TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Moody tin Việt Nam sẽ giữ được lạm phát ở mức 7% trong năm 2011

10-03-2011 - 17:29 PM | Tài chính - ngân hàng

Moody tin Việt Nam sẽ giữ được lạm phát ở mức 7% trong năm 2011

Moody tin rằng quyết định nâng một số loại lãi suất mới đây phát đi thông điệp về việc các ngân hàng thương mại cần cẩn trọng ưu tiên đối tượng được cấp vốn.

Chuyên gia phân tích tại Moody nhận định: “Chính sách thắt chặt tiền tệ mạnh tay của Việt Nam nhiều khả năng sẽ giữ được lạm phát trong mức mục tiêu 7% trong năm 2011 của chính phủ. Thông điệp từ các nhà hoạch định chính sách đã rõ ràng: chống lạm phát bằng mọi giá.”

Cam kết rằng mục tiêu chống lạm phát được đặt lên hàng đầu, chính phủ Việt Nam đã công bố nhiều biện pháp hạn chế giá cả và bình ổn nền kinh tế hiện vốn đang đương đầu với nhiều thách thức.”

Thách thức đối với kinh tế Việt Nam hiện bao gồm đồng nội tệ yếu, thâm hụt thương mại lên mức ước khoảng 12,4 tỷ USD trong năm 2010, giá xăng dầu và điện tăng từ ngày 01/03, mức tăng cao nhất có thể lên tới 15% trong ngắn hạn.

Việt Nam đã nâng một số loại lãi suất lần thứ 2 trong chưa đầy 3 tuần, động thái theo các chuyên gia phân tích đánh giá thể hiện cam kết mạnh mẽ trong kiềm chế lạm phát.

Ông Vishnu Varathan, chuyên gia kinh tế tại tổ chức tư vấn Capital Economics tại Singapore, cho rằng dù lãi suất cơ bản ở Việt Nam được sử dụng như công cụ chính sách truyền thống, nó được sử dụng như tín hiệu nhiều hơn.”

Phát biểu với AFP, ông cho rằng quyết định nâng lãi suất tái cấp vốn mới đây phát đi tín hiệu rõ ràng với các ngân hàng thương mại về việc họ sẽ phải tính toán ưu tiên cấp vốn cho đối tượng phù hợp.

Ông chỉ ra quyết định nâng lãi suất đã đúng với định hướng của Ngân hàng Nhà nước rằng sẽ hạn chế tín dụng đối với lĩnh vực phi sản xuất, đặc biệt chứng khoán và bất động sản.

Tính đến tháng 2/2011, lạm phát tại Việt Nam tăng 12,31% so với cùng kỳ, mức cao nhất trong 2 năm và cao hơn so với nhiều nước khác trong khu vực.

Khánh Ly

Theo Moody

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên