TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nâng tỷ lệ an toàn vốn tối thiểu của TCTD từ 8% lên 9%

25-05-2010 - 17:00 PM | Tài chính - ngân hàng

Nâng tỷ lệ an toàn vốn tối thiểu của TCTD từ 8% lên 9%

Ngân hàng Nhà nước vừa ban hành Thông tư yêu cầu các tổ chức tín dụng duy trì tỷ lệ an toàn lên mức 9% thay vì 8% như trước đây.Thông tư có hiệu lực từ ngày 1/10/2010.

Theo thông cáo phát đi từ Ngân hàng Nhà nước chiều 25/5, ngày 20/5, thống đốc NHNN đã ký Thông tư số 13/TT-NHNN quy định về tỷ lệ bảo đảm an toàn trong hoạt động của các tổ chức tín dụng (thay thế cho quyết định 457/2005/QĐ-NHNN)

So với quyết định 457, Thông tư này có chỉnh sửa bổ sung các quy định về tỷ lệ an toàn. Theo đó về tỷ lệ an toàn vốn, nhằm phù hợp với tình hình thực tế hiện nay nhiều NHTM hoạt động theo mô hình công ty mẹ-công ty con và nhằm tiến thêm một bước trong việc tuân thủ 25 nguyên tắc thanh tra cơ bản của Uỷ ban Basel, Thông tư yêu cầu các TCTD duy trì tỷ lệ an toàn vốn riêng lẻ và hợp nhất. Tỷ lệ được điều chỉnh lên 9% thay vì 8% như quy định tại quyết định 457.

Về giới hạn tín dụng, sửa đổi bổ sung khái niệm khách hàng có liên quan và các giớ hạn cho phù hợp với luật doanh nghiệp, yêu cầu quản lý trong thời gian tới.

Về tỷ lệ khả năng chi trả, sửa đổi các tỷ lệ khả năng chi trả cụ thể hơn và phù hợp với thông lệ quốc tế. Bổ sung thêm tỷ lệ về dự trữ thanh khoản nhằm đánh giá mức độ dự trữ thanh khoản của các tổ chức tín dụng để xử lý kịp thời khi gặp khó khăn về thanh khoản.

Về tỷ lệ cấp tín dụng so với nguồn vốn huy động, thông tư bổ sung quy định về tỷ lệ này nhằm tăng cường quản lý thanh khoản, khả năng huy động vốn của tổ chức tín dụng.

Thông tư có hiệu lực từ ngày 1/10/2010.

Trước đó, ông Lê Đức Thúy, Chủ tịch Ủy ban Giám sát tài chính Quốc gia, nguyên Thống đốc Ngân hàng Nhà nước cho biết hệ số an toàn vốn tối thiểu (vốn tự có/tổng tài sản có rủi ro - Capital Adequacy Ratio - CAR) theo chuẩn quốc tế thì nếu nhìn chung cả hệ thống thì đều đạt mức 8%. Tuy nhiên, khi đi sâu vào chi tiết thì có khá nhiều vấn đề rất đáng bàn. Xu hướng chung trên thế giới là phải nâng hệ số này cao hơn nữa. Nhiều nước trong khu vực đã đạt 12% từ lâu và chưa dừng ở đây, còn ở các nước phát triển còn khuyến nghị cao hơn.

Trong văn bản xin tăng vốn điều lệ từ 12.100 tỷ đồng lên 17.587 tỷ đồng của Vietcombank vừa qua, VCB cho rằng vốn điều lệ thấp là lý do làm cho vốn chủ sở hữu thấp dẫn đến giảm hệ số an toàn vốn tối thiểu CAR mặc dù VCB đã tích cực tái cơ cấu các khoản mục tài sản. Hệ số CAR năm 2009 của VCB là 8,11%, năm 2010 là 10% (so với mức vốn điều lệ mới dự kiến tăng thêm).

V.Minh
Theo SBV

tuyetminh

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên