TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Năm 2009, kinh tế Việt Nam gặp khó nhưng sẽ phục hồi

03-01-2009 - 08:06 AM | Tài chính - ngân hàng

Năm 2009, kinh tế Việt Nam gặp khó nhưng sẽ phục hồi

Kinh tế Việt Nam dự báo chịu “cảm lạnh” trong năm 2009 căn cứ vào mức suy giảm của tổng phương tiện thanh toán và tổng dư nợ tín dụng.

Nền kinh tế Việt Nam được dự báo sẽ tiếp tục chịu “cảm lạnh” trong năm 2009 căn cứ vào mức suy giảm của hai chỉ tiêu quan trọng là: tổng phương tiện thanh toán và tổng dư nợ tín dụng mà ngân hàng Nhà nước đặt kế hoạch.

Theo ngân hàng Nhà nước, tổng phương tiện thanh toán dự kiến được tăng ở mức 16 – 17%, và tổng dư nợ tín dụng của nền kinh tế ở mức 21 – 22% trong năm tới. Mức tăng dự kiến này là thấp kỷ lục trong nhiều năm nay, trùng với hai chỉ tiêu tương tự của năm 2008.

Các nhà kinh tế cho rằng, hai chỉ tiêu này thấp đi cho thấy nền kinh tế sẽ còn gặp rất nhiều khó khăn trong năm tới, nhưng nó cũng đang bình thường trở lại theo các tiêu chuẩn quốc tế. Ông Bùi Bá Cường, vụ trưởng vụ Hệ thống tài khoản quốc gia, tổng cục Thống kê nhận xét: “Điểm đáy của khủng hoảng kinh tế nước ta sẽ rơi vào năm 2009, nhưng sẽ hồi phục sau đó”.

Quỹ Tiền tệ quốc tế thường khuyến nghị rằng, tổng phương tiện thanh toán nên tăng dưới 20%/năm, dư nợ tín dụng tăng dưới 25%/năm.

Căn cứ theo chỉ tiêu này, trong ba năm qua, nền kinh tế Việt Nam đã phát triển quá nóng, mà kết cục là lạm phát tăng cao tới gần 20% trong năm 2008. Tổng phương tiện thanh toán tăng tới 30,6% và 46,5% trong các năm 2006 và 2007, tương đương với 95% và gần 119% GDP của các năm tương ứng. Như vậy, chỉ số này tăng cao hơn rất nhiều so với chuẩn.

Ông Cường giải thích, trong giai đoạn 2006 – 2008, tổng phương tiện thanh toán đã vượt khoảng 105% GDP, thể hiện mất cân đối tiền – hàng nghiêm trọng, tức là “cung” tiền quá nhiều so với hàng hoá làm ra.

Trong hai năm 2006 và 2007, ngân hàng Nhà nước đã thực hiện chính sách tiền tệ thiên nhiều về mục tiêu tăng trưởng kinh tế, mà biểu hiện rõ nhất là cố duy trì ổn định các mức lãi suất chính thức do ngân hàng này ban bố, cũng như cố giữ ổn định tỷ giá danh nghĩa giữa VND/USD.

Kết cục là, chính sách này đã góp phần làm tổng phương tiện thanh toán tăng nhanh trong cùng khoảng thời gian này. Minh chứng rõ nhất cho tình trạng “cung” tiền mạnh này, là ngân hàng Nhà nước đã tung VND ra mua vào khối lượng gần 10 tỉ USD chỉ trong nửa đầu năm 2007.

Cho đến nay, chưa có giải thích chính thức về nguồn tiền dùng để mua số ngoại tệ dự trữ này. Theo một nguồn tin, dự trữ ngoại tệ đang ở mức 22 – 22,7 tỉ USD, và Việt Nam không dùng đến phần nào trong đó để kích cầu nền kinh tế.

Sự chênh lệch cao giữa tổng phương tiện thanh toán và tăng trưởng GDP đã làm cho người dân lo ngại về mức lạm phát cao. Tâm lý này đã làm người dân chuyển đổi VND sang vàng, hay ngoại tệ mạnh, hay đầu tư vào bất động sản như đã xảy ra cuối năm 2007 và đầu năm 2008.

Trong năm 2008, tổng phương tiện thanh toán chỉ tăng ở mức 16 – 17% và tổng dư nợ tín dụng chỉ tăng 21 – 22% cho thấy sự thành công của chính sách tiền tệ thắt chặt nhằm kiềm chế lạm phát. Nhưng hai chỉ số này cho năm 2009, được đặt kế hoạch giống như năm 2008, có vẻ như không phù hợp với một nền kinh tế đang cần được kích cầu về đầu tư và tiêu dùng.

Theo Tư Giang
SGTT

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên