TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Muôn nẻo đường tìm kênh dốc vốn

10-01-2010 - 09:56 AM | Tài chính - ngân hàng

Muôn nẻo đường tìm kênh dốc vốn

Hiện có ý kiến cho rằng, vốn từ sàn vàng đổ vào chứng khoán chỉ một phần nhỏ, vì không phải người chơi vàng nào cũng hiểu về chứng khoán.

Sàn vàng bị "đánh sập" khiến không ít nhà đầu tư "ruột" đang đau đầu với việc tìm kênh sinh lợi cho đồng tiền trong năm nay. Chứng khoán được xem là kênh hút khách nhất hiện nay nhưng không phải ai cũng thạo chơi, bất động sản thì vẫn "ngủ đông", vàng vật chất được dự báo không thể tăng được nữa...

Các sàn vàng đang tung ra nhiều chiêu khuyến khích giới đầu tư đóng tài khoản càng sớm càng tốt trước thời hạn chính thức ngừng hoạt động như giảm phí giao dịch, tặng quà, khuyến mãi khi khách bán vàng; cho phép mua bán đảo chiều, xử lý từng phần khi tỷ lệ ký quỹ xuống dưới 2%.

Anh N., nhà đầu tư vàng tài khoản lâu năm, là một trong những người trước kia vẫn còn tuyên bố sẽ bám sàn đến cùng, hôm nay bắt đầu hoang mang không biết mai kia sẽ trú chân ở đâu khi đang bị sàn vàng “xua đuổi”. Anh N. vốn một mẫu nhà đầu tư vàng tài khoản "tận tụy" với nghề chơi, tham gia từ khi kênh đầu tư này xuất hiện tại Việt Nam. Anh đã quen với việc "ăn ngủ cùng vàng", đầu tư bao nhiêu thời gian, công sức, tiền của để đổi lấy kinh nghiệm và chiến lược chơi. Anh tâm sự: “Tiền của thì dần dần sẽ tìm được chỗ để rót vào, nhưng những vốn liếng về kinh nghiệm, những bài học từ bao lần "thua đau" thì không biết sẽ đầu tư vào đâu để có thể sử dụng tiếp, vì mỗi kênh cần một chiến lược chơi riêng”.

Tự nhận là may mắn hơn anh N. khi chưa dồn quá nhiều thời gian, tâm sức vào kinh doanh vàng tài khoản, anh Việt, một nhà đầu tư tại sàn SBJ, cho biết, anh mới chỉ chơi vàng được hơn một tháng nay và vẫn đang bảo toàn được vốn nên việc sàn vàng “sập” không ảnh hưởng nhiều. “Tuy nhiên, vấn đề bây giờ là nhanh chóng tìm được kênh đầu tư mới phù hợp để đồng vốn sinh lời”, anh Việt nói.

Theo anh Việt, đa số những nhà đầu tư không “sống chết với vàng” như anh, lại không có vốn lớn để dốc vào bất động sản thường tìm đến chứng khoán để thử sức. Còn anh chưa tìm được kênh phù hợp nên đành gửi tiền vào ngân hàng để “nghe ngóng" tình hình, đồng thời nhân đó đăng ký một khóa học ngắn hạn về chứng khoán.

Sự băn khoăn của anh Việt cũng là tâm lý chung của nhiều nhà đầu tư qua năm mới khi sàn vàng sắp bị "đánh sập", thị trường bất động sản vẫn ảm đạm, vàng vật chất được dự đoán sẽ đi xuống vì nền kinh tế dần thoát khỏi khó khăn…, chỉ còn chứng khoán được xem là sôi động nhất.

Chứng khoán hấp dẫn lâu bền

Năm 2009, chứng khoán tạo đáy khi rơi xuống mức 234 điểm vào đầu năm. Tính đến cuối năm, mức tăng trưởng trên thị trường này là 49% nên chứng khoán vẫn được giới chuyên gia nhận định là kênh đầu tư có mức sinh lời hấp dẫn nhất hiện nay.

Đại diện Công ty CP chứng khoán Sài Gòn cho biết, dựa trên quan sát 45 công ty niêm yết hàng đầu trên thị trường chứng khoán, chiếm 36% tổng số vốn toàn thị trường, SSI đánh giá mức độ tăng trưởng của nhóm các công ty này trong năm 2009 và 2010 lần lượt ở mức 13% và 24%. Như vậy, sự tăng trưởng trong năm 2010 gấp đôi so với năm ngoái và mức tăng này được xem là đại diện, phản ánh cho sự tăng trưởng chung của thị trường năm 2010, vì các công ty trên có tỷ lệ vốn hóa rất cao, tính thanh khoản cũng rất tốt.

Theo dự đoán của người giàu nhất trên sàn chứng khoán Việt Nam hiện nay, ông Đặng Thành Tâm, thì đến cuối năm, Vn - Index sẽ đạt 750 - 850 điểm. "Năm 2010, không có lý do gì để thị trường chứng khoán Việt Nam không tăng trưởng mạnh khi kinh tế bật dậy”, ông Tâm tự tin nói.

Chuyên gia kinh tế Võ Trí Thành cũng cho rằng, về cơ bản, kinh tế Việt Nam năm sau không có yếu tố gì đáng ngại ảnh hưởng quá tiêu cực đến thị trường chứng khoán, sản xuất công nghiệp, xây dựng và các ngành khác đều tăng khá cao. Tuy nhiên, điều này cũng chỉ giúp chứng khoán vững chắc, ổn định hơn so với năm trước, chứ không mong đợi một đợt tăng trưởng nhanh như... Phù Đổng.

Vàng, bất động sản có thời

Hiện có ý kiến cho rằng, vốn từ sàn vàng đổ vào chứng khoán chỉ một phần nhỏ, vì không phải người chơi vàng nào cũng hiểu về chứng khoán. Phần còn lại sẽ chảy vào vàng vật chất.

Tuy nhiên, giới kinh doanh nhận định, thị trường vàng vật chất trong năm 2010 sẽ khó tăng nên không hấp dẫn với những nhà đầu tư muốn lướt sóng. Theo ông Tâm, khi kinh tế hồi phục, giá vàng sẽ đi xuống, nhiều người có thể kinh doanh vàng miếng vào đầu năm nhưng từ quý 2 trở đi, giá vàng khó mà tăng hơn được.

Ông Nguyễn Lê Tâm, Giám đốc sàn vàng Việt Á, cũng cho rằng, đầu tư vàng tài khoản và vàng vật chất là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau. Với đầu tư vàng trên sàn, nhà đầu tư được vay thêm tiền từ ngân hàng, môi trường có tính thanh khoản cao. Hơn nữa, giá vàng trên sàn thường theo sát giá thế giới, lại không chịu mức chênh lệch giá mua bán lớn như vàng miếng. Vì vậy, nhà đầu tư vàng tài khoản sẽ thấy vàng miếng kém hấp dẫn và chưa chắc đã đầu tư ổn định hay lâu dài ở kênh này.

Thị trường bất động sản trong năm 2010 cũng được dự đoán là khó có những biến động mang tính đột biến như trong các năm 2006 - 2007, vì nguồn vốn ngân hàng, đòn bẩy tài chính cho thị trường này, đang khép cửa. Bên cạnh đó, cung cầu bất động sản vẫn đang trong tình trạng mất cân đối. Suốt hai năm nay, thị trường bất động sản gần như "đóng băng". Sang quý đầu năm 2010, các ngân hàng vẫn căng thẳng về vốn vay nên thị trường này rất khó vực dậy. Nhà đầu tư sẽ còn vất vả trong việc tìm kiếm nguồn đầu tư tài chính khi tín dụng cho vay bất động sản vẫn bị thắt chặt.

Tuy nhiên, giới kinh doanh bất động sản lạc quan cho rằng, từ quý II trở đi, thị trường sẽ sôi động. “Bất động sản không tăng thì thôi, chứ tăng thì như diều gặp gió, những nhà đầu tư nhảy vào đúng thời điểm có thể hưởng lợi lớn”, ông Nguyễn Xuân Đạo, Giám đốc Công ty Bất động sản Việt Nam, nói. Theo ông Đạo, nhìn vào diễn biến của bất động sản nhiều năm qua, có thể thấy chu kỳ tăng giảm của thị trường này là cứ hai năm một (chẳng hạn năm 2006 - 2007 cực kỳ sôi động, năm 2008 - 2009 lại ảm đạm…). “Nếu cứ theo chu kỳ này thì năm 2010 sẽ là thời điểm phục hồi của thị trường. Có điều phải từ giữa năm trở đi thị trường mới vực dậy được khi nguồn cầu và nguồn tiền trong dân lớn mạnh. Lúc đó, giá nhà đất cũng ở mức hấp dẫn để thu hút khách hàng mua vào”, ông Đạo phân tích.

Theo Đông Nhiên

Báo Đất Việt

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên