TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

“Nếu có tiền, tôi sẽ gửi ngân hàng”

24-10-2008 - 09:21 AM | Tài chính - ngân hàng

“Nếu có tiền, tôi sẽ gửi ngân hàng”

"Lạm phát trong 3 - 6 tháng tới được dự báo chỉ xấp xỉ 0,5%/tháng, có nghĩa nếu gửi kỳ hạn 6 tháng với mức lãi suất 12% năm, người gửi sẽ có lợi nhuận +3."

"Nếu có tiền, tôi sẽ chọn gửi tiết kiệm với kỳ hạn 3 hoặc 6 tháng” – TS Nguyễn Quang A, Viện trưởng Viện nghiên cứu phát triển (IDS) chia sẻ trong cuộc trả lời phỏng vấn về việc hạ lãi suất mới đây của Ngân hàng Nhà nước. 
Lạm phát không còn là vấn đề nóng

Lạm phát vừa giảm, chính sách tiền tệ đã được nới lỏng với quyết định hạ lãi suất của NHNN hôm 20/10. Theo ông điều này có quá vội vàng?

NHNN quyết định hạ lãi suất cơ bản từ 14% xuống 13%, hạ lãi suất chiết khấu từ 13% xuống 12%, tăng lãi suất cho dự trữ bắt buộc của các ngân hàng để tại ngân hàng nhà nước từ 5% lên 10%.

Ngoài ra cho phép ngân hàng có nhu cầu thanh toán trước hạn tín phiếu bắt buộc.

Tôi cho rằng đây là một quyết định đúng đắn, giúp nới lỏng hạn chế tín dụng, tạo thêm thanh khoản cho hệ thống ngân hàng. Với quyết định này, các ngân hàng thương mại sẽ hạ lãi suất cho vay và lãi suất huy động (tiết kiệm) một cách đáng kể, giúp người vay và nhất là các doanh nghiệp có thể tiếp cận đến nguồn vốn rẻ hơn.

Thưa ông, vậy việc giảm lãi suất này có ảnh hưởng tới chống lạm phát hay không?

Theo tôi, chính sách phải uyển chuyển và thay đổi theo tình hình, không nên cứng nhắc. Đáng mừng là chính sách tiền tệ của nhà nước hiện nay đang theo hướng này.

Nếu mức tăng chỉ số giá tiêu dùng (CPI) hàng tháng được duy trì ở mức không quá 0,5%/tháng (chắc trong 4 tháng cuối năm 2008 xu hướng đang là như vậy) thì đến tháng 9-2009 mức lạm phát (so với tháng 9-2008) sẽ không quá 6,17%.

Nếu đúng thế thì vấn đề lạm phát không còn là vấn đề nóng bỏng, mà việc cung ứng vốn cho phát triển trở nên quan trọng hơn.

Khi nền kinh tế phát triển chậm lại thì nên kích thích, khi nó phát triển nhanh thì nên hãm bớt.

Cái lỗi của chúng ta là đã duy trì việc kích cầu quá lâu, ngay cả khi nền kinh tế đã quay lại phát triển nhanh, đáng lẽ phải thôi kích thích thì chúng ta vẫn kích cầu.

Có lẽ cũng nên cân nhắc việc “kích thích” hay “kích cầu” từ bây giờ. Vấn đề là nếu kích cầu theo kiểu cũ bằng cách tăng đầu tư của nhà nước, dồn vốn cho các tập đoàn và doanh nghiệp nhà nước thì sẽ không hiệu quả và có thể gây tai họa.

Cách khôn ngoan là vẫn thắt chặt chính sách tài khóa (giảm chi tiêu công, đầu tư không hiệu quả của các tập đoàn, giảm bội chi ngân sách), lấy khoản cắt giảm thực sự đó hỗ trợ cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, cho khu vực tư nhân.

Cụ thể, vẫn tích cực chống lạm phát đồng thời phân bổ vốn cho khu vực sử dụng vốn hiệu quả, kích thích sản xuất, tăng xuất khẩu và hạn chế nhập siêu.

Gửi dài hạn sẽ hưởng lãi lớn

Nhưng một số ý kiến cho rằng hạ lãi suất tiết kiệm sẽ làm cho các ngân hàng khó huy động vốn vì người gửi có lãi suất thực âm?

Có một sự nhầm lẫn phổ biến khi nói lãi suất thực dương hay thực âm.

Khi nói lạm phát là 27%/năm, người ta thường nghĩ nếu lãi suất tiết kiệm dưới 27%/năm thì người gửi tiền bị thiệt vì lãi suất thực họ được hưởng là âm.

Điều này thoạt nghe có lý, song là cách nghĩ tĩnh theo quá khứ và không đúng.

Phải hiểu nếu nói lạm phát 27%, có nghĩa là chỉ số giá tiêu dùng (CPI) hiện tại so với 12 tháng trước đó đã tăng lên 27%. Người gửi tiền buộc phải chấp nhận quá khứ, nhưng họ sống với hiện tại và tính đến tương lai.

Người gửi tiền đồng thời cũng là người kinh doanh, họ có lãi thì cũng phải chấp nhận rủi ro.

Chẳng hạn, người gửi chọn tiết kiệm thời hạn 1, 3 hay 6 tháng thì phải lường trước được tình hình lạm phát trong 1, 3 hay 6 tháng.

Bởi đây mới là yếu tố ảnh hưởng đến lãi suất họ được hưởng là âm hay dương, chứ không phải con số lạm phát của ngày hôm nay so với 12 tháng trước.

Người dân bây giờ rất “khôn”, họ không dại gì chọn gửi kỳ dài hạn, bởi rất khó tính được lạm phát 6 tháng tới sẽ như thế nào.

Ông có thể phân tích cụ thể hơn về điều này?

Hãy nhìn vào những con số thực. Chỉ số CPI (so với tháng trước) của các tháng 6, 7, 8 và 9-2008 là:  2,14%, 1,13%, 1,56%, và 0,18%.

Xu hướng CPI sẽ không thể cao trong tháng 10 và các tháng tiếp theo mà chỉ xấp xỉ ở mức 0,5% do giá lương thực, giá dầu và nhiều mặt hàng thiết yếu khác đều hạ.

Còn lãi suất tiết kiệm hiện tại điển hình của NH thương mại khoảng 1,3%/tháng cho kỳ hạn 1-2 tháng, 1,32%/tháng cho kỳ hạn 3 tháng và 1,37%/tháng cho kỳ hạn 6 tháng.

Giả sử lãi suất tiết kiệm từ tháng 7-2008 đã ở mức trên thì người gửi tiền 1 tháng vào đầu tháng 7 được lãi suất dương (1,13% < 1,3%), gửi tiền 1 tháng từ tháng 8 hưởng lãi suất âm (1,56% > 1,3%), còn gửi vào đầu tháng 9 hưởng lãi suất dương khá lớn (0,18% < 1,3%).

Nếu gửi kỳ hạn 3 tháng từ đầu tháng 7 (rút tiền vào cuối tháng 9) thì lãi được hưởng là 4,11% với mức lạm phát là 2,87% (chính xác hơn là 2,89%), nói cách khác lãi dương không nhỏ.

Như thế nói đến lãi dương, lãi âm là phải nói đến mức lạm phát sẽ xảy ra trong tương lai chứ không phải mức so với quá khứ. Chắc chắn các ngân hàng sẽ giảm đáng kể lãi suất huy động và cho vay.

Thực tế, các ngân hàng cũng ngại huy động dài hạn với mức lãi suất cao như vừa qua, vì họ biết lãi suất sẽ phải xuống, huy động dài hạn với lãi suất cao sẽ rất rủi ro.

Theo tôi với xu hướng hiện tại thì người mạnh dạn gửi tiền tiết kiệm với kỳ hạn dài sẽ được hưởng lợi lớn, tất nhiên các ngân hàng vẫn còn e ngại, nhưng quá trình này sẽ được điều chỉnh từ từ.

Xin cảm ơn ông!

Theo Đông Hà
VTCNews

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên