TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Năm 2009, thu ngân sách có thể giảm 36.000 tỷ đồng

31-10-2008 - 09:50 AM | Tài chính - ngân hàng

Năm 2009, thu ngân sách có thể giảm 36.000 tỷ đồng
Bộ trưởng Bộ Tài chính Vũ Văn Ninh

Bộ trưởng Bộ Tài chính Vũ Văn Ninh đã báo cáo Quốc hội một số vấn đề liên quan đến kết quả thực hiện ngân sách Nhà nước năm 2008 và dự toán ngân sách Nhà nước năm 2009.

Sẽ kiến nghị tăng thuế nhập xăng, dầu

Ông Ninh cho biết, để chủ động trong điều hành dự toán ngân sách Nhà nước năm 2009, bộ này dự kiến báo cáo với Chính phủ để trình với Quốc hội giá dầu thô bình quân tính cho 3 tháng cuối năm 2008 và dự toán ngân sách Nhà nước năm 2009 ở mức khoảng 70 USD/ thùng. Theo dự kiến trước đó là 90 USD/thùng.

Từ tác động trực tiếp này, năm 2009 có khả năng thu ngân sách sẽ giảm khoảng 36 ngàn tỷ đồng, ông Ninh nói. Cụ thể sẽ giảm ở các khoản thu trực tiếp từ xuất khẩu bán dầu thô, thuế xuất - nhập khẩu xăng dầu, thu nội địa...

Để không giảm quá mức thu, tác động đến cân đối ngân sách, Bộ Tài chính dự kiến sẽ kiến nghị áp thuế nhập khẩu xăng ở mức 25% (hiện nay 5%), dầu diesel từ 0% lên 15%... dầu mazut từ 0% lên 25%, dầu hỏa từ 10% lên 25%.

Với các khoản giảm thu, Bộ trưởng Ninh cho biết sẽ rà soát tăng thêm các khoản thu khác, giảm chi đầu tư xây dựng cơ bản và giảm chi thường xuyên để đảm bảo cân đối ngân sách theo biến động của giá dầu thô.

Bộ Tài chính cũng đề nghị Quốc hội chấp nhận mức bội chi bằng 4,8% GDP như báo của Chính phủ để đảm bảo cân đối ngân sách.

“Về lâu dài chúng ta phải có một lộ trình để giảm dần bội chi ngân sách này cùng với việc phấn đầu tăng thu ngân sách, kiểm soát chặt chẽ chi tiêu”, Bộ trưởng nói.

Thu, chi vẫn mất cân đối

Tuy nhiên, trong phần thảo luận, một số đại biểu chưa đồng tình với đề nghị của Bộ trưởng Ninh.

“Tôi thấy dự kiến bội chi ngân sách nhà nước năm 2009 bằng 4,8% GDP vẫn là mức cao, tiềm ẩn nguy cơ lạm phát gây mất ổn định nền tài chính quốc gia. Vì vậy đề nghị Chính phủ cân nhắc mức bội chi ngân sách Nhà nước năm 2009 theo hướng giảm”, đại biểu Hoàng Thị Hạnh (Bắc Giang) phát biểu.

Đại biểu Nguyễn Minh Thuyết (Lạng Sơn) thì chỉ ra hiện tượng thu chi mất cân đối: năm 2008 chúng ta đã vượt thu từ dầu thô là 35 ngàn tỷ đồng, nhưng chúng ta phải bù lỗ cho xăng dầu là 32 ngàn tỷ, tái đầu tư cho Tập đoàn Dầu khí là 9 ngàn tỷ, cộng lại là 41 ngàn tỷ.

Như vậy, vượt được gần 36 ngàn tỷ nhưng chi ra là 41 ngàn tỷ đồng, cũng loanh quanh trong phạm vi Tập đoàn Dầu khí và các công ty kinh doanh về xăng dầu. Như vậy thu - chi không cân đối, ông Thuyết khẳng định.

Về dự toán ngân sách năm 2009, đại biểu Nguyễn Văn Sỹ (Quảng Nam) đề nghị Chính phủ nên trình cho Quốc hội một phương án hai, để dự phòng trong điều kiện giá dầu thô không đạt mức như dự tính. Nhiều ý kiến đề nghị Chính phủ điều chỉnh hợp lý cơ cấu, tăng cường đầu tư hơn nữa cho nông nghiệp, nông dân và nông thôn.

Theo Minh Thuý
VnEconomy

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên