TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Một năm khó khăn cho thị trường tài chính

23-01-2009 - 10:54 AM | Tài chính - ngân hàng

Một năm khó khăn cho thị trường tài chính

Thị trường tài chính VN bắt đầu năm 2009 đầy lo âu, khi hầu hết các yếu tố kinh tế vĩ mô không có dấu hiệu hỗ trợ cho đà đi lên, ít nhất là trong 6 tháng đầu.

Kinh tế vĩ mô khó khăn

Nếu năm ngoái, tuần cuối cùng trước tết, giao dịch trên thị trường chứng khoán còn khá hưng phấn, với giá trị giao dịch lên đến 700 – 800 tỉ đồng/ngày, thì hiện nay, tâm lý nản lòng của nhà đầu tư thể hiện rõ với giá trị giao dịch hàng ngày trên dưới 300 tỉ đồng.

Nhà đầu tư ngoại tham gia mua bán rất ít và chủ yếu là bán ra. Ngay cả khoản kích thích tăng trưởng 1 tỉ USD vừa được Chính phủ thông qua cuối tuần trước không tạo ra được phản ứng đáng kể nào trên thị trường chứng khoán đang mất nhiệt.

Tại một hội thảo mới đây giữa các công ty tài chính và uỷ ban Kinh tế quốc hội tại Hà Nội, những người tham dự hầu như thống nhất với những nhận định chung:

Trong năm 2009, tăng trưởng kinh tế có thể giảm đến mức GDP chỉ còn 3%/năm, xuất khẩu có nguy cơ sụt giảm mạnh, và như vậy đồng Việt Nam sẽ tiếp tục mất giá từ 5 – 10%.

Lãi suất sẽ tiếp tục giảm để đẩy nền kinh tế lên, trong khi hệ thống ngân hàng vẫn đối mặt với những rủi ro tiềm ẩn chưa bộc lộ hết trong năm vừa qua.

Mặc dù đồng Việt Nam có thể tiếp tục mất giá, khả năng mất cân bằng cán cân thanh toán là rất khó xảy ra, vì nhu cầu nhập khẩu cũng sẽ giảm theo cùng với đà sụt giảm của nền kinh tế và sức tiêu thụ nội địa.

Một số công ty quản lý quỹ, công ty chứng khoán… có góc nhìn lạc quan thì cho rằng thị trường chứng khoán vẫn có khả năng lên điểm từ 15 – 20% trong năm 2009. Tuy nhiên, những người thận trọng hơn thì cho rằng ngoại trừ việc lãi suất tiếp tục giảm, không có nhiều yếu tố ủng hộ cho đà đi lên của VN–Index trong vòng sáu tháng tới.

Báo cáo tài chính của nhiều công ty niêm yết trong năm 2008 vẫn còn khá ổn định, nhưng khó khăn sẽ thể hiện trong quý 1 và càng ngày sẽ càng khó hơn, đặc biệt đối với những công ty trong các lĩnh vực liên quan đến tài chính, bất động sản.

Thị trường bất động sản trong năm nay sẽ tiếp tục khó khăn và sức ép lên các ngân hàng sẽ mạnh hơn. Trong quý 4 và cả năm qua, mặc dù có nhiều lo ngại về rủi ro nợ xấu của hệ thống ngân hàng, vẫn có nhiều ngân hàng công bố kết quả kinh doanh tốt và mức lợi nhuận cao hơn năm trước, trong đó có những ngân hàng lớn như ACB, Techcombank…

Tuy nhiên, chỉ có một phần nhỏ lợi nhuận đến từ hoạt động tín dụng. Phần lớn lãi suất ngân hàng trong năm qua đến từ các hoạt động khác như kinh doanh vàng, đầu tư vào trái phiếu chính phủ.

Các ngân hàng trong nước năm qua gặt hái lớn từ lợi nhuận trái phiếu chính phủ mua lại khi các nhà đầu tư nước ngoài bán tống bán tháo trái phiếu vào thời điểm khủng hoảng tài chính tại Mỹ bùng nổ. Lãi suất từ đầu tư trái phiếu, có những giai đoạn lên tới trên 30%. Nhưng thắng lợi từ trái phiếu không lâu dài và những cơ hội như vậy khó có khả năng trở lại trong năm 2009.

Trong khi đó, hoạt động tín dụng thu hẹp có nghĩa là tiền đưa vào lưu thông cũng bị co lại, và nền kinh tế tiếp tục đương đầu với khó khăn nặng nề hơn.

Thu hút vốn đầu tư: gần như không có cửa

Các quỹ đầu tư lớn như VinaCapital, Indochina Capital và Dragon Capital đều cho biết đang tìm cách huy động vốn cho thị trường Việt Nam.

Ông Don Lam, tổng giám đốc VinaCapital cho biết công ty này đang huy động vốn cho quỹ địa ốc và quỹ đầu tư vào các công ty chưa niêm yết (private equity). Tuy nhiên, việc huy động vốn mới vào thị trường Việt Nam bây giờ được coi là vô cùng khó khăn.

Trong năm 2009, các quỹ đầu tư vào Việt Nam đã thua lỗ trên 50%, theo báo cáo của LCF Rothschild Emerging Market Funds Research tại London.

Điều này trái ngược với kết quả những năm trước đó, khi hầu hết các quỹ này tăng trưởng 25% trong năm 2007 và hơn gấp đôi trong năm trước đó. Quỹ Dragon Capital đã mất đến 61% trong năm 2009. Quỹ PXP Việt Nam còn tệ hơn, thua lỗ 71%.

Theo phân tích của các chuyên gia tài chính quốc tế, việc thu hút nguồn vốn mới cho Việt Nam trong lúc này được coi là vô cùng khó khăn, không phải vì tình hình kinh tế Việt Nam tệ hơn các nước khác, hay thị trường này đắt hơn các thị trường khác.

Lý do chủ yếu, là trong hoàn cảnh tài chính toàn thế giới đang khó khăn hiện nay, những người đã mất tiền trong năm vừa rồi không còn tiền để đầu tư, trong khi các nhà đầu tư có tiền sẽ chú ý nhiều đến những thị trường mà họ quen thuộc hơn, nơi mà họ có thể mua các công ty đang gặp khó khăn với giá rẻ (distressed assets).

“Những tài sản giá rẻ ở khắp mọi nơi, họ không cần phải tới Việt Nam”, giám đốc một công ty chứng khoán nhận xét. Trong thời điểm hiện nay, khả năng đầu tư lớn nhất đến từ các nhà đầu tư mạo hiểm (venture capitalist) và các nhà đầu tư vào các công ty chưa niêm yết (private equity).

Theo một số nhà đầu tư trong nước, các “con kền kền” – những tay chuyên đầu tư vào những công ty gặp khó khăn về tài chính – cũng có mặt ở Việt Nam, nhưng số lượng này rất ít và không dễ dàng để bán được công ty cho họ.

Một điều trớ trêu là, trong khi tăng trưởng kinh tế có nguy cơ giảm mạnh trong năm 2009 và vì thế Nhà nước đang phải nỗ lực “kích cầu”, có một nỗi lo khác: lạm phát hoàn toàn có thể quay trở lại.

Với việc phải huy động tiền đầu tư, Chính phủ có xu hướng phát hành thêm trái phiếu và làm ngập thị trường với nguồn cung trái phiếu. Nỗ lực tạo hấp lực cho trái phiếu sẽ khiến lãi suất tăng lên chứ không giảm đi như thị trường mong đợi.

Những diễn biến phức tạp của nền kinh tế đòi hỏi quản lý kinh tế vĩ mô trong năm nay sẽ phải hết sức linh hoạt, thận trọng. Những sai lầm như trong điều hành chính sách tiền tệ, lãi suất và kinh tế nói chung trong năm qua, đặc biệt nửa đầu năm 2008, sẽ là không thể chấp nhận được. Nền kinh tế Việt Nam sẽ không đủ sức để đối chọi với các cú “sốc” tự gây ra nữa.

Theo Lan Anh
SGTT

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên