TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nâng lãi suất cơ bản lên 12%

17-05-2008 - 14:55 PM | Tài chính - ngân hàng

Nâng lãi suất cơ bản lên 12%

Sáng nay, Thống đốc NHNN công bố mức lãi suất cơ bản sẽ được nâng từ 8,75% lên 12% từ ngày 19/5.

Nội dung này theo quyết định số 1099/QĐ-NHNN thống đốc NHNN ký sáng nay.

Ngoài ra, theo quyết định số 16/2008/QĐ-NHNN, các tổ chức tín dụng ấn định lãi suất kinh doanh (lãi suất huy động vốn, lãi suất cho vay) bằng đồng Việt Nam đối với khách hàng theo nguyên tắc lãi suất kinh doanh không vượt quá 150% lãi suất cơ bản do NHNN công bố áp dụng trong từng thời kỳ.

Định kỳ hàng tháng NHNN công bố lãi suất cơ bản. Trong trường hợp cần thiết NHNN công bố điều chỉnh kịp thời lãi suất này.

Theo NHNN, lãi suất cơ bản được xác định dựa trên cơ sở lãi suất thị trường nội tệ liên ngân hàng, lãi suất nghiệp vụ thị trường mở của NHNN, lãi suất huy động đầu vào của các TCTD và xu hướng biến động cung-cầu vốn, mục tiêu điều hành chính sách tiền tệ ngắn hạn.

Với cơ chế thực hiện lãi suất cơ bản là 12 % năm thì lãi suất cho vay tối đa của các TCTD là 18% năm. (Hiện nay theo báo cáo của các ngân hàng thương mại về lãi suất cho vay trên thị trường thấp nhất là 12-14%, phổ biến là 15-18%).

Ngoài ra để đảm bảo đồng bộ trong điều hành cơ chế lãi suất, thống đốc NHNN cũng ban hành các quyết định thay đổi cơ chế điều hành lãi suất tái cấp vốn là 13,0 % năm; lãi suất chiết khấu là 11,0 %/năm. Hành lang giữa lãi suất tái cấp vốn và chiết khấu, chênh lệch 2%.

Theo bà Dương Thu Hương tổng thư ký Hiệp hội ngân hàng, thì những nội dung trên đã được 100 % Tổng giám đốc các ngân hàng đồng thuận. Theo bà Hương, quy định lãi suất lần này cũng gần như lãi suất của FED.

Trả lời những lo ngại về việc các NHTM có thể kéo gần khoảng cách giữa lãi suất cho vay và huy động ông Nguyễn Văn Giàu cho biết: nếu có những biểu hiện sai phạm thì NHNN sẽ có biện pháp xử lý. Tuy nhiên ông cũng lạc quan rằng khả năng này là rất khó xảy ra.

Về tính thanh khoản của các ngân hàng, ông Nguyễn Văn Giàu trả lời: riêng ngày hôm qua theo thống kê thì các ngân hàng đang thừa khoảng 22 tỷ. Trong trường hợp nếu các ngân hàng thừa khoảng 3-5 tỷ thì NHNN sẽ cân nhắc để có hành động “bơm” tiền vào.

Trước đó, đầu tháng 5, NHNN Việt Nam vừa thông báo: Lãi suất cơ bản bằng đồng Việt Nam vẫn được duy trì ở mức cũ: 8,75%/năm. Đó cũng là tháng thứ 4 Ngân hàng Nhà nước duy trì ổn định, liên tục đối với các mức lãi suất VNĐ.
 
Tuyết Minh

tuyetminh

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên