TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Mua vàng, USD hay gửi tiết kiệm?

12-08-2008 - 09:42 AM | Tài chính - ngân hàng

Mua vàng, USD hay gửi tiết kiệm?

Theo các chuyên gia kinh tế, tích trữ vàng có thể sinh lời và bảo toàn vốn, đầu tư USD nguy cơ thua lỗ khá cao, gửi tiết kiệm là sự lựa chọn an toàn nhất.

Vàng: Hứa hẹn nhiều cơ hội

Ngày 11-8, thời điểm 17 giờ, giá vàng SJC bán ra 17,75 triệu đồng/lượng. Giá vàng thế giới 862 USD/ounce. Như vậy, từ ngày 4-8 đến nay, thị trường vàng quốc tế đã “bốc hơi” trên 50 USD/ounce, giá vàng trong nước cũng giảm 900.000 đồng/lượng.

Một lãnh đạo công ty xuất nhập khẩu vàng tư vấn, nếu mua vàng cất giữ trong 3 tháng có thể sinh lời hoặc ít ra cũng bảo toàn vốn. Bởi nhu cầu vàng trong nước vào thời điểm cuối năm thường tăng cao trong khi các doanh nghiệp kinh doanh vàng gần như không có “cửa” nhập khẩu vàng nên nguồn cung có phần hạn chế. Tuy vậy, chuyện giá vàng thế giới tái lập kỷ lục 1.030 USD/ounce, vàng trong nước trở lại mức 19,45 triệu đồng/lượng rất khó xảy ra.

Nhà đầu tư cần lưu ý thời điểm tháng 11- 2008, nhiều khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) sẽ tăng lãi suất từ 2% lên 2,5%. Khi đó, USD sẽ tăng giá so với các ngoại tệ mạnh khác. Giá vàng thế giới sẽ đi xuống vì USD dịch chuyển ngược chiều với vàng. Giá vàng trong nước sẽ giảm theo.

Ngoại tệ: Ít có cơ hội sinh lời

Hiện nay, tỉ giá USD/VNĐ chỉ còn 16.450 đồng/USD, giảm hơn 3.000 đồng/USD so với thời điểm giữa tháng 6-2008.

Nhiều ngân hàng (NH) cho biết hầu hết các doanh nghiệp xuất khẩu thu về ngoại tệ đều bán cho NH, huy động vốn USD tăng lên 10%, hàng loạt NH đã giảm lãi suất USD. Trong khi đó, Nhà nước chủ trương hạn chế nhập khẩu, đặc biệt là nhập khẩu vàng; bảo đảm nguồn ngoại tệ cho các doanh nghiệp nhập khẩu hàng hóa thiết yếu.

Mặt khác, quy chế giao dịch bàn thu đổi ngoại tệ có hiệu lực từ tháng 8-2008 khiến giới đầu cơ ngoại tệ chùn tay. Vì thế, cầu ngoại tệ gần như không tăng. Theo NH Nhà nước, dự kiến năm 2008, lượng kiều hối chuyển về qua NH sẽ lên tới 8 tỉ USD. Hiện các NH thương mại không có nhu cầu mua ngoại tệ của NH Nhà nước.

Mặt khác, Bộ Kế hoạch-Đầu tư đang tích cực tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy các địa phương nhanh chóng giải ngân vốn đầu tư nước ngoài. Do đó, từ nay đến cuối năm 2008, cung USD sẽ tăng đáng kể. Tỉ giá USD/VNĐ tự do không thể tăng đột biến, thậm chí có thể tiếp tục giảm. Người mua “đô” thời điểm này không có cơ hội sinh lời.

Gửi tiền ngân hàng: Chắc ăn

Mặc dù lãi suất tiết kiệm sẽ tiếp tục giảm trong thời gian tới nhưng nhiều ý kiến cho rằng mức giảm chỉ khoảng 1%, tức là thị trường sẽ hình thành mặt bằng lãi suất 1,45%/tháng (17,5%/năm).

Như vậy, với số vốn 350 triệu đồng, nếu gửi NH sẽ có mức lợi nhuận là hơn 5 triệu đồng/tháng. Cũng với số vốn trên, nhà đầu tư có thể mua được khoảng 20 lượng vàng song chưa chắc vàng sẽ tăng thêm 250.000 đồng/lượng/tháng. Vì thế, gửi tiền NH là an toàn nhất, không phải lo âu dõi theo diễn biến thị trường như đầu tư vào vàng, USD. Thế nhưng, không ít nhà đầu tư sẵn sàng tham gia thị trường vàng, USD vì cho rằng khả năng sinh lời cao hơn, dù rằng luôn phải đối mặt rủi ro khi giá vàng, USD bất ngờ đảo chiều.

Theo Thy Thơ
NLĐ

thaonp

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên