TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nâng mức dự trữ tiền mặt tại các chi nhánh NHNN nhằm đáp ứng đủ nhu cầu dịp Tết

14-01-2013 - 17:27 PM | Tài chính - ngân hàng

Nâng mức dự trữ tiền mặt tại các chi nhánh NHNN nhằm đáp ứng đủ nhu cầu dịp Tết

Đặc biệt ưu tiên các địa phương có mức thu - chi tiền mặt cao và tập trung nhiều các máy ATM như: TP Hồ Chí Minh, Hà Nội, Đà Nẵng, Hải Phòng, Quảng Ninh, Đồng Nai, Bình Dương.

Ngày 11/01/2013, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) Đào Minh Tú đã chủ trì buổi gặp gỡ, trao đổi với báo chí về một số nội dung liên quan đến công tác Phát hành và Kho quỹ và việc đáp ứng nhu cầu tiền mặt trong dịp Tết Nguyên Đán 2013.

Trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Chí Thành – Cục trưởng Cục Phát hành Kho quỹ NHNN khẳng định: NHNN đã tính toán các phương án tiền mặt trong dịp Tết Nguyên Đán 2013 và đảm bảo đáp ứng đủ nhu cầu tiền mặt của nền kinh tế.

Để chủ động trong việc điều hòa tiền mặt cả về số lượng và cơ cấu loại tiền, NHNN đã tổ chức điều chuyển đến các NHNN chi nhánh tỉnh, thành phố, nâng mức dự trữ tiền mặt tại các Chi nhánh, đảm bảo đáp ứng nhu cầu tiền mặt của các địa phương, đặc biệt ưu tiên các địa phương có mức thu - chi tiền mặt cao và tập trung nhiều các máy ATM như: TP Hồ Chí Minh, Hà Nội, Đà Nẵng, Hải Phòng, Quảng Ninh, Đồng Nai, Bình Dương. Việc điều chuyển tiền mặt phục vụ Tết Nguyên Đán hoàn thành trong tháng 1/2013. Trên cơ sở cơ cấu mệnh giá tiền trong lưu thông, NHNN đưa tiền ra lưu thông với cơ cấu hợp lý, đảm bảo đáp ứng nhu cầu sử dụng của người dân. NHNN cung ứng các loại tiền đủ tiêu chuẩn lưu thông (không phân biệt tiền cũ, tiền mới).

Đối với nhu cầu tiền mệnh giá nhỏ phục vụ cho Tết, ông Nguyễn Chí Thành nhấn mạnh: Về nguyên tắc, NHNN đảm bảo tiền mặt đáp ứng nhu cầu chi trả, nhu cầu thanh toán thiết yếu của người dân. Tuy nhiên, do tập quán và thói quen sử dụng tiền mới để mừng tuổi trong dịp Tết Nguyên đán của người dân, NHNN đã quan tâm và đưa ra một lượng tiền mới nhất định. Việc cung ứng tiền mới cho các NHNN chi nhánh tỉnh, thành phố dựa trên cơ sở doanh số thu-chi tiền mặt của từng chi nhánh.

Vào dịp Tết Nguyên đán, việc sử dụng tiền mới mệnh giá nhỏ để đi lễ đền, chùa (nhất là các tỉnh phía bắc) là khá phổ biến. Sau Tết, lượng tiền mệnh giá nhỏ nộp vào ngân hàng rất lớn, cần phải huy động lượng lớn cán bộ, nhân viên kiểm đếm, làm lãng phí nhiều thời gian và chi phí. Mặt khác, việc sử dụng tiền mệnh giá nhỏ để đi chùa tràn lan, tạo ra những hình ảnh không đẹp, phản cảm (ví dụ như ở những nơi đông người, tiền bị rơi vương vãi, bị dẫm chân lên…), ảnh hưởng đến văn hóa lễ chùa.

Liên quan tới vấn đề này, Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú lấy ví dụ về một ngôi chùa nổi tiếng Hà Nội sau Tết năm ngoái thu về 6 tỷ đồng tiền lẻ, chủ yếu là tiền 500đ khiến ngân hàng ở địa phương phải huy động cán bộ, máy đếm tiền của ngân hàng vào hỗ trợ đếm tiền lẻ. “Tiền mệnh giá thấp mới sử dụng vào nhà chùa một lần rồi lại quay trở về kho ngân hàng, rất ít đưa vào lưu thông nên gây lãng phí lớn. Do đó, NHNN mong người dân nên thay đổi văn hóa lễ chùa khi dùng nhiều tiền lẻ đặt ở khắp mọi nơi. Thay vào đó, người dân có thể để tiền mệnh giá lớn hơn vào hòm công đức”, Phó Thống đốc Đào Minh Tú gợi ý.

NHNN đã làm việc với Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Ban Tôn giáo Chính Phủ, Bộ Thông tin và Truyền thông đề nghị quan tâm, phối hợp, tăng cường công tác tuyên truyền, vận động người dân hạn chế việc sử dụng tiền mệnh giá nhỏ đi lễ chùa, góp phần sử dụng đồng tiền một cách có hiệu quả, tiết kiệm.

Về công tác an toàn kho quỹ, ông Thành cho biết: Trong dịp cuối năm và Tết Nguyên đán, khối lượng tiền mặt thu, chi tại nơi giao dịch, bảo quản trong kho tiền, máy ATM và vận chuyển trên đường sẽ tăng cao. Trong điều kiện tình hình an ninh trật tự an toàn xã hội có diễn biến phức tạp, tội phạm ngày càng liều lĩnh, manh động có sử dụng vũ khí, để đảm bảo an toàn công tác kho quỹ ngân hàng trong dịp cuối năm và Tết Nguyên đán, NHNN đã có văn bản chỉ đạo các NHNN chi nhánh tỉnh, thành phố và các tổ chức tín dụng tăng cường chỉ đạo, tổ chức thực hiện một số nội dung như:

Phối hợp với cơ quan công an địa phương để tăng cường hỗ trợ, bảo vệ nơi giao dịch, kho tiền và vận chuyển tiền; Rà soát, đảm bảo hoạt động có hiệu quả các phương tiện chuyên dùng và các hệ thống thiết bị an toàn kho tiền trong dịp Tết, kiểm tra thường xuyên việc thực hiện các phương án bảo vệ, nhất là phương án chống đột nhập, cướp... dưới mọi hình thức; Bố trí đủ lực lượng để bảo vệ kho tiền, bảo vệ vận chuyển hàng đặc biệt, có phương án lắp đặt thiết bị báo động chống đột nhập, xây dựng phương án bảo vệ, kịp thời phát hiện, xử lý khi kẻ gian đột nhập, phá máy ATM; Tăng cường kiểm tra đột xuất công tác đảm bảo an toàn kho quỹ. Trước khi nghỉ tết, kiểm kê đột xuất tiền mặt, tài sản quý, giấy tờ có giá và đưa toàn bộ vào bảo quản trong kho tiền, niêm phong cửa kho tiền đúng quy định; Phân công cán bộ, nhân viên trực bảo vệ kho tiền trong dịp Tết (24/24 giờ), giữa các ca trực phải bàn giao đầy đủ, có phương án phối họp xử lý sự cố giữa các thành viên giữ chìa khóa kho tiền.

Về công tác phòng, chống tiền giả, ông Nguyễn Chí Thành thông báo: Sau 8 năm phát hành tiền polymer (2004 - 2011), số lượng tiền giả polymer thu giữ qua hệ thống ngân hàng, Kho bạc Nhà nước chỉ bằng 1/3 số lượng tiền giả cotton thu giữ từ năm 1997 – 2004. Cụ thể, số lượng tiền giả thu giữ qua hệ thống Ngân hàng, Kho bạc Nhà nước năm 2012 (l1 tháng) giảm 25,82% so với cùng kỳ năm 2011; năm 2011 giảm 23,85% so với năm 2010; năm 2010 giảm 43,32% so với năm 2009; năm 2009 giảm 3% so với năm 2008; năm 2008 giảm 18,07% so với năm 2007.

Để chủ động phòng ngừa tiền giả, NHNN mong muốn và khuyến nghị người tiêu dùng nắm rõ các đặc điểm bảo an của tiền thật; kiểm tra đồng tiền khi giao dịch tiền mặt và chấp hành quy định của pháp luật về phòng chổng tiền giả, bảo vệ tiền Việt Nam.

Liên quan đến vấn đề lưu thông tiền kim loại, ông Nguyễn Chí Thành cho biết, NHNN đã báo cáo, đề xuất các giải pháp về vấn đề tiền kim loại và được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận. Cụ thể: Duy trì tiền kim loại trong lưu thông NHNN có trách nhiệm phân loại, bảo quản tiền kim loại; đồng thời thu đổi những đồng tiền kim loại không đủ tiêu chuẩn lưu thông, xử lý tiêu hủy theo các quy định hiện hành.

Đối với vấn đề đình chỉ lưu hành loại tiền l0.000đ và 20.000đ cotton, thực hiện Quvết định số 1285/QĐ-TTg ngày 17 tháng 9 năm 2012 của Thủ tướng Chính phủ, kể từ ngày 01/01/2013, đồng tiền cotton loại 10.000 đồng và 20.000 đồng hết giá trị lưu hành trên lãnh thổ Việt Nam. Các tổ chức và cá nhân có các loại tiền này được đổi ngang giá trị sang các loại tiền đang lưu hành do NHNN phát hành tại Sở giao dịch NHNN, chi nhánh NHNN, các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài và Kho bạc Nhà nước tại các tỉnh, thành phố. Theo báo cáo của các NHNN chi nhánh tỉnh, thành phố, đến nay việc thu đổi các loại tiền này đang diễn ra bình thường.

Theo SBV

hangnt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên