TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Năm 2007: Sẽ rất ít ngân hàng được thành lập mới

02-11-2007 - 09:43 AM | Tài chính - ngân hàng

Năm 2007: Sẽ rất ít ngân hàng được thành lập mới

Đã gần 5 tháng trôi qua, kể từ ngày Thống đốc NHNN ban hành Quy chế cấp phép thành lập và hoạt động NHTMCP, đến nay chưa một NH nào được cấp phép. Có nhiều quan tâm và phỏng đoán, thậm chí có tin là năm 2007 chỉ 2 NH được cấp phép thành lập, còn lại là chờ...

Sự thận trọng của NHNN
Việc phát triển về số lượng các NH ở VN bao gồm NH nội địa và NH nước ngoài. Tuy nhiên, có vẻ như dư luận xã hội lại không quan tâm nhiều đến việc thành lập chi nhánh NH nước ngoài và chi nhánh 100% vốn nước ngoài mà lại quan tâm đặc biệt đến các NH nội địa. Những thông tin đồn đại về động cơ, mục đích, cổ đông rồi gần đây là hiện tượng rao bán quyền mua cổ phiếu (CP) đã khiến cho việc cấp phép cho các NH này trở nên khá nhạy cảm.

Đó là lý do tại sao NHNN đang tiếp tục thận trọng. Mặc dù quy chế cấp phép mới được đánh giá là đã chặt chẽ và rõ ràng, nhưng NHNN vẫn tiếp tục yêu cầu các ban trù bị phải giải trình rõ một số vấn đề và và bổ sung thêm các tài liệu liên quan đến khả năng tài chính của các cổ đông sáng lập, phương án kinh doanh 3 năm đầu của NH...

Những biện pháp này có lẽ để tránh những sai sót trong thẩm định có thể dẫn đến những câu hỏi của dư luận. Vì vậy, hầu hết các hồ sơ cho đến thời điểm này vẫn đang trong quá trình củng cố, chỉnh sửa theo yêu cầu của NHNN. Gần đây, trước sự quan tâm của nhiều phía, trong đó có các chủ thể xin thành lập NH, Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Giàu đã chỉ đạo các vụ chức năng xử lý sớm và đúng đắn vấn đề để thể hiện uy tín và trách nhiệm của NHNN đối với xã hội.

Vẫn tồn đọng
Đến nay, vấn đề phát triển thêm các NH ở VN cũng không còn nhiều tranh cãi nữa. Nhiều người đồng ý là với hơn 85 triệu dân của VN thì số lượng NH hiện có (kể cả NH nước ngoài) chưa phải là nhiều. Việc một số NHTMCP trước đây tỏ ý phản đối việc thành lập thêm các NH mới được cho là do lo ngại cạnh tranh và không muốn chia sẻ thị phần.

Quan điểm của Chính phủ và NHNN là những trường hợp hội đủ các điều kiện theo Quyết định số 24/2007/QĐ-NHNN của Thống đốc NHNN là được cấp giấy phép. Vấn đề cần đoán ở đây sẽ có mấy NH được cấp phép trong năm 2007. Vừa qua có thông tin hai NH có thể được cấp giấy phép thành lập đầu tiên là NH Công nghiệp VN và NH Ngoại thương Châu Á. Tên hai NH đã được nhắc đến trong Công văn số 5977/VPCP-KTTH ngày 18.10.2007 của Văn phòng Chính phủ. Một trong những cổ đông sáng lập của NH Công nghiệp là NH Đầu tư & Phát triển VN, của NH Ngoại thương Châu Á là NH Ngoại thương VN. Hai NHTM NN kể trên đã tham gia vào việc xử lý nợ của NHTMCP Châu Á-Thái Bình Dương (APBank) có hội sở chính ở HN trong giai đoạn 2001-2002 và NHTMCP Nam Đô ở TPHCM trong giai đoạn sau năm 1997.

Việc xử lý các nghĩa vụ nợ của APBank và Nam Đô đã hoàn tất. APBank bị thu hồi giấy phép hoạt động từ năm 2002, Nam Đô tuy buộc phải tạm ngừng hoạt động từ lâu, nhưng chưa bị thu hồi giấy phép hoạt động mà còn đang ở trong quá trình xử lý và tái cơ cấu. Có thể NH Công nghiệp VN và NH Ngoại thương Châu AÁ hình thành một phần trên cơ sở nền tảng của APBank và Nam Đô. Điều này cũng dễ hiểu vì ngoài tài chính, một NH còn có mạng lưới chi nhánh, những mối quan hệ, các cổ đông cũ... những thứ mà không phải trong ngày một, ngày hai một NH mới có được.

Mặc dù Thống đốc NHNN đã chỉ đạo việc thẩm định hồ sơ và cấp phép thành lập cần được thực hiện một cách khẩn trương, nhưng có lẽ rất ít NH được cấp phép thành lập trong năm 2007, vì chỉ còn 2 tháng nữa là kết thúc năm kế hoạch. Thống đốc mới cũng có tiếng là một vị lãnh đạo khá thận trọng. Tuy nhiên, việc kéo dài quá lâu quá trình thẩm định hồ sơ cũng dễ gây cho dư luận về một việc tồn đọng. Theo ý kiến của một số chuyên gia, cơ bản là thẩm định năng lực tài chính và tư cách của cổ đông sáng lập, nhân sự quản lý, điều hành NH.

Đây là những vấn đề quyết định một NH được thành lập có đúng tiêu chí hay không và cũng là những yếu tố mà NHNN có thể kiểm tra ngay tính xác thực. Nếu đi sâu quá nhiều vào những chi tiết kỹ thuật như phương án kinh doanh 3 năm đầu, khả năng công nghệ... có lẽ không thật cần thiết vì đó vẫn chỉ là những phương án trên giấy và chỉ là hiện thực sau khi NH đã đi vào hoạt động. Đó là chưa kể nếu các chi nhánh NH nước ngoài và chi nhánh NH 100% vốn nước ngoài được thành lập trước thì sẽ càng khó hơn cho các NH nội địa trong cạnh tranh.

Theo Trịnh Ngọc Lan
Báo Lao động

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên