TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Moody cảnh báo về dự trữ ngoại hối của Việt Nam

20-04-2011 - 16:36 PM | Tài chính - ngân hàng

Moody cảnh báo về dự trữ ngoại hối của Việt Nam

Cơ quan xếp hạng tín dụng Moody cảnh báo xếp hạng tín dụng của Việt Nam có thể đương đầu với áp lực lớn hơn nếu dự trữ ngoại hối tiếp tục giảm.

Ngày thứ Tư, cơ quan xếp hạng tín dụng Moody cho biết triển vọng tiêu cực của Việt Nam phản ánh bất ổn liên quan đến cán cân thanh toán, thay đổi về triển vọng còn tùy thuộc vào các biện pháp kiềm chế lạm phát và kiềm chế biến động tỷ giá.

Cơ quan xếp hạng tín dụng này cũng cảnh báo xếp hạng tín dụng của Việt Nam có thể đương đầu với áp lực lớn hơn nếu dự trữ ngoại hối tiếp tục giảm. Dự trữ ngoại hối của Việt Nam ước tính khoảng 12,2 tỷ USD ở thời điểm cuối năm 2010 trong khi đó mức đỉnh vào năm 2008 lên tới 25,8 tỷ USD.

Tháng 12/2010, Moody đã hạ xếp hạng nợ chính phủ Việt Nam xuống mức B1 từ mức Ba3 bởi rủi ro khủng hoảng cán cân thanh toán, áp lực mất giá của tiền đồng và lạm phát tăng cao.

Trong báo cáo công bố ngày thứ Tư, Moody cho rằng Việt Nam đã gặp khá nhiều khó khăn trong cân bằng tăng trưởng với ổn định kinh tế vĩ mô, Moody nói thêm rằng sự điều chỉnh chính sách trong vài năm qua đã trực tiếp gây ra áp lực tăng trưởng quá nóng, dẫn đến lạm phát cao và ảnh hưởng đến cán cân thanh toán.

Moody cho rằng: “Hiện chưa rõ liệu hàng loạt chính sách thắt chặt mà chính phủ Việt Nam đưa ra trong năm mới sẽ đại diện cho sự chuyển hướng từ khung chính sách cũ hay liệu chỉ là sự tiếp tục của chính sách cầm chừng đã tạo ra quá nhiều bất ổn trong nền kinh tế.”

Vũ Tuấn
Theo WSJ


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên