TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nếu ACB - Eximbank - Sacombank hợp nhất?

10-02-2012 - 18:27 PM | Tài chính - ngân hàng

Nếu ACB - Eximbank - Sacombank hợp nhất?

Nếu 3 ngân hàng trên hợp nhất với nhau sẽ tạo ra một ngân hàng mạnh lớn nhất nhì Việt Nam.

Hiện có giả định cho rằng có khả năng ba ngân hàng Sacombank (STB), Eximbank và ACB sẽ hợp nhất với nhau.

Việc hợp nhất ngân hàng đã có tiền lệ, nhưng trong khi 3 ngân hàng Ficombank-SCB-Tín Nghĩa là 3 ngân hàng yếu sáp nhập với nhau thì STB-ACB-EIB lại là 3 trong số những ngân hàng tư nhân lớn nhất.

Lúc này chưa thể biết 3 ngân hàng này có sáp nhập với nhau hay không, nhưng hãy thử làm những phép tính đơn giản để hình dung ra quy mô của ngân hàng “ACB-EIB-STB” hợp nhất.

Ngân hàng “ACB-EIB-STB” này sẽ có tổng tài sản hơn 602 nghìn tỷ đồng, cùng với Agribank trở thành 1 trong 2 ngân hàng có tổng tài sản lớn nhất.

Vốn chủ sở hữu và vốn điều lệ (trong trường hợp hợp nhất tỷ lệ 1:1) cao hơn hẳn so với Vietcombank (VCB) và Vietinbank (CTG).

Chỉ tiêu tổng huy động cũng cao hơn và chỉ kém CTG ở chỉ tiêu tổng dư nợ.
 
Tổng lợi nhuận của “ACB-EIB-STB” năm 2011 đạt gần 11 nghìn tỷ đồng - cao hơn hẳn CTG và VCB.
 
Agribank và BIDV chưa có số liệu tài chính nhưng qua những con số trên có thể thấy nếu hợp nhất thì “ACB-EIB-STB” sẽ trở thành ngân hàng lớn nhất nhì trong hệ thống ngành ngân hàng.
 
So sánh quy mô của "ACB-EIB-STB hợp nhất" với Vietinbank và Vietcombank.
(*) Các chỉ tiêu được cộng ngang theo số liệu BCTC ngân hàng mẹ năm 2011
(**) Đến cuối năm 2011 Vietcombank chưa phát hành cổ phần cho Mizuho.
 
 
Những so sánh về quy mô của ACB-Eximbank-Sacombank
ACB có vốn điều lệ nhỏ nhất nhưng có thị giá cao nhất và vốn hóa lớn nhất.
 
Vốn hóa của STB không tính tới 100 triệu cổ phiếu quỹ. Nếu tính cả lượng cổ phiếu quỹ thì vốn hóa của STB lên đến hơn 23.500 tỷ đồng - lớn nhất trong 3 ngân hàng.
 
 
Lợi nhuận năm 2011 của ngân hàng mẹ ACB và EIB xấp xỉ nhau, đạt lần lượt là 4.174 tỷ và 4.069 tỷ đồng.  Trong khi đó, lợi nhuận của STB thấp hơn hẳn, đạt 2.740 tỷ đồng.
 
So với năm 2010, lợi nhuận của EIB tăng tới 71,5% trong khi ACB chỉ tăng 23,5% và STB tăng 12,9%.
 
Chỉ tiêu ROE (LNTT/vốn chủ sở hữu) của ACB ở mức rất cao, đạt 30,6%. Tuy nhiên, ROA (LNTT/tổng tài sản) của ACB lại thấp nhất. 
 
Tổng tài sản của ACB lớn nhất trong số các ngân hàng ngoài quốc doanh, tuy nhiên vẫn kém xa so với 4 ngân hàng quốc doanh lớn (số liệu Vietcombank và Vietinbank phía dưới bài).
 
Tỷ lệ dư nợ/huy động của 3 ngân hàng có sự khác biệt lớn: duy nhất ACB có huy động cao hơn hẳn dư nợ cho vay; EIB cho vay cao hơn hẳn huy động còn STB thì dư nợ nhỉnh hơn một chút so với huy động.
 
Lượng huy động của ACB hiện lớn hơn tổng huy động của EIB và STB cộng lại.
 
 
Trong cơ cấu huy động vốn của 3 ngân hàng, tỷ lệ tiền gửi có kỳ hạn chiếm trên 80% vốn huy động, trong đó ACB là 84,8%; EIB là 86,1% và STB là 82,8%. Với tỷ lệ này thì nguồn vốn huy động tại 3 ngân hàng rất ổn định.

ACB vượt trội với vốn huy động tuyệt đối tính đến 31/12/2011 đạt 142.828 tỷ đồng, gấp 2 lần huy động vốn của STB và gần 3 lần lượng huy động của EIB. Bên cạnh đó ACB cũng là ngân hàng duy nhất trong 3 ngân hàng có tăng trưởng trong huy động vốn trong năm 2011, với mức tăng 33%.
 
Dư nợ cho vay tại 3 ngân hàng cũng có sự khác biệt. Dư nợ của ACB vẫn dẫn đầu về con số tuyệt đối với hơn 101 ngàn tỷ, trong đó dư nợ ngắn hạn chiếm 52,32%. Với EIB và STB tỷ lệ này lần lượt là 67,8% và 52,7%. Có thể thấy ACB thực hiện cho vay trung dài hạn với tỷ lệ khá cao, xấp xỉ 50% dư nợ cho thấy nhà băng này cho vay các dự án đầu tư của cá nhân và TCKT khá lớn.

EIB và STB duy trì tỷ lệ dư nợ cho vay trung và dài hạn tương đương, tuy nhiên cơ cấu dư nợ cho vay trung hạn của EIB khác xa STB. Trong khi STB sử dụng 19,6% dư nợ cho vay trung hạn thì ở EIB chỉ là 9,2%. Điều này cho thấy phân khúc khách hàng hay khẩu vị khách hàng của 2 ngân hàng này khác nhau. STB cân đối giữa các dự án trung và dài hạn thì EIB dường như thích cho vay các dự án đầu tư dài hạn.
 
KAL - Cao Sơn
 
------
Lưu ý: Tất cả các số liệu trong bài là số liệu của riêng ngân hàng mẹ (không bao gồm các công ty con, công ty liên kết). 

duchai

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên