TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Mua bán rủi ro: Ai mừng, ai lo?

31-10-2008 - 09:15 AM | Tài chính - ngân hàng

Mua bán rủi ro: Ai mừng, ai lo?

Người ta vẫn ví hoạt động mua bán nợ giống như việc mua lại đồ cũ, hỏng, tân trang lại để nó tiếp tục phát huy lợi ích, hoặc bán đi kiếm lời.

Tuy còn mới mẻ ở Việt Nam, nhưng có thể xem loại hình mua bán nợ là một định chế tài chính đặc biệt, mục đích của tổ chức này ngoài  giải ngân làm lành mạnh hóa bảng cân đối tài chính của cả chủ nợ và khách nợ còn là ổn định bộ máy, phát triển bền vững các doanh nghiệp gặp khó khăn tài chính nhưng vẫn tiềm năng ở các nhân tố phi tài chính.
 
Vấn đề ở chỗ, thực tế phát triển thị trường mua bán nợ ở Việt Nam thời gian qua vẫn còn nhiều vấn đề đáng bàn.
 
Tại Ngân hàng Công thương, một bản hợp đồng ký tháng 11/2007 đã chính thức đưa khoản nợ 49 tỷ đồng tồn tại gần 10 năm tại mục nợ khó đòi, ra khỏi bảng cân đối tài chính của Ngân hàng Công thương.
 
Ở vai trò chủ nợ, Ngân hàng Công thương thật sự thoát được một gánh nặng đeo đẳng đã tưởng như bế tắc. Nhưng điều đáng nói hơn là: ở vị trí khách nợ, sự hỷ hả của Công ty Cơ khí 4 và xây dựng Thăng Long không chỉ bởi nỗi lo nợ nần đã dãn ra, số lãi mẹ đẻ lãi con ám ảnh lâu nay tự dưng biến mất, mà đây còn thực sự là thời cơ hồi sinh doanh nghiệp, khi mà khoản nợ kia đã biến thành một khoản góp vốn với mục đích tái cấu trúc toàn bộ doanh nghiệp đang trên đà phá sản của Công ty mua bán nợ và tài sản tồn đọng.
 
Người ta vẫn ví hoạt động mua bán nợ giống như việc mua lại đồ cũ, hỏng, tân trang lại để nó tiếp tục phát huy lợi ích, hoặc bán đi kiếm lời. Tuy nhiên, thực tế cái vế bán đi kiếm lời ở lĩnh vực mua bán nợ gần như vẫn chưa được thực hiện ở Việt Nam.
 
Về lý thuyết, chúng ta mới chỉ có thị trường sơ cấp chứ chưa phát triển hoàn chỉnh, đúng nghĩa thành một thị trường mua bán nợ đa cấp vốn đã hoạt động rất mạnh ở các nước. Cái rất thiếu ở mảng tài chính này vẫn lại là cơ chế.
 
Trong bối cảnh các chuỗi doanh nghiệp phụ thuộc lẫn nhau như những mắt xích, một cái liều dẫn đến đổ vỡ có thể kéo theo cả dây chuyền sup đổ. Ở hoàn cảnh của Công ty Cơ khí 4 và xây dựng Thăng Long, đã có lúc họ nghĩ đến việc đảo nợ, tiếp tục vay lãi cao để trả nợ ngân hàng. Tuy kịch bản ấy đã không diễn ra, những sẽ vẫn tác hại nếu ngân hàng siết nợ.
 
Hàng ngàn người lao động và những doanh nghiệp liên quan sẽ ra sao? Rõ ràng mua bán nợ là lời giải thích đáng trong bài toán này. Thế nhưng, khi các ngân hàng còn muốn che giấu nợ xấu, muốn giữ nguyên giá trị khoản nợ bằng con số trên sổ, khi cơ chế thanh khoản các khoản nợ còn là nhiều vướng mắc thì cái kết quả tích cực của những thương vụ mua bán nợ cũng chỉ là một vài "cái may" từ trên trời rơi xuống.
 
Theo Nguyễn Khánh
VTV.VN

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên