TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Moody cảnh báo về việc Vinashin chậm trả nợ

30-11-2010 - 14:48 PM | Tài chính - ngân hàng

Moody cảnh báo về việc Vinashin chậm trả nợ

Những yếu tố chậm trễ xung quanh việc trả nợ của tập đoàn Vinashin sẽ ảnh hưởng xấu đến tín nhiệm tín dụng của các doanh nghiệp nhà nước Việt Nam.

Cơ quan xếp hạng tín dụng Moody cảnh báo những yếu tố bất ổn xung quanh việc trả nợ của tập đoàn Vinashin sẽ ảnh hưởng xấu đến tín nhiệm tín dụng của các doanh nghiệp nhà nước Việt Nam.

Vinacomin, tập đoàn than khoáng sản Việt Nam, trong tuần trước đã trì hoãn đợt phát hành trái phiếu trị giá 500 triệu USD bởi nhà đầu tư thể hiện thái độ dè dặt. Nguyên nhân khác khiến nhà đầu tư thể hiện thái độ dè chừng còn bởi những vấn đề liên quan đến khủng hoảng nợ công tại châu Âu.

Trong vài năm qua, các công ty nhà nước lớn của Việt Nam đã bắt đầu tìm đến thị trường nợ quốc tế.

Vinashin vay khá nhiều từ các ngân hàng nội địa và ngân hàng quốc tế bởi tập đoàn mở rộng hoạt động sang nhiều lĩnh vực, thế nhưng tập đoàn đã gần sụp đổ sau khi gánh khoản nợ khoảng 86,6 nghìn tỷ đồng tương đương 4,4 tỷ USD.

Nhà đầu tư nước ngoài cho các tập đoàn, công ty Việt Nam như Vinashin vay tiền với niềm tin tập đoàn sẽ được giải cứu dù bất kỳ điều gì xảy ra.

Moody cảnh báo việc Vinashin chậm trễ trả nợ sẽ khiến nhà đầu tư đặt câu hỏi về sự hỗ trợ của chính phủ đối với Vinashin, doanh nghiệp nhà nước và các ngân hàng.

Ông Ashok Sud, cựu giám đốc điều hành tại ngân hàng Standard Chartered Việt Nam, cho rằng Việt Nam cần duy trì được niềm tin của nhà đầu tư quốc tế nếu muốn hoàn thành mục tiêu đầu tư 150 tỷ USD vào cơ sở hạ tầng trong 10 năm tới. Mới đây ông tính toán rằng Việt Nam cần huy động từ 50 đến 70 tỷ USD thông qua các đợt phát hành trái phiếu dài hạn.

Tổng nợ của Vinashin, theo Moody có thể tương đương khoảng 3% dư nợ cho vay của một số ngân hàng Việt Nam. Rủi ro cơ cấu các khoản nợ của Vinashin không nhỏ.

Vũ Nguyễn
Theo FT, Bloomberg

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên