TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nên hạn chế cho vay bằng ngoại tệ

24-12-2010 - 14:45 PM | Tài chính - ngân hàng

Nên hạn chế cho vay bằng ngoại tệ

Năm 2010, tỷ giá chính thức và tỷ giá VND/USD trên thị trường tự do chênh nhau tới 2.000 đồng/USD (tức khoảng 10%) - điều chưa từng có trong 10 năm qua.

Trao đổi với phóng viên Báo Đầu tư, TS. Lê Xuân Nghĩa, Phó chủ tịch Ủy ban Giám sát Tài chính quốc gia cho rằng, nếu tiến hành các giải pháp tích cực, thì đến quý I/2011, thị trường ngoại hối có thể ổn định.

TS. Nghĩa cũng kiến nghị một số giải pháp đồng bộ để kéo chênh lệch tỷ giá VND/USD xuống còn 200 đồng/USD, hạn chế và tiến tới chấm dứt cho vay bằng ngoại tệ.

Chính phủ đã tuyên bố, từ nay đến Tết Nguyên đán, sẽ không điều chỉnh tỷ giá. Vậy theo ông, có khả năng điều chỉnh tỷ giá diễn ra sau Tết không?

Với dự trữ ngoại tệ không phải là nhỏ hiện nay của Việt Nam, tôi cho rằng, giải pháp đầu tiên phải là can thiệp mạnh vào thị trường để dập tắt tâm lý kỳ vọng và làm giảm chênh lệch tỷ giá USD giữa thị trường chính thức và thị trường chợ đen. Sau đó, áp dụng biện pháp vừa can thiệp, vừa điều chỉnh lãi suất, điều chỉnh dự trữ bắt buộc, điều chỉnh lãi suất VND và ngoại tệ…

Nếu làm được điều đó, quý I/2011, thị trường ngoại hối có thể ổn định, vì hiện mức chênh lệch lạm phát cơ bản giữa Việt Nam và Mỹ không quá lớn (khoảng 5 - 6%). Lạm phát cơ bản của Việt Nam theo tính toán của tôi là 7,32% và của Mỹ khoảng 1,5%.

Theo ông, sức ép lớn nhất để ổn định thị trường ngoại hối thời gian tới là gì?

Tỷ giá là bài toán hóc búa nhất hiện nay và cũng là rủi ro lớn của nền kinh tế vĩ mô. Sức ép đầu tiên của ổn định tỷ giá là thâm hụt cán cân thanh toán, nhưng hiện chúng ta đã cải thiện được cán cân thanh toán (thâm hụt cán cân thanh toán năm 2010 chỉ còn 2,5 tỷ USD so với con số 8,8 tỷ USD năm 2009). Như vậy, đã có cơ sở nhất định để tiến tới ổn định tỷ giá.

Sức ép lớn nhất với tỷ giá hiện nay là lạm phát, chúng ta cần kiềm chế tốt lạm phát. Tuy lạm phát cơ bản của Việt Nam không lớn (trừ yếu tố lương thực, xăng dầu, chỉ số lạm phát cơ bản của Việt Nam năm 2010 chỉ là 7,3%), song vấn đề khó khắc phục nhất hiện nay là yếu tố tâm lý.

Hiện nay, tâm lý lo ngại về sự mất giá của VND cực kỳ nặng nề, không chỉ trong dân chúng, mà còn cả trong các doanh nghiệp và ngân hàng. Ngoài ra, nhập lậu vàng cũng là nguyên nhân dẫn tới sự căng thẳng của thị trường ngoại hối.

Theo ông, để thị trường ngoại hối ổn định, cần giải pháp nào?

Tỷ giá hối đoái đang đặt ra hai vấn đề: làm thế nào để bình ổn và làm thế nào để chống tình trạng đô la hóa. Chúng tôi đề nghị, thời gian tới, cần gắn đồng bộ giữa việc điều chỉnh và can thiệp để kéo chênh lệch tỷ giá USD giữa thị trường tự do và chính thức xuống còn 200 đồng/USD.

Sau khi chúng ta đưa tỷ giá đó về ở mức tương đối ổn định, thì tính đến chuyện thứ hai: bắt đầu hạn chế, tiến dần tới chấm dứt cho vay ngoại tệ. Để hạn chế cho vay ngoại tệ, Ngân hàng Nhà nước phải làm nghiệp vụ hoán đổi ngoại tệ để lấy VND.

Cụ thể, bước đầu tiên là phải sử dụng tích cực công cụ dự trữ bắt buộc. Yêu cầu dự trữ bắt buộc bằng ngoại tệ phải cao hơn dự trữ bắt buộc bằng VND. Đồng thời, phải tạo ra sự chênh lệch hợp lý giữa lãi suất VND và ngoại tệ.

Từ đó, buộc các ngân hàng thương mại phải hạ lãi suất tiền gửi ngoại tệ và tăng lãi suất cho vay ngoại tệ, để hạn chế cho vay ngoại tệ. Điều này sẽ làm cho doanh nghiệp ít quan tâm hơn đến vay ngoại tệ và làm người dân ít quan tâm đến gửi ngoại tệ, chuyển sang dùng VND. Đây là giải pháp căn bản nhất.

Biện pháp thứ hai là vừa điều chỉnh, vừa can thiệp. Cần tính toán cẩn thận mức độ điều chỉnh, vì hiện chênh lệch giữa hai đồng tiền không quá lớn. Một khi đã điều chỉnh rồi, thì phải can thiệp một cách mạnh mẽ để cho người dân thấy Chính phủ nói là làm, tuyên bố ổn định là ổn định được.

Còn can thiệp nửa vời sẽ làm tỷ giá bên trong và bên ngoài ngày càng tăng lên, người dân chắc chắn còn hoang mang hơn.

Theo Thùy Liên
Báo Đầu tư

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên