TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Năm 2013, ngân hàng vẫn chưa hết khó

28-11-2012 - 16:24 PM | Tài chính - ngân hàng

Năm 2013, ngân hàng vẫn chưa hết khó

Tỉ lệ nợ xấu của hệ thống Ngân hàng nói chung vẫn có phần nào ảnh hưởng nhất định tới hoạt động của các Ngân hàng lành mạnh ổn định.

 Năm 2013 sẽ là một năm tiếp tục khó khăn của kinh tế nói chung và Ngân hàng nói riêng. Đây là tiết lộ của ông Đậu Trí Dũng - Phó Giám đốc phụ trách Ban Phát triển sản phẩm và Tài trợ Thương mại BIDV…

- Nếu nhìn trên toàn hệ thống, tăng trưởng tín dụng hiện nay vẫn rất thấp so với chỉ tiêu đề ra trong khi huy động thì cao vọt. Dòng vốn đang ứ lại tại hệ thống hay đi đâu, thưa ông?

Dòng vốn vẫn đang luân chuyển trong ngân hàng và các DN. Tuy nhiên, khác với các năm trước tăng trưởng trên 25% còn huy động thì 17-20 %, tức là giữa huy động và cho vay có một khoảng cách mà chiều hướng quen thuộc là cho vay nhiều hơn huy động, còn năm nay mặc dù tốc độ huy động vốn cao hơn rất nhiều so với tốc độ cho vay (với tỉ lệ khoảng 2-3% cho vay với trên 10% huy động), nhưng đó mới chỉ là số tương đối. Nếu tính số tuyệt đối thì do những năm trước tốc độ cho vay đã lớn hơn huy động rất nhiều, mà nhiều khoản vay của những năm trước là trung và dài hạn nên con số tăng trưởng hẹp của hôm nay vẫn phần nào thể hiện chất lượng tín dụng vào DN.

Một yếu tố nữa cũng khiến tăng trưởng tín dụng thấp trong năm nay là chất lượng tài sản, các điều kiện của DN chưa đáp ứng được các tiêu chí thẩm định tín dụng của ngân hàng để cho vay, chứ không phải ngân hàng không muốn đưa vốn ra cho DN.

- Có ý kiến cho rằng, vẫn còn đây đó hiện tượng các NH nhỏ yếu và thiếu thanh khoản, dưới cái vỏ bọc chung của hệ thống là “ứ vốn”. Điều này có ảnh hưởng tới hoạt động bình thường của các NH lớn và đang lành mạnh?

Đó là hiện tượng có trong ngành ngân hàng. Nhưng thời gian qua nhiều NH nhỏ đã được được NHNN giám sát sát sao, kiểm soát và luôn sẵn sàng hỗ trợ, có các chính sách điều tiết để thanh khoản vốn ổn trên toàn hệ thống. Hơn nữa, từ đầu năm đến nay NHNN cũng đã ấn định các chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng cho toàn ngành ngân hàng, theo đó, các NH lớn vẫn đảm bảo được lộ trình này và tiếp tục bơm vốn ra cho nền kinh tế.

- Một quan ngại lớn nhất là khó khăn của các NH nhỏ đang yếu kém sẽ ngày càng chồng chất bởi nợ xấu. Và để chạy đua giữ khách cũng như đảm bảo hoạt động ổn, thanh khoản ổn, trong đợt tái cấu trúc vào giai đoạn cuối năm này, rất có thể vấn đề chạy đua lãi suất lại có dịp bùng lên, nhất là một khi các NH được thỏa thuận lãi suất kỳ hạn trên 12 tháng?

Thực ra, vấn đề về thị trường có hiện tượng vượt trần lãi suất hay không luôn nằm trong tầm ngắm và kiểm soát của NHNN. Từ đầu năm đến nay theo chúng tôi thấy, NHNN đã kiểm soát và chỉ đạo sát sao để các NHTM luôn thực hiện đúng các quy định lãi suất một cách công khai, minh bạch, lành mạnh. Thực tế, về bản chất, thị trường vốn luôn là thị trường căng thẳng nhất. Tuy nhiên, hiện tượng vượt trần lãi suất có thể đã xảy ra trên diện rộng trước tháng 9/2011, còn theo quan sát của chúng tôi đến thời điểm này không còn.

- Xin cảm ơn ông về những chia sẻ!

Theo Lê Mỹ

DDDN


hangnt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên