TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nâng hạn mức tín dụng đối với học sinh, sinh viên

24-04-2011 - 17:40 PM | Tài chính - ngân hàng

Nâng hạn mức tín dụng đối với học sinh, sinh viên

“Lương tối thiểu sẽ tăng thêm 100.000 đồng/tháng kể từ ngày 1/5/2011, nên cũng phải xem xét nâng mức cho vay tối thiểu đối với học sinh, sinh viên".

Theo số liệu kiểm toán Chương trình Tín dụng ưu đãi đối với học sinh, sinh viên, nợ quá hạn của đối tượng này chỉ chiếm 0,26%, nợ khoanh (do người vay không may gặp hoàn cảnh khó khăn không trả được nợ lãi và gốc) chỉ chiếm 0,01% dư nợ; chỉ có 77 hộ gia đình và 59 học sinh, sinh viên trong số hơn 2 triệu người vay vốn sử dụng vốn vay sai mục đích.

Chính sách tín dụng đối với người nghèo và các đối tượng chính sách khác sẽ được nâng lên thành Nghị định nhằm bảo đảm cho Ngân hàng Chính sách xã hội (VBSP) huy động mọi nguồn lực tài chính từ các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước, để cho người nghèo, học sinh, sinh viên là con em của gia đình nghèo vay vốn theo cơ chế ưu đãi, góp phần thực hiện chính sách an sinh xã hội.

Các đối tượng được vay vốn theo cơ chế ưu đãi từ VBSP hiện được thực hiện tại nhiều văn bản khác nhau, trong đó, học sinh, sinh viên là con hộ nghèo vay vốn ưu đãi theo Quyết định 157/2007/QĐ-TTg.

Theo số liệu của VBSP, tính đến nay, đã có hơn 2 triệu sinh viên đại học, cao đẳng và học sinh học nghề được Nhà nước cho vay, với tổng số tiền lên đến hơn 26.000 tỷ đồng. Điều đáng nói là, khác với tín dụng học sinh, sinh viên trước đây, cho vay của VBSP với đối tượng này có độ an toàn rất cao và cao hơn rất nhiều so với cho vay thông thường của các ngân hàng thương mại.

Tổng Kiểm toán Nhà nước, ông Vương Đình Huệ cho biết, qua kiểm tra, các cơ quan chức năng cũng chỉ phát hiện được khoảng 3.500 hộ gia đình vay vốn không đúng đối tượng được thụ hưởng chính sách tín dụng ưu đãi đối với học sinh, sinh viên, nhưng nguyên nhân chính không phải do một số người dân lợi dụng chính sách này, mà là do mẫu biểu trong hồ sơ vay vốn không đầy đủ thông tin, nội dung quy định còn chung chung và không có tài liệu để chứng minh gia cảnh của người vay làm cơ sở để đối chiếu, kiểm tra tính đúng đắn của đối tượng vay vốn.

Đánh giá về Chương trình tín dụng ưu đãi đối với học sinh, sinh viên, Ủy viên Ủy ban Văn hoá, giáo dục, thanh niên, thiếu niên và nhi đồng của Quốc hội, ông Huỳnh Thành Đạt cho rằng, chính sách hỗ trợ mang ý nghĩa nhân văn này đã góp phần đáng kể trong việc nâng tỷ lệ lao động qua đào tạo do giảm số lượng học sinh, sinh viên phải bỏ học do không có đủ điều kiện tài chính.

Tuy nhiên, theo ông Đạt, sau 3 năm triển khai Quyết định 157/2007/QĐ-TTg, tín dụng ưu đãi đối với học sinh, sinh viên đã nổi lên một số bất cập, trong đó lớn nhất là mức cho vay tối đa (860.000 đồng/người/tháng) không đủ cho người vay trang trải các chi phí tối thiểu phục vụ việc học tập, do giá cả các mặt hàng thiết yếu tăng cao.

“Lương tối thiểu sẽ tăng thêm 100.000 đồng/tháng kể từ ngày 1/5/2011, nên cũng phải xem xét nâng mức cho vay tối thiểu đối với học sinh, sinh viên. Đồng thời, Chính phủ cần bố trí kịp thời nguồn vốn cho VBSP, để tránh tình trạng ngân hàng phải tạm dừng việc cho vay do thiếu vốn như đã từng xảy ra ở một số nơi”, ông Đạt kiến nghị.

Nhằm bảo đảm đủ vốn cho VBSP cho vay ưu đãi đối với học sinh, sinh viên (tổng số vốn cho vay ưu đãi đối với học sinh, sinh viên trong năm học 2010 - 2011 dự kiến vào khoảng 10.000 tỷ đồng), Nghị định về tín dụng đối với người nghèo và các đối tượng chính sách khác đang được Bộ Tài chính xây dựng sẽ đề xuất tăng “đầu vào” cho VBSP.

Ngoài nguồn từ ngân sách nhà nước, vốn ODA; tiền gửi của tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước, tiết kiệm của người nghèo; phát hành trái phiếu được Chính phủ bảo lãnh; vay từ tổ chức tài chính, tín dụng trong và ngoài nước, Bảo hiểm Xã hội Việt Nam, Ngân hàng Nhà nước..., các ngân hàng thương mại bắt buộc phải duy trì số dư tiền gửi tại VBSP bằng 2% nguồn vốn VND huy động tại thời điểm 31/12 năm trước. Học sinh, sinh viên được vay vốn với lãi suất không thấp hơn lãi suất huy động bình quân cộng với phí hoạt động của VBSP.

Theo Hàng Châu
Báo Đầu tư

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên