TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Năm 2011: Vàng vẫn xu hướng đi lên

29-12-2010 - 09:08 AM | Tài chính - ngân hàng

Năm 2011: Vàng vẫn xu hướng đi lên

Ông Đỗ Minh Phú, Phó chủ tịch Hiệp hội kinh doanh vàng Việt Nam, Chủ tịch HĐQT Cty vàng bạc đá quý Doji nói về thị trường vàng năm 2011.

Năm 2010- một năm đầy biến động của vàng. Kết thúc năm, giá chững lại ở mức cao, quanh mốc 36 triệu đồng/lượng. Liệu trong năm 2011, giá vàng sẽ đi theo chiều hướng nào?

Tiền Phong phỏng vấn ông Đỗ Minh Phú, Phó chủ tịch Hiệp hội kinh doanh vàng Việt Nam, Chủ tịch HĐQT Cty vàng bạc đá quý Doji .

Ông Đỗ Minh Phú nói: “Năm qua, vàng đã có một năm sóng gió với quá nhiều biến động. Khi người ta nghĩ nó lên thì nó lại xuống, lúc chắc chắn xuống thì lại lên rất nhanh. Trên thị trường quốc tế giá vàng cũng luôn đi ngược với biến động của USD. Bình thường, USD tăng thì vàng giảm nhưng năm qua do ảnh hưởng khủng hoảng nợ công của Hy Lạp, đồng Euro mất giá, nên dù USD tăng, vàng vẫn tăng giá từ 25-28%.

Như vậy, đây là năm thứ 10 vàng duy trì nhịp tăng giá với việc cán đỉnh 1.400 USD/Oz tương đương giá đỉnh trong nước 38,5 triệu đồng/lượng. Với riêng thị trường trong nước, năm nay do sàn vàng đóng cửa, các kênh giao dịch vàng trên tài khoản với nước ngoài cũng không còn nên giá vàng trong nước nhiều lúc thoát ly khỏi giá vàng thế giới, có lúc chênh tới 3 triệu đồng/lượng. Cho đến hiện tại, mức vênh cơ bản được duy trì là từ 700- 800 ngàn đồng/lượng”.

Làm thế nào để có thể kéo giá vàng trong nước sát giá vàng thế giới, thưa ông?

Vàng trong nước và thế giới đã vênh suốt cả năm 2010. Rất khó để kéo sát trong điều kiện hiện nay. Nếu muốn kéo giá vàng trong nước sát giá thế giới, phải có biện pháp để giá quốc tế liên thông với Việt Nam toàn diện, sao cho khi giá quốc tế tính sang tỷ giá quy đổi theo mức tính toán chỉ chênh khoảng 15-20 USD (đã tính cả phí) là hợp lý. Chênh cao hơn là điều bất thường.

Bên cạnh đó, phải tạo dựng tâm lý ổn định thị trường, tránh việc khan hiếm do lệch pha cung- cầu, tránh yếu tố tâm lý số đông.

Cùng đó, cơ quan quản lý phải đưa ra biện pháp sử dụng công cụ hạn ngạch nhập khẩu vàng, để luôn cân đối được cung cầu. Một yếu tố cần tính đến nữa là tỷ giá. Khi vàng thế giới tăng, tỷ giá của ta cũng tăng. Sẽ chỉ giải quyết được độ vênh khi giải quyết được vấn đề tỷ giá giữa USD và VNĐ ở mức hợp ý.

Hiện chỉ còn kênh đầu tư kinh doanh vàng vật chất trong khi kinh doanh trên tài khoản và phi vật chất không còn. Nói chung, muốn giải quyết độ vênh cần lành mạnh hóa thị trường vàng, giảm vàng hóa nền kinh tế.

Biểu đồ giá vàng thế giới cho thấy giá vàng tăng khá bền vững

Biểu đồ giá vàng thế giới cho thấy giá vàng tăng khá bền vững.

Những diễn biến nào sẽ chi phối thị trường năm 2011. Theo ông, vàng sẽ đi theo khuynh hướng nào, tăng hay giảm?

Hiện nền kinh tế thế giới vẫn còn nhiều dấu hiệu bất ổn. Các nước đều đồng quan điểm duy trì đồng tiền yếu để hỗ trợ xuất khẩu. Giá vàng sẽ liên quan mật thiết đến lãi suất của Ngân hàng Trung ương Mỹ (Cục dự trữ liên bang FED). Nhưng theo phân tích và dự báo, FED chưa thể sớm tăng lãi suất trong vòng 6 tháng đầu năm 2011. Như vậy, vàng sẽ là kênh ưa thích của giới đầu tư ít nhất là trong khoảng thời gian đó.

Nguyên nhân sẽ tác động vào giá vàng chính là những diễn biến xung quanh những bất ổn về chính trị, nợ xấu của các nước châu Âu. Số liệu của các vùng mỏ trên thế giới cũng cho thấy nguồn vàng đã cạn kiệt. Tại thời điểm này, vàng đang được đánh giá cao hơn so với các hàng hóa khác bởi nó đã được đặt vào rất nhiều kỳ vọng. Hiện vàng cũng chưa thấy có dấu hiệu nào đi xuống.

Theo chu kỳ bình thường thì 6 tháng đầu năm giá vàng sẽ không tăng. Tuy nhiên nếu bị “châm ngòi” bởi các yếu tố như chiến tranh Triều Tiên, Iran, nợ xấu châu Âu đang bao trùm hay một loạt các tổ chức xếp hạng tín nhiệm đang hạ bậc các nước, thì trong trung và dài hạn, vàng vẫn đang nằm trong khuynh hướng đi lên.

Nếu vàng tăng, người ta có thể nghĩ đến những đỉnh giá nào. Và với diễn biến như phân tích kể trên, theo ông có nên đầu tư vào vàng?

Đã có dự báo trong 6 tháng đầu năm tới, mốc giá 1.450 USD/Oz không phải là khó chinh phục của vàng (nếu tính theo tỷ giá 21.500 VND/USD thì giá vàng đã tính phí, với thuế nhập khẩu 0%, tương ứng mốc 37,65 triệu đồng/lượng – PV). Khi đó, thì mốc 1.500 USD/Oz cũng không phải là khó vượt (tương ứng giá 39 triệu đồng/lượng).

Bản thân tôi không bao giờ khuyên có nên đầu tư vào vàng hay không. Bởi thực tế đã chứng minh vàng rất đỏng đảnh. Nếu là dài hạn, trung hạn có thể tính đến, còn trong ngắn hạn, sẽ chứa đựng những yếu tố rủi ro khó lường.

Cảm ơn ông.

Chứng khoán, ngoại tệ diễn biến ra sao?

Ông Lê Xuân Nghĩa, Phó Chủ tịch Ủy ban giám sát tài chính Quốc gia nhận định: Năm tới kinh tế vĩ mô vẫn tiếp tục đối mặt với nhiều thách thức lớn. Đầu năm 2011, thị trường ngoại hối sẽ tiếp tục đối mặt với các khoản nợ ngoại tệ đáo hạn của doanh nghiệp, khiến cầu tăng cao.

Việc thị trường ngoại hối bị đầu cơ cũng sẽ khiến cho Ngân hàng Nhà nước phải dùng nhiều biện pháp bình ổn, việc này có khả năng ảnh hưởng đến dự trữ ngoại hối và vấn đề chênh lệch tỷ giá (giữa thị trường tự do và tỷ giá của NHNN) sẽ khó chấm dứt hoàn toàn.

Với thị trường chứng khoán, theo ông Lê Đạt Chí, Trưởng bộ môn Đầu tư tài chính, Đại học Kinh tế TPHCM, trong thời gian qua, thị trường chứng khoán đã tăng quá mạnh, điều này sẽ không thể kéo dài qua năm 2011 do những bất ổn vĩ mô vẫn đang tồn tại. Vấn đề đáng quan tâm nhất của chứng khoán là dòng tiền, trong khi yếu tố này bị chi phối nặng nề bởi tỷ giá, lạm phát.

Với những dự báo chưa sáng sủa của các vấn đề trên thì dòng tiền vào chứng khoán không thể tăng mạnh do Chính phủ phải tiếp tục duy trì chính sách thắt chặt tiền tệ. Nhiều chuyên gia dự báo năm 2011, VN-Index tăng cao nhất đến 520 điểm.

Theo Khánh Huyền

Tiền Phong


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên