TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Năm 2014: Kiều hối về Việt Nam tiếp tục khả quan

05-12-2014 - 09:47 AM | Tài chính - ngân hàng

Năm 2014: Kiều hối về Việt Nam tiếp tục khả quan

Theo NHNN, lượng kiều hối tăng chủ yếu do các chính sách của cơ quan này và của từng ngân hàng thương mại (NHTM) nhằm khuyến khích người Việt Nam chuyển tiền về nước.

Theo Ngân hàng Nhà nước (NHNN), lượng kiều hối chuyển về Việt Nam liên tục tăng trong thời gian gần đây. Cụ thể, năm 2011, kiều hối về Việt Nam đạt 9 tỷ USD, sang năm 2012 là 10 tỷ USD và năm 2013 là 11 tỷ USD. Dự báo, năm 2014 con số kiều hối về Việt Nam tiếp tục đạt kết quả khả quan.

Cũng theo NHNN, lượng kiều hối tăng chủ yếu do các chính sách của cơ quan này và của từng ngân hàng thương mại (NHTM) nhằm khuyến khích người Việt Nam chuyển tiền về nước. Trong đó, đáng chú ý là các giải pháp mở rộng mạng lưới chuyển tiền và chi trả kiều hối được thực hiện qua các kênh: hệ thống NHTM, tổ chức kinh tế, hải quan, bưu điện... tạo thuận lợi cho hoạt động gửi tiền về nước của người Việt Nam ở nước ngoài.

Bên cạnh đó, NHNN chỉ đạo các NHTM tăng cường đầu tư công nghệ hiện đại xử lý giao dịch thanh toán chuyển tiền, đáp ứng nhu cầu phục vụ khách hàng nhanh chóng, thuận tiện.

Ngoài ra, chính sách xuất khẩu lao động được triển khai tốt, gia tăng số lượng lao động Việt Nam ra nước ngoài làm việc; chính sách quản lý kinh tế vĩ mô trong nước ổn định đã thu hút lượng kiều hối chuyển về Việt Nam, góp phần cải thiện cán cân vãng lai, ổn định tỷ giá và bổ sung dự trữ ngoại hối Nhà nước.

Những quy định về hoạt động ngoại hối được Nhà nước đơn giản hóa cũng góp phần thu hút kiều hối, điển hình là quy định về thuế được bãi bỏ; không hạn chế số lượng tiền; người nhận kiều hối không phải chịu thuế thu nhập; không bị bắt buộc phải bán ngoại tệ cho ngân hàng; người Việt Nam ở nước ngoài còn được tạo điều kiện thuận lợi mua nhà ở và đầu tư trong nước...

Theo Hải Triều

hangnt

Công an Tp. Hồ Chí Minh

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên