TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nên sáp nhập một số ngân hàng yếu

22-05-2008 - 10:37 AM | Tài chính - ngân hàng

Nên sáp nhập một số ngân hàng yếu
TS. Trần Du Lịch

Sức ép thanh khoản chỉ là hiện tượng cá biệtvà là cơ hội để các ngân hàng yếu kém nghĩ đến phương thức hợp nhất lại.

Đó là ý kiến của Tiến sỹ kinh tế Trần Du Lịch, Viện trưởng Viện kinh tế TP.HCM, khi trao đổi với báo chí bên lề phiên họp Quốc hội về lãi suất và hoạt động của ngân hàng thời gian gần đây.

Tiền ngoài ngân hàng là rất nguy hiểm

PV: Thưa ông, ông đánh giá thế nào về quyết định tăng lãi suất cơ bản mới đây của NHNN ?

Động thái vừa rồi của NHNN nâng lãi suất cơ bản lên 12%/năm để định hướng thị trường và khống chế đầu ra cho vay 18%/năm , gấp 1,5 lần theo luật dân sự là động tác đúng đắn, thể hiện ở những khía cạnh sau:

Thứ nhất, với tình hình lạm phát như hiện nay, nâng lãi suất cơ bản lên thì các ngân hàng sẽ tập trung có thể nâng lãi suất huy động lên và thực tế họ đã nâng lên 14% - 15%/năm.
 
Như vậy có thể huy động một lượng tiền mà vừa qua do lãi suất thấp nó hoạt động ngoài hệ thống ngân hàng, rất là nguy hiểm. Khi một nền kinh tế thị trường để hoạt động tín dụng ngoài hệ thống ngân hàng phát sinh thì đó là cái dở của kinh tế thị trường.

Thứ hai, việc huy động mức bao nhiêu là điều kiện, là cơ hội để người gửi tiền, người dân đánh giá độ tín nhiệm với ngân hàng. Ví dụ ngân hàng A huy động 14%/năm người ta bỏ tiền vào, nhưng ngân hàng B huy động 17%/năm chưa chắc họ đã gửi vào, bởi độ rủi ro của ngân hàng đó cao.
 
Như vậy, đây là điều kiện để các ngân hàng, nhất là các ngân hàng yếu, phải tự kiềm chế, phải tự tính lại anh, nếu anh chạy đua lãi suất thì anh sẽ bộc lộ cái yếu của anh ra.

Thứ ba, mức trần lãi suất cho vay 18%/năm cũng phù hợp với điều kiện lạm phát hiện nay. Dĩ nhiên nó đang rất nặng đối với một số doanh nghiệp sản xuất kinh doanh nhưng không thể khác được bởi lãi suất chính là cái giá của đồng tiền, trong khi lạm phát thì giá nó phải cao, anh phải chấp nhận cái này.
 
Chính cái trần đó sẽ đủ cho các ngân hàng tính toán cho vay trên cơ sở tín nhiệm với các doanh nghiệp, họ có thể cho huy động 14% nhưng chỉ cho vay 15% với doanh nghiệp này nhưng lại cho vay 18% với doanh nghiệp khác.

Mức huy động tối đa có thể lên 16%/năm

Sau quyết định điều chỉnh của NHNN thì hầu hết các NH thương mại đều tăng lãi suất với mức khá cao, theo ông con số bao nhiêu là điểm dừng?

Tôi cho rằng cái điểm dừng phụ thuộc vào mức trần cho vay là 18%, bắt buộc nó phải dưới 18% và không ngân hàng nào dám phiêu lưu đến mức trần đó cả bởi tới mức đó thì đã bộc lộ là anh đang thiếu thanh khoản.

Đến thời điểm này đã có ngân hàng tăng lãi suất huy động lên đến 15,6%...

Đúng rồi, tôi nghĩ ở cỡ đó, thậm chí lên 16%/năm mà không thể hơn. Bởi lên nữa thì chứng tỏ anh đang thiếu thanh khoản, và anh “cởi áo cho người ta xem lưng” là anh yếu.

Cùng với vấn đề lãi suất này, theo tôi biết NH trung ương, họ đang làm là phải hoạt động quản lý

bình thường thị trường tiền tệ, cụ thể là thị trường chiết khấu và tái chiết khấu các chứng chỉ có giá ở liên ngân hàng. Bởi huy động tiền là tiền mặt, tiền giấy nhưng có một loại tiền cực kỳ lớn của nền kinh tế là bút tệ, là tiền vô hình.

Đồng tiền vô hình này thông qua nghiệp vụ chiết khấu và tái chiết khấu sẽ lưu thông trên thị trường tiền tệ . Do đó, đồng thời tôi nghĩ ngân hàng trung ương nên tập trung quản lý tổ chức tốt thị trường tiền tệ, thị trường liên ngân hàng để làm sao cái tiền là cái tiền vô hình và tiền hữu hình cùng tham gia vào lưu hành, tăng tính thanh khoản của nền kinh tế, và như vậy là thành công.

Nên sáp nhập ngân hàng yếu kém

Nhiều người cho rằng khi chưa khống chế mức trần cho vay 18% thì họ đã cho vay mức cao hơn như thế. Nay lãi suất huy động tăng, trong khi lãi suất cho vay bị khống chế thì có thể xem đây là một sức ép đối với họ không ?

Có thể có sức ép với ngân hàng nọ ngân hàng kia nhưng không phải là sức ép đối với cả hệ thống ngân hàng. Cái cá biệt đó không phải là cái chung của thị trường tiền tệ. Như việc một vài ngân hàng phải vay nóng để bảo đảm thanh khoản thì họ sẽ phải tự điều chỉnh lại.
 
Tôi cho rằng đây cũng là cơ hội để các ngân hàng yếu kém nghĩ đến phương thức hợp nhất lại, và thực tế thị trường tài chính thế giới nhiều ngân hàng cũng phải làm như vậy.

Nhưng ở Việt Nam thì chưa có một trường hợp nào sáp nhập cả ?

Trong trường hợp này tôi cho rằng ngân hàng trung ương nên thúc ép, buộc các ngân hàng yếu kém có nguy cơ không cạnh tranh nổi trong điều kiện hiện nay nên hợp nhất lại, đó là điều kiện tốt. Tức là tận dụng cơ hội để buộc các ngân hàng yếu hợp nhất lại.

Ông nói rằng trên thị trường đang có những ngân hàng yếu kém như vậy ?

Dĩ nhiên, chắc chắn là có ngân hàng cần phải sáp nhập, hợp nhất lại, tránh trường hợp đổ ngân hàng nọ ngân hàng kia.

Xin ông nói cụ thể hơn, vì nói lạm phát thì hầu như lúc nào và ở đâu chẳng có, ở mức độ cao hay thấp thôi ?

Tôi muốn nói tới lạm phát 2 con số như hiện nay. Còn dưới 2 con số thì tôi cho rằng lạm phát đó trong tầm kiểm soát, không bàn. Tôi cho rằng nền kinh tế đang phát triển tốt mức 8-9% mà chỉ số giá dưới 10% thì tôi không xem đó là lạm phát, đó chỉ là dầu bôi trơn cho nền kinh tế.

Theo Hữu Thọ
Vnmedia

thaonp

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên