TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Navibank giải trình thông tin vốn chủ sở hữu giảm

15-11-2012 - 10:00 AM | Tài chính - ngân hàng

Navibank giải trình thông tin vốn chủ sở hữu giảm

Hồi tháng 2, vốn chủ sở hữu thực của Navibank giảm còn 2.513 tỷ đồng, nhưng đến cuối tháng 9 đã trở lại mức 3.027 tỷ. Navibank đã lập đề án tự tái cấu trúc trình NHNN.

Ngân hàng TMCP Nam Việt (Navibank – mã ck: NBV) vừa có văn bản giải trình với Sở GDCK Hà Nội về thông tin trên báo chí nêu “nhiều ngân hàng thương mại cổ phần báo cáo có lãi nhưng qua thanh tra làm rõ thực tế là lỗ, giảm vốn điều lệ, thậm chí không còn vốn điều lệ…”.

Theo Navibank, nằm trong kế hoạch thanh tra toàn diện tất cả các tổ chức tín dụng năm 2012, đoàn Thanh tra NHNN đã tiến hành thanh tra toàn bộ hoạt động của nhà băng này trong tháng 2/2012.

Theo kết luận thanh tra, cơ quan thanh tra giám sát đã yêu cầu Navibank trích lập dự phòng rủi ro bổ sung vì một số nguyên nhân như nợ xấu tăng, tài sản đảm bảo chưa hoàn tất thủ tục pháp lý, dự phòng các khoản tiền gửi liên ngân hàng…Điều đó dẫn đến vốn chủ sở hữu thực của Navibank còn lại là 2.513 tỷ đồng, thấp hơn mức vốn pháp định tối thiểu theo quy định.

Thực hiện kết luận của Cơ quan thanh tra giám sát, Navibank đã triển khai thực hiện các biện pháp như giảm một số khoản nợ xấu theo kết luận thanh tra, phối hợp với khách hàng hoàn tất thủ tục pháp lý liên quan đến tài sản đảm bảo, yêu cầu khách hàng bổ sung thêm tài sản đảm bảo, mời đơn vị định giá độc lập để định giá lại các tài sản đảm bảo làm căn cứ và trích lập dự phòng rủi ro bổ sung.

Két quả, sau khi hoàn tất các nội dung trên, số dự phòng rủi ro phải trích bổ sung của Navibank đã giảm so với số dự phòng rủi ro theo kết luận của Cơ quan giám sát, vốn chủ sở hữu của ngân hàng tại 30/9/2012 là 3.027 tỷ đồng, cao hơn 27 tỷ theo vốn pháp định.

Theo yêu cầu của kết luận thanh tra, Navibank đã lập đề án tự tái cấu trúc trình NHNN để trình lên Thủ tướng phê duyệt.

hangnt

Theo Trí thức trẻ/HNX

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên