TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Mức trần lãi suất huy động 12%/năm đã thành ..."mức sàn"

19-05-2008 - 09:40 AM | Tài chính - ngân hàng

Mức trần lãi suất huy động 12%/năm đã thành ..."mức sàn"

Từ ngày 19/5, mức lãi suất cơ bản VNĐ là 12%/ năm, thay thế cho mức 8,75% hiện nay.

Cũng từ 19/5, lãi suất tái cấp vốn là 130%/ năm; lãi suất tái chiết khấu là 11,0%/ năm - đó là những thông tin đã được Ngân hàng Nhà nước VN (NHNN) đưa ra trong cuộc họp sáng 17/5.

Theo đó, các tổ chức tín dụng (TCTD) ấn định mức lãi suất kinh doanh (lãi suất huy động vốn, lãi suất cho vay) bằng đồng Việt Nam đối với khách hàng theo nguyên tắc lãi suất kinh doanh không vượt quá 150% của lãi suất cơ bản do NHNN công bố để áp dụng trong từng thời kỳ.

Định kỳ hàng tháng, NHNN công bố lãi suất cơ bản; trong trường hợp cần thiết, NHNN công bố điều chỉnh kịp thời lãi suất cơ bản. Việc huy động vốn bằng VND của các TCTD phù hợp với quy định về cơ chế điều hành lãi suất cơ bản, mức trần lãi suất huy động 12%/năm theo Công điện số 02/CĐ-NHNN ngày 26/02/2008 hết hiệu lực thi hành.

Theo NHNN, mức chênh lệch 2% giữa lãi suất tái cấp vốn (13%) và lãi suất tái chiết khấu (11%) được xem “sẽ góp phần điều tiết lãi suất thị trường liên ngân hàng; trong đó, lãi suất cơ bản và lãi suất nghiệp vụ thị trường mở sẽ dao động trong hành lang này”.

Khi điều kiện thị trường tiền tệ thay đổi, NHNN sẽ xem xét, điều chỉnh các mức lãi suất biến động theo một biên độ nhất định, phù hợp với mục tiêu và giải pháp điều hành chính sách tiền tệ”- Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Giàu nhấn mạnh.

Giải thích về tác động của việc thực hiện cơ chế lãi suất cơ bản đối với tình hình thực tế hiện nay, ông Giàu cho rằng: Lãi suất cơ bản 12% vừa phản ánh thực tế lãi suất thị trường, vừa đóng vai trò là lãi suất điều hành chính sách tiền tệ của NHNN, cho nên góp phần tạo nên mặt bằng lãi suất huy động và cho vay hợp lý và đảm bảo hài hoà lợi ích giữa người gửi tiền - TCTD - người vay vốn.

Và với mức lãi suất cơ bản là 12%/năm, thì lãi suất cho vay tối đa của các TCTD là 18%/năm, tương đối phù hợp với mặt bằng lãi suất thị trường, không gây nên những xáo trộn lớn trên thị trường tiền tệ, tín dụng (theo báo cáo của các NH thương mại về lãi suất cho vay trên thị trường hiện nay, thấp nhất là 12% - 14%/năm, phổ biến là 15% - 18%/năm).

Lãi suất cơ bản do NHNN công bố là công cụ để điều hành chính sách tiền tệ, thực hiện các chức năng như, làm cơ sở cho các TCTD ấn định lãi suất kinh doanh và mức lãi suất kinh doanh. Và có tác dụng định hướng và điều tiết lãi suất thị trường nội tệ liên ngân hàng (NH).

Lãi suất cơ bản được xác định dựa trên cơ sở lãi suất thị trường nội tệ liên ngân hàng, lãi suất nghiệp vụ thị trường mở của NHNN, lãi suất huy động đầu vào của tổ chức tín dụng và xu hướng biến động cung - cầu vốn, mục tiêu điều hành chính sách tiền tệ trong ngắn hạn.

Trả lời về những lo ngại về việc các NH thương mại có thể kéo gần khoảng cách giữa lãi suất cho vay và huy động, ông Nguyễn Văn Giàu cho biết: nếu có những biểu hiện sai phạm, NHNN sẽ có biện pháp xử lý. Tuy nhên, ông cũng lạc quan rằng, khả năng này là rất khó xảy ra.

Ngay sau công bố của NHNN, NH Đầu tư và Phát triển VN (BIDV) đã điều hành lãi suất huy động và cho vay theo lãi suất cơ bản do NHNN công bố. Theo BIDV, trần lãi suất cho vay của các TCTD không vượt quá 150% lãi suất cơ bản, tương ứng bằng 18%/năm.

Lãi suất huy động tối đa đối với VND áp dụng từ ngày 19/05/2008 cho kỳ hạn dưới 6 tháng là 13,3%/ năm; từ 6- 13 tháng là 13,5%/ năm; trên 12 tháng là 13%; lãi suất cho vay tối đa không vượt quá 18%/năm. Việc quyết định lãi suất cho vay của BIDV dựa trên cơ sở lãi suất cơ bản của NHNN được công bố áp dụng từng thời kỳ.

Theo Nha Trang
KTĐT

khanhhoa

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên