TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Mua USD của ngân hàng không dễ!

06-02-2010 - 10:41 AM | Tài chính - ngân hàng

Mua USD của ngân hàng không dễ!

Ngay công ty du lịch đưa khách ra nước ngoài, mỗi lần mua USD cũng chỉ mua được 300 USD.

Trước đây nếu khách hàng xuất trình vé máy bay bay ra nước ngoài thì sẽ bán nhưng giờ ngân hàng đang hụt USD và đã ngừng bán cho cá nhân.

Nhu cầu mua USD đi du lịch nước ngoài dịp tết Nguyên đán tăng cao đẩy giá USD trên thị trường tự do tăng từ mức 19.300 đồng mỗi USD lên 19.600 đồng. Hoạt động mua bán USD cũng sôi động hơn trước dù đây đang là cao điểm Ngân hàng Nhà nước siết chặt hoạt động mua bán ngoại tệ bất hợp pháp.

Chỉ có ra chợ đen

Theo quy định của Ngân hàng Nhà nước, các ngân hàng phải bán USD cho người dân đi du lịch, du học, chữa bệnh. Trong vai một người sắp tới đi du lịch nước ngoài và cần mua USD, người viết đã ghé vào Chi nhánh Ngân hàng Vietcombank trên đường Điện Biên Phủ (TP.HCM) mua USD. Nhân viên của ngân hàng hướng dẫn chúng tôi đến trụ sở chính ở Bến Chương Dương bởi ở đây mới có nguồn để bán. Điều kiện là phải trình hộ chiếu và vé máy bay.

Cầm vé máy bay đi Thái Lan cùng với hộ chiếu, chúng tôi đến trụ sở chính của Vietcombank. Nhân viên nơi đây cho hay: “Đúng là trước đây nếu khách hàng xuất trình vé máy bay bay ra nước ngoài thì sẽ bán nhưng giờ ngân hàng đang hụt USD và đã ngừng bán cho cá nhân”.

Rời Vietcombank, suốt một buổi chiều, người viết đã lần lượt gõ cửa các ngân hàng Đông Á, ACB, Sacombank nhưng đều nhận được cái lắc đầu cũng với lý do không có nguồn để bán. Nhân viên Lê Thị Thanh Tâm, tại quầy giao dịch ngoại hối Ngân hàng ACB, giải thích: “Nguồn USD thu vào, bán ra là do ngân hàng tự cân đối. Lâu lắm rồi bọn em không có thu vào USD tiền mặt nên không có để bán ra”.

Cuối cùng, chúng tôi ghé vào một tiệm vàng ở chợ Tân Định (quận 1), chủ một tiệm vàng cho hay muốn mua từ chục ngàn trở xuống thì lúc nào cũng đáp ứng đủ nhưng giá mỗi USD cao hơn giá của ngân hàng hơn 1.000 đồng.

Công ty du lịch cũng phải ra chợ đen

Theo phản ánh của một khách du lịch, khi đến mua tour ở một công ty du lịch chuyên bán tour đi Thái Lan ở TP.HCM, công ty này đã tính giá tour từ USD sang VND theo tỉ giá chợ đen. Vị khách yêu cầu phải tính theo tỉ giá ngân hàng thì công ty liền từ chối với lý do công ty phải chuyển USD ra nước ngoài cho đối tác trong khi không thể mua được USD của ngân hàng.

Việc các công ty du lịch ở TP.HCM tính giá USD theo tỉ giá chợ đen không phải là cá biệt. Tại Công ty Du lịch Phương Nam, khi khách đặt mua tour đi Thái Lan với giá 299 USD, nhân viên bán tour cho biết nếu khách trả bằng tiền Việt, công ty sẽ tính giá USD theo tỉ giá chợ đen. Nhân viên của Công ty Fiditour phân trần: “Công ty không mua được USD của ngân hàng, mà dẫu có mua được cũng chỉ mỗi lần 200, 300 USD, trong khi mỗi lần đưa khách đi nước ngoài công ty cần tới hàng ngàn USD. Nếu tính cho khách theo tỉ giá ngân hàng thì em phải bỏ tiền túi vào nộp cho công ty”.

Tịch thu? Chỉ mới là đề xuất!

Những ngày gần đây, có thông tin trên báo chí rằng Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam Chi nhánh TP.HCM khẳng định: trong quá trình kiểm tra, nếu phát hiện tiệm vàng không có giấy phép bán USD cho người dân thì sẽ tịch thu số USD đang giao dịch. Trường hợp người dân bán ngoại tệ cho các tiệm vàng này thì sẽ bị tạm thu, sau đó buộc bán lại cho các ngân hàng. Theo báo chí, quy định này không mới nhưng nay sẽ thực hiện nghiêm nhằm đưa thị trường ngoại tệ tự do vào khuôn khổ.

Tuy nhiên, trả lời Pháp Luật TP.HCM ngày 1-2, ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó Giám đốc NHNN Chi nhánh TP.HCM, cho biết đây mới chỉ là đề xuất của chi nhánh lên thống đốc NHNN.

Liên quan đến các hành vi vi phạm pháp luật về quản lý ngoại hối, nếu các ngân hàng không được cấp phép dịch vụ thu đổi ngoại tệ mà lại mua bán USD thì họ sẽ bị tịch thu số ngoại tệ được bán hay chỉ bị xử phạt hành chính như Nghị định 202 năm 2004? Ngoài Nghị định 202, liệu còn quy định nào khác có quy định rõ việc tịch thu?

Chiều 4-2, trả lời Pháp Luật TP.HCM, ông Nguyễn Đồng Tiến, Phó Thống đốc NHNN, cho biết gần đây ông không trực tiếp quản lý lĩnh vực này nên chưa thể trả lời ngay. “Phóng viên nên trao đổi với Vụ Quản lý ngoại hối, bộ phận trực triếp quản lý”.

Vì vụ trưởng Vụ Quản lý ngoại hối đang trên đường đi TP.HCM công tác nên chúng tôi đã liên hệ trực tiếp với ông Nguyễn Văn Anh, Vụ phó Vụ Quản lý ngoại hối. Ông Anh từ chối và nói sẽ liên hệ sau. Một cán bộ phòng Truyền thông của NHNN cho biết theo quy chế người phát ngôn, báo cần có công văn thì NHNN sẽ có văn bản trả lời.


Theo B.Nhơn - L.Thanh - Hoàng Hằng
Pháp Luật

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên