TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

"Nếu giảm trạng thái ngoại hối của NHTM còn 5-10% thì sẽ giảm đầu cơ ngoại tệ"

02-03-2011 - 10:00 AM | Tài chính - ngân hàng

"Nếu giảm trạng thái ngoại hối của NHTM còn 5-10% thì sẽ giảm đầu cơ ngoại tệ"

Đó là ý kiến của ông Cao Sỹ Kiêm - nguyên Thống đốc NHNN trước ý kiến rằng trạng thái ngoại hối của các NHTM +/-30% có thể dẫn tới việc đầu cơ ngoại tệ.

Thực hiện Nghị quyết 11/NQ-CP của Chính phủ, ngày 24/2, Ngân hàng Nhà nước phát đi 7 giải pháp triển khai, trong đó yêu cầu tất cả tập đoàn, tổng công ty nhà nước bán ngoại tệ cho ngân hàng. CafeF đã có cuộc trao đổi với ông Cao Sĩ Kiêm – Nguyên Thống đốc NHNN về vấn về này.

Thực hiện Nghị quyết 11/NQ-CP của Chính phủ thì tới đây tất cả tập đoàn, tổng công ty nhà nước đều phải bán ngoại tệ cho ngân hàng, theo ông đây có phải là một hình thức kết hối không?

Đây không phải là hình thức kết hối. Vì kết hối có nghĩa là doanh nghiệp có ngoại tệ buộc phải bán ngay một phần hoặc toàn bộ cho ngân hàng và đây là biện pháp mệnh lệnh hành chính được xem là giải pháp cuối cùng. Nhưng trong yêu cầu của NHNN lần này thì yêu cầu những doanh nghiệp nhà nước có mặt hàng xuất khẩu và đem về nguồn ngoại tệ dư thừa phải bán lại ngoại tệ cho ngân hàng. Và để có được nguồn ngoại tệ thu về này thì các doanh nghiệp đó cũng được hỗ trợ nhiều từ các chính sách, ngành nghề khác tạo thành. Trong khi đó, nhiều doanh nghiệp lại không có khả năng thu ngoại tệ về như ngành dược thì việc yêu cầu hỗ trợ ngoại tệ để thanh toán đảm bảo lợi ích giữa các bên là việc làm tất yếu.

Hay nói một cách khác, ngoại tệ được tạo ra từ các tổng công ty, tập đoàn nhà nước là tiền của nhà nước nên khi cần số tiền đó để ổn định tình hình chung thì các doanh nghiệp này có nghĩa vụ phải thực hiện điều đó.

Hơn nữa, số ngoại tệ yêu cầu phải bán ra đều được tính toán trên cơ sở đảm bảo việc giữ lại để mua nguyên liệu, chi phí đầu vào (tính bằng ngoại tệ), không gây khó khăn về ngoại tệ cho doanh nghiệp sau khi đã thực hiện bán lại cho ngân hàng.

Tuy nhiên, nhìn lại năm 2009 thì Chính phủ cũng đã yêu cầu một số Tổng công ty, tập đoàn bán ra ngoại tệ để bình ổn thị trường lúc bấy giờ nhưng yêu cầu đó đã không có tác dụng lâu dài, theo ông nguyên nhân vì sao?

Ngày 23/12/2009, Thủ tướng Chính phủ có văn bản số 2578/TTg-KTTH yêu cầu 7 tập đoàn, tổng công ty nhà nước bán ngay số ngoại tệ cho các tổ chức tín dụng nhưng điều đó đã không duy trì được lâu dài là do ngay khi có yêu cầu này thì cung cầu ngoại tệ đã bắt đầu bớt căng thẳng, đạt yêu cầu chính vì thế việc quản lý đã chủ quan, thời vụ.

Do đó, rút kinh nghiệm từ lần trước, theo tôi lần thực hiện này cần duy trì một cách lâu bền để cán cân thanh toán, cán cân vãng lai được cải thiện hoàn toàn (hay chúng ta thực hiện được việc thả nổi tỷ giá, thả nổi lãi suất) thì chúng ta mới dừng việc thực hiện này lại được. Nếu chúng ta chỉ thực hiện nửa vời, kiểu như khi thấy thị trường có dấu hiệu bình lặng mà dừng việc thực hiện trên thì nó sẽ quay trở lại mốc ban đầu, điều đó là rất nguy hiểm.

Hiện tại, trạng thái ngoại tệ tại các NHTM cũng là một điểm mà các chuyên gia cho rằng cần phải có sự điều chỉnh vì với tỷ lệ +/- 30% như hiện nay là quá cao, các ngân hàng có thể sử dụng nguồn đó để đầu cơ ngoại tệ. Theo ông cần có sự điều chỉnh tỷ lệ này trong thời gian tới không?

Trạng thái ngoại hối của NHTM hiện đang quy định là +/- 30% vốn điều điều lệ, nếu chúng ta giảm đi chỉ còn 5-10% thì chắc chắn sẽ giảm đầu cơ ngoại tệ. Lúc đó tỷ giá sẽ đi xuống.

Thực tế hiện nay cho thấy, việc một số NHTM tranh thủ việc chênh lệch tỷ giá và lãi suất cao đã có sự găm giữ hoặc bán lại với giá cao… chính vì thế cần có sự kiểm tra và quản lý lại một cách nghiêm túc của NHNN về vấn đề này. Từ đó, đưa ra những giải pháp phù hợp. Và nếu giải quyết được vấn đề này thì một lượng ngoại tệ rất lớn đang “đọng” tại các ngân hàng được đem ra lưu thông, góp phần đáng kể vào việc giải quyết tình trạng căng thẳng ngoại tệ hiện nay.

Xin cảm ơn ông!

Khánh Linh (thực hiện)

tungdn2

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên