TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Một số ngân hàng nhỏ vẫn chào mời khách gửi tiền lãi suất cao kỳ hạn ngắn

19-12-2012 - 15:14 PM | Tài chính - ngân hàng

Một số ngân hàng nhỏ vẫn chào mời khách gửi tiền lãi suất cao kỳ hạn ngắn

Các ngân hàng nhỏ bắt đầu nhập cuộc giảm lãi suất, nhưng chủ yếu điều chỉnh ở kỳ hạn dài, xuống 11,5-12,5% và hồ hởi trả thêm nếu khách gửi nhiều tiền, kỳ hạn ngắn.

Sau khi những ngân hàng lớn như Vietinbank, Agribank, ACB, Eximbank, Sacombank... lần lượt điều chỉnh giảm 0,5-1% lãi suất các kỳ hạn trên 12 tháng thì một số ngân hàng nhỏ cũng nối bước.

Ngân hàng thương mại cổ phần Dầu khí Toàn cầu GPBank vừa điều chỉnh giảm lãi suất các kỳ hạn dài. Mức lãi suất cao nhất 12,5% trước đây được thay thế bằng mức 12% một năm đối với tất cả các kỳ hạn từ 12 tháng đến 36 tháng.

Tương tự, Ngân hàng Bắc Á cũng dỡ mức lãi suất cao nhất 13% một năm trước đây xuống còn 12,5% một năm đối với tất cả các kỳ hạn gửi trên 12 tháng. Lãi suất gửi tiết kiệm cao nhất tại TienPhong Bank cũng không còn 13% một năm mà vừa được điều chỉnh xuống còn 12,5%.

Trước ngày 19/12, lãi suất tiền gửi kỳ hạn 13 tháng tại Ngân hàng Sài Gòn (SCB) vẫn ở mức 13% một năm. Tuy nhiên, kể từ hôm nay nhà băng này điều chỉnh lãi suất cao nhất chỉ còn 12,5% một năm áp dụng cho kỳ hạn 12 và 13 tháng.

DongA Bank cũng cho biết, từ ngày 14/12 lãi suất tiền gửi VNĐ cao nhất chỉ còn 11,5% một năm và 13% nếu nhận lãi vào cuối kỳ với kỳ hạn 13 tháng.

Mặc dù trên biểu phí niêm yết, lãi suất cao nhất với các kỳ hạn dài đã giảm nhưng theo khảo sát của VnExpress.net, sáng ngày 19/12, một số ngân hàng nhỏ vẫn "gợi mở" khách gửi tiền lãi suất cao ở các kỳ hạn ngắn.

Tại phòng giao dịch một ngân hàng cổ phần ở đầu phố Láng Hạ (Hà Nội), khi biết khách muốn gửi hơn 200 triệu đồng, nhân viên giao dịch tại đây vẫn cam kết "nhận" với lãi suất 12% một năm, kỳ hạn từ 1 đến 3 tháng. Nhân viên này cho biết: "Ngân hàng có thể xem xét để giữ chân khách nhưng chị phải cam kết gửi đúng trong thời gian này và nhận lãi cuối kỳ". Ngước lên bảng niêm yết tại đây, lãi suất cho kỳ hạn 1 tháng, trả lãi cuối kỳ chỉ là 8,96% một năm.

Tại một ngân hàng cổ phần trên phố Trung Hòa (Cầu Giấy, Hà Nội), nhân viên tại đây cũng khẳng định với chị Dương Minh Hà (Tòa nhà 17T1, khu Trung Hòa Nhân Chính) là sẽ "xin" thêm lãi suất nếu khách gửi trên 300 triệu đồng. Nhân viên này còn thúc giục chị Hà gửi sớm và nhắc nhở rằng nhiều khả năng lãi suất lại sắp giảm tiếp.

Thông điệp hạ lãi suất đã được đưa ra cách đây nửa tháng. Mặc dù Ngân hàng Nhà nước chưa chính thức điều chỉnh giảm nhưng cả ngân hàng lẫn phía người gửi tiền đã rục rịch "đón đầu". Hôm qua, tại Hội nghị tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp bất động sản TP HCM, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng cho biết Ngân hàng Nhà nước sẽ giảm lãi suất trong một vài ngày tới.

Kể từ đầu năm, lãi suất huy động đã giảm 5 điểm phần trăm sau 4 lần điều chỉnh. Mặc dù lãi suất tiền gửi tiết kiệm liên tục giảm nhưng tổng số dư tiền gửi tại các ngân hàng tính đến nay vẫn tăng khoảng 15% so với đầu năm.

Theo Thanh Thanh Lan

Vnexpress

hangnt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên