TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Một nấc thang giá mới

26-11-2007 - 10:00 AM | Tài chính - ngân hàng

Một nấc thang giá mới

Nối theo xăng tăng giá, là hàng loạt các hàng hoá, dịch vụ khác. Một nấc thang giá đã được thiết lập - giá xăng dầu tăng đã giúp cho mặt bằng giá mới được thiết lập nhanh hơn, cao hơn

Đầu tháng 12, tăng giá hàng loạt
 
Ghi nhận từ các hệ thống siêu thị, mặt bằng giá mới sẽ chính thức được thiết lập kể từ 1.12.2007 (dù trong các tháng qua nhiều sản phẩm đã nối đuôi nhau nhích giá lên), bởi lẽ đây là thời điểm tăng giá “tập thể” khoảng 5.000 mặt hàng của trên 500 nhà cung cấp hàng. Căn cứ vào những bảng báo giá mới mà họ đã gởi đến các siêu thị từ đầu tháng 11 đến nay. Trong số này, chiếm hơn 50% là các mặt hàng thực phẩm (tươi sống, chế biến, khô, đông lạnh), 20% là các nhóm hàng chất tẩy rửa, hoá mỹ phẩm, còn lại là hàng gia dụng. Đáng chú ý là mức tăng giá lần này cao hơn hẳn so với những thông báo lần trước - trước đây mức tăng giá trung bình chỉ khoảng 3 - 8%. Bà Nguyễn Thị Ánh Hồng, chủ đầu tư hệ thống Maximark nói: “Có nhà cung cấp đề nghị tăng giá đến 40%”.

Phản ứng trước sự kiện tăng giá xăng, nhiều người tiêu dùng đoán trước nhiều mặt hàng sẽ tăng giá. Do vậy, trong 3 ngày cuối tuần vừa qua, có hiện tượng khách hàng đông hơn ở các siêu thị tại TP.HCM. Lượng khách đến các hệ thống Maximark, Co.opmart, Citimart, Hà Nội… tăng từ 20 - 30% so với những ngày cuối tuần trước đó.

Bà Nguyễn Thị Hải, chủ đầu tư siêu thị Hà Nội lý giải: “Một số mặt hàng ở siêu thị đang còn bán theo giá cũ, khách hàng tranh thủ mua trước vì họ biết giá sẽ tăng lên trong vài ngày tới”.

Tại trung tâm thương mại Citi Plaza, từ chiều tối thứ sáu ngày 23.11.2007 đã có khách hàng vào khu tự chọn mua vài chục bịch đường giá 9.400đ/kg. Chính người khách này nói: “giá đường ở tiệm tạp hoá gần nhà tôi đã 12.500đ/kg, tranh thủ siêu thị chưa điều chỉnh giá, mua nhiều một chút xài dần”.

Vậy nên mới có hiện tượng từ 2 giờ chiều ngày 25.11.2007, Co.opMart quy định mỗi khách hàng chỉ được mua không quá 2kg đường/lần.

Thống kê mức giá sẽ tăng so với giá đang bán hiện nay tại các siêu thị từ ngày 1.12.2007: Nhóm hàng thực phẩm đông lạnh và tươi sống: giá tăng 10 - 15%; Nhóm hàng thực phẩm chế biến, khô: giá tăng 8 - 30%; Nhóm hàng hoá mỹ phẩm: giá tăng 5 - 10%; Nhóm hàng gia dụng: giá tăng 10 - 20%; Nhóm hàng bánh kẹo, thực phẩm tết: giá tăng 15 - 100% (so với giá hàng tết năm ngoái)

Bà Nguyễn Phương Thảo, giám đốc Maximark nói: “Do cạnh tranh giá giữa các hệ thống siêu thị nên chúng tôi khó tự tiện tăng giá khi nơi khác chưa tăng”.

Dịch vụ vận chuyển: đang cầm cự

Ghi nhận ở các chợ, lý do tăng giá xăng, dầu vận chuyển hàng hoá được các tiểu thương dùng để giải thích cho nguyên nhân hàng hoá tăng giá mạnh. Họ nói đối với mặt hàng thuỷ sản phải chịu mức tăng giá khá cao vì nguyên nhân xăng dầu do vận chuyển còn được tính thêm chi phí sử dụng dầu cho tàu khi đánh bắt xa bờ. Còn các loại rau quả thì thêm lý do thực phẩm sử dụng trong ngày nên vận chuyển ưu tiên đắt hơn.

Trong lĩnh vực vận chuyển hành khách, hiện tại nhiều hãng taxi tự cân đối và thoả thuận với tài xế đồng ý hỗ trợ thêm giá xăng, chưa có đơn vị nào công bố tăng giá cước. Như công ty Mai Linh tạm thời hỗ trợ tiền xăng cộng thêm cho giá cũ là 800đ/lít, còn công ty Petrolimex thì hỗ trợ cho đội xe của mình là 900đ/lít.

Trong lĩnh vực vận chuyển hàng hoá, chưa ghi nhận thấy hiện tượng tăng giá hàng loạt. Một tài xế chở hàng cho tiểu thương ở chợ Bến Thành cho biết: “Lượng xe tham gia vận chuyển quá nhiều nên chúng tôi chưa tăng giá được vì cạnh tranh. Chỉ mới dám xin thêm khách lẻ từ 1.000 - 2.000đ/kiện hàng để bù giá xăng”.

Một số nhân viên giao nhận cơm, thức ăn trưa hoặc bỏ mối hàng hoá cho các đại lý cũng đang yêu cầu thoả thuận tăng thêm mức lương thu nhập (tính luôn tiền xăng) từ 200.000đ đến 500.000đ/tháng thì mới hoạt động được.

Theo Bích Nga - Anh Vũ
SGTT

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên