TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nên giữ tiền "đồng" hay tiền "đô"?

12-11-2007 - 15:40 PM | Tài chính - ngân hàng

Nên giữ tiền "đồng" hay tiền "đô"?
Nhiều người đang phân vân giữa nên giữ tiền việt hay tiền

Chỉ trong hai tháng, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ đã cắt giảm lãi suất hai lần, chấm dứt chuỗi tăng lãi suất liên tiếp trong vòng 4 năm qua. Lãi suất đồng USD tại Mỹ giảm có thể sẽ làm lãi suất USD tại Việt Nam giảm theo.

Người dân lo lắng, liệu có cần bán USD đi để giữ tiền Việt? Tôi thấy báo chí nói Mỹ giảm lãi suất vì thế lãi suất USD ở các nước khác cũng giảm theo. Không biết có nên bán hết USD không”, bác Nguyễn Trí Minh (Thành Công, Ba Đình) tỏ ra lo lắng. Là một cán bộ hưu trí, có ít tiền dành dụm nào, bác Minh đều đổi ra USD rồi đem gửi tiết kiệm. Giờ đây, nghe báo đài nói nào là tăng trưởng của Mỹ kém, phải cắt giảm lãi suất, người dân ở các nước khác bán USD ào ào khiến bác Minh lo lắng.

Trước đó, ngày 18/9, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) đã quyết định cắt giảm lãi suất cơ bản 0,5% từ 5,25% xuống 4,75%. Chưa đầy 1 tháng sau, ngày 31/10, FED quyết định cắt giảm lãi suất lần thứ hai từ mức 4,75% xuống còn 4,5%.

Việc cắt giảm lãi suất này, như FED giải thích, nhằm giúp nền kinh tế Mỹ qua khỏi cơn khủng hoảng. Tất nhiên, lãi suất đồng tiền của nền kinh tế lớn nhất thế giới không chỉ ảnh hưởng đến người dân đang sống trên nước Mỹ. Ngay sau khi quyết định này được công bố, hàng loạt các ngân hàng trên khắp thế giới đã cắt giảm lãi suất. “Nếu nói nên gửi tiết kiệm bằng USD hay tiền Việt thì phải xem xét các yếu tố lạm phát, lãi suất và tỉ giá”, một chuyên gia kinh tế cho biết.

Lạm phát 10 tháng đầu năm 2007 của Việt Nam là 8,12%, lạm phát của Mỹ dự kiến duy trì ở mức 2 - 2,25%. Mức chênh lệch về lạm phát này cho thấy đồng tiền của Việt Nam bị mất giá nhiều hơn so với đồng tiền của Mỹ.

Nhưng vì sống ở Việt Nam thì dù bạn giữ VND hay USD bạn cũng phải mua sắm hàng hóa với một mức giá như nhau. Bởi vậy, người dân gửi tiết kiệm không cần phải lo lắng về vấn đề lạm phát.

Yếu tố thứ hai cần xem xét là lãi suất. Lãi suất tiền Việt hiện đang cao hơn lãi suất USD. Cùng kì hạn 1 năm, lãi suất tiền Việt là 7,6 - 8,2%/năm, lãi suất USD là 4,65 - 5,1%/năm. Với 16 triệu đồng (xấp xỉ 1.000 đô la) gửi tiết kiệm bằng tiền Việt, với lãi suất 8%/năm, bạn sẽ thu được khoản tiền lãi là 1.280.000.

Nếu gửi bằng USD, với lãi suất 4,75%/năm, tiền lãi thu được là 47,5 USD. Vấn đề là, sau một năm 1.280.000 đồng đó sẽ đổi được bao nhiêu USD? Điều này phụ thuộc vào tỉ giá USD/VND sau một năm nữa. Với chính sách neo giữ tỉ giá ở mức tăng 1 - 2%/năm của Ngân hàng Nhà nước, trong năm 2008 tỉ giá USD/VND khó vượt qua mức 16.500 đồng.

Giả sử tỉ giá USD/VND sau một năm là 16.500, khi đó 1.280.000 đồng đổi được 77,5 USD, vẫn lớn hơn so với khoản lãi nếu gửi bằng USD. Tuy vậy, bất chấp những phân tích của các chuyên gia, đa phần người dân vẫn có thói quen giữ USD thay cho tiền Việt Nam. Thực tế, trong thời điểm ngắn hạn, đồng USD có thể mất giá so với tiền Việt. Nhưng về dài hạn, 5 năm hay 10 năm, đồng USD vẫn luôn tăng giá so với tiền Việt Nam.
 
Theo Tuổi trẻ thủ đô

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên