TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

“Một cửa – một dấu” với ngân hàng

01-10-2012 - 15:29 PM | Tài chính - ngân hàng

“Một cửa – một dấu” với ngân hàng

Tiết giảm chi phí và thu lợi tối đa từ nguồn vốn sẵn có luôn là bài toán đau đầu đối với mỗi CEO.

Nhưng trong khi dồn sức chuyển ca và áp dụng điều hòa không dưới mức 25 độ C để giảm tiền điện, quản lý việc sử dụng nước lãng phí hay cắt giảm bớt đội ngũ bảo vệ …, không nhiều giám đốc biết rằng họ còn có thể giảm chi phí và thu lợi khá nhiều từ việc dùng dịch vụ ngân hàng trọn gói.

Nhiều cái lợi

Việt Nam hiện đang có tới hơn 100 ngân hàng. Mỗi ngân hàng đều có những thế mạnh riêng nhờ truyền thống hoặc đặc thù doanh nghiệp. Nói đến thanh toán quốc tế là nói đến Vietcombank; nói tới vốn rẻ là nhắc tới BIDV hay nói tới dịch vụ tốt là nói tới nhóm ngân hàng thương mại cổ phần tốp đầu.

Vì vậy, với nhiều doanh nghiệp, việc mở tải khoản và dùng dịch vụ của nhiều ngân hàng dường như là cách làm thông minh từ trước đến nay. Ông Trần Văn Sơn, giám đốc 1 công ty chuyên hoạt động trong lĩnh vực xuất nhập khẩu ở Hà Nội cho biết: “Trước đây, công ty chúng tôi có mở tài khoản tại một số ngân hàng để tận dụng được hết các thế mạnh riêng của mỗi nơi”. Cách làm này cũng được nhiều doanh nghiệp khác áp dụng.Tuy nhiên, vị giám đốc doanh nghiệp trên cũng thừa nhận việc mở nhiều tài khoản cũng “khá phiền toái” như: tăng nhân lực gián tiếp, tốn chi phí giao dịch, khó quản lý hồ sơ, dễ nhầm lẫn và tốn thời gian. Đặc biệt là ở các doanh nghiệp lớn với hoạt động kinh doanh trải rộng và phức tạp, luôn có nhu cầu thu tiền nhanh, thanh toán nhanh, tối đa hóa doanh thu qua các kênh đầu tư và quản lý thông tin chính xác thì “phiền toái” nói trên có thể tăng lên theo cấp số nhân.

Ông Sơn cho biết từ khi chuyển sang sử dụng “dịch vụ ngân hàng trọn gói”, ông đã cắt giảm được 2 kế toán và hạn chế gặp những nhầm lẫn không đang có. Hơn nữa, ông luôn có thể “giám sát được dòng tiền” ngay lập tức mà chẳng cần đến báo cáo kế toán. “Chỉ cần mở tài khoản ra là tôi biết ngay được tình trạng của các khoản phải thu, phải trả, số tiền mình đang có để ra các quyết định kinh doanh và đầu tư phù hợp”, ông nói.

Dùng dịch vụ nào?

“Tuy dịch vụ này của các ngân hàng có những nét giống nhau nhưng khi nghiên cứu kỹ, tôi đã chọn gói dịch vụ của Techcombank. Dù từng loại dịch vụ cụ thể trong gói có thể không phải là rẻ nhất nhưng xét trên tổng thể cả gói thì lợi ích khá vượt trội”, lãnh đạo một doanh nghiệp nhập khẩu và phân phối hàng điện tử ở Hà Nội chia sẻ.

Lý giải cho sự chọn lựa của mình, vị lãnh đạo này cho biết: Techcombank có mạng lưới rộng khắp trên toàn quốc với các kênh thu tiền rất nhanh và đa dạng như thu qua quầy, tại địa điểm chỉ định của công ty, qua hệ thống ngân hàng Việt Nam, qua hệ thống ngân hàng điện tử , hệ thống ATM, hệ thống SMS banking và POS. Điều này giúp chúng tôi rất nhiều khi cần phải giao dịch với một số lượng lớn đại lý và khách hàng với nhiều cách thu tiền khác nhau: từ tiền mặt đến chuyển khoản…Hơn nữa, không chỉ thu tiền nhanh, tiện ích “kết nối trong ngày” của ngân hàng này đã giúp đưa tiền về tài khoản chung nhanh nhất, giảm chi phí lãi thấu chi nếu có khi chúng tôi cần thanh tóan nhanh một khoản tiền lớn nào đó.

Để tối đa hóa lợi ích của dòng tiền, gói dịch vụ này của Techcombank cho phép doanh nghiệp đăng ký một hạn mức tối thiểu cho tài khoản tập trung. Khi tiền về tài khoản này cao hơn mức đã đăng ký, dòng tiền sẽ tự động chuyển sang tài khoản tiết kiệm của ngân hàng để doanh nghiệp được hưởng lãi suất cao hơn; khi tài khoản có số dư nhỏ hơn mức đăng ký, tiền sẽ tự động chảy về từ tài khoản tiết kiệm để bảo đảm chi phí cho mọi giao dịch phát sinh được dự báo trước. Đây là một trong nhiều tiện ích mà rất ít ngân hàng làm được do không có hệ thống core banking (ngân hàng lõi) mạnh và hiện đại.

Ngoài ra, với tiện ích kết nối trực tiếp để nối mạng bán hàng của doanh nghiệp với hệ thống ngân hàng điện tử, khách hàng có thể thanh toán trực tuyến cho số hàng hóa và dịch vụ họ mua của doanh nghiệp. Đây là tính năng cực kỳ quan trọng, giải quyết một trong những bài toán khó của thương mại điện tử.

Tuy vậy, tiện ích đặc biệt của gói dịch vụ Techcombank là các tiện ích về quản lý. Techcombank cho phép tùy biến báo cáo thu trực tuyến và tức thời, giúp các công ty có đặc điểm bán hàng khác nhau có thông tin để phù hợp với hệ thống kế toán của mình để đối chiếu và đối soát. Quan trọng nhất là ngân hàng này cho phép kết nối trực tiếp thiết lập giữa hệ thống kế toán và hệ thống ngân hàng điện tử của ngân hàng. Mọi thông tin/giao dịch sẽ được truyền tự động giữa hai hệ thống, đảm bảo thời gian xử lý, lỗi giao dịch và chi phí quản lý sẽ là ít nhất.

Với sự đầu tư và triển khai mạnh mẽ, đồng bộ các sản phẩm, dịch vụ tiện ích nhất dành cho doanh nghiệp, trong 2 năm qua, Techcombank đã liên tục nhận được 19 giải thưởng quốc tế lớn do các tổ chức uy tín trong lĩnh vực tài chính – ngân hàng trao tặng. Trong đó có hai giải thưởng được trao cho dịch vụ quản lý tiền tệ – The Best Cash Management – đã là minh chứng cho tính ưu việt của dịch vụ này tại Techcombank trên thị trường.

Hồng Hoa

thanhhuong

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên