăng 27,8% so với cùng kỳ năm ngoái, nhưng nhập khẩu cũng tăng tương ứng 26,4%. Nhập siêu 6 tháng đầu năm 2011 đã tăng lên mức 7,5 tỉ USD, bằng 18,1% kim ngạch xuất khẩu. Nếu xu hướng này tiếp tục diễn ra trong những tháng tới thì việc kiểm soát nhập siêu cả năm ở mức 16% tổng kim ngạch xuất khẩu là khó khả thi.

Trong khi đó, lãnh đạo một ngân hàng thương mại (đề nghị không nêu tên) cho biết, vừa qua, nhiều doanh nghiệp đã tăng vay USD để nhập khẩu hàng hóa. Điều này không loại trừ việc doanh nghiệp tận dụng cơ hội giá USD đang ở mức hấp dẫn và lãi suất cho vay thấp. Ông Nguyễn Tôn Quyền, Chủ tịch Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam, cũng nhận định đây là cơ hội để các doanh nghiệp nhập khẩu nguyên liệu. Mặc dù ngành gỗ đang giảm dần sự phụ thuộc vào nguyên liệu nước ngoài, nhưng trong số 800 triệu USD dự kiến bỏ ra để nhập khẩu nguyên liệu thì sau 6 tháng đầu năm, các doanh nghiệp đã chi ra 580 triệu USD.

Việc nhập siêu có dấu hiệu gia tăng từ khu vực doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) cũng gây nhiều quan ngại. Thống kê của Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho thấy, từ đầu năm đến nay, trừ tháng 5, kim ngạch nhập khẩu của các doanh nghiệp FDI đều tăng dần qua mỗi tháng. Sau khi trừ đi kim ngạch xuất khẩu dầu thô, tháng nào khối doanh nghiệp này cũng nhập siêu từ 200-650 triệu USD. Điều này không loại trừ việc các doanh nghiệp tranh thủ tỉ giá giảm để nhập khẩu.

Một chuyên gia kinh tế của Bộ Kế hoạch và Đầu tư (không muốn nêu tên) cho rằng, ở góc độ chính sách, các nhà hoạch định chính sách sẽ không muốn nội tệ mất giá và mặc dù Ngân hàng Nhà nước đã mua bổ sung 3 tỉ USD dự trữ ngoại hối thì con số này cũng không phải là lớn để có thể duy trì tỉ giá ổn định trong dài hạn. Do đó, để kiểm soát nhập siêu, cần xem xét điều chỉnh tỉ giá.

Mối quan tâm hiện nay là lliệu tỉ giá sẽ được nới rộng đến mức nào. Ông Huỳnh Thế Du, Giảng viên Chương trình Giảng dạy Kinh tế Fulbright, nhận định với chính sách điều hành hiện nay, lượng USD cất giữ trong dân không dồi dào như trước, trong khi đến cuối năm, nhu cầu mua USD để thanh toán tiền hàng nhập khẩu lại cao. Điều này sẽ gây sức ép làm gia tăng tỉ giá. Nhưng ông không đưa ra mức dự báo và cho rằng vấn đề không phải là tỉ giá điều chỉnh nhiều hay ít, mà là điều chỉnh một cách hợp lý để hàng hóa trong nước đủ sức cạnh tranh với hàng nhập khẩu.

Theo Vũ Dũng
NCĐT

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên