TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ngại “quẹt” thẻ!

18-04-2011 - 07:58 AM | Tài chính - ngân hàng

Ngại “quẹt” thẻ!

Hiện cả nước có khoảng 32 triệu thẻ đã được phát hành và hơn 53.000 máy POS.

Đẩy nhanh hệ thống thanh toán không dùng tiền mặt không chỉ mang lại lợi ích cho người tiêu dùng, các ngân hàng, doanh nghiệp mà còn góp phần hạn chế tình trạng đô la hóa.

Thế nhưng đến nay, người tiêu dùng vẫn chưa mặn mà với việc thanh toán bằng thẻ tín dụng, thẻ ATM qua máy POS (thiết bị chấp nhận thẻ) khi đi mua hàng, sử dụng dịch vụ, kể cả sử dụng thẻ tín dụng khi đi công tác, chữa bệnh… ở nước ngoài.

Hiện cả nước có khoảng 32 triệu thẻ đã được phát hành và hơn 53.000 máy POS. Trong năm 2010, Hà Nội và TPHCM cũng đã thực hiện việc kết nối ATM, POS thành một hệ thống thống nhất trên cả nước...

Thế nhưng, thực tế hiện nay, số đông người dùng thẻ ATM chỉ để rút tiền mặt, rất ít sử dụng vào mục đích thanh toán. Nguyên nhân một phần là do thói quen dùng tiền mặt trong mua sắm, chi tiêu đang rất phổ biến. Ngoài ra, còn do tâm lý nhiều người ngại phiền hà, rắc rối hoặc mất thời gian. Có người chỉ sử dụng thẻ ATM trả tiền đi siêu thị đúng một lần sau khi thấy trả tiền bằng thẻ rắc rối và không tiện.

Người sợ lộ tên chủ thẻ, mật mã khi bấm số PIN trước mặt nhân viên cà thẻ… Đại diện một siêu thị lớn ở TPHCM cũng thừa nhận dù đã kết nối với các ngân hàng (NH), khách đi siêu thị có thể thanh toán qua thẻ nhưng rất ít người mặn mà.

Phí giao dịch cao cũng là nguyên nhân khiến các “thượng đế” xa lánh việc cà thẻ khi mua hàng. Một người thường xuyên dùng thẻ tín dụng (credit card, debit card) cho biết anh chỉ quẹt thẻ ở những nơi không mất phí. Còn với những nơi thu phí 3%-4%/lần giao dịch, anh sẽ dùng tiền mặt. “Có lần khi đến trung tâm điện máy, chỉ mua món hàng 1 triệu đồng nhưng đã mất 30.000 đồng phí giao dịch qua thẻ nên lần sau toàn trả tiền mặt” – anh bức xúc.

Lãnh đạo trung tâm thẻ của một NH thương mại cổ phần ở TPHCM thừa nhận ngay các điểm thanh toán và cả người bán hàng cũng chưa tạo thói quen nhận thẻ của khách, nhất là với những món hàng giá trị nhỏ.

Trong khi đó, theo tìm hiểu của người viết, máy POS thực ra chỉ cần một đường line điện thoại là có thể thực hiện giao dịch. Bất cứ cửa hàng, điểm bán hàng nào có đường line điện thoại muốn lắp đặt máy POS sẽ được NH hỗ trợ...

Ở nhiều nước, hệ thống thanh toán không dùng tiền mặt đã được áp dụng từ lâu và rất hiệu quả. Nhiều ý kiến cho rằng Nhà nước cần phải đẩy mạnh việc trả lương qua tài khoản để tăng lượng người dùng thẻ.

Các NH cũng cần phát triển hệ thống hạ tầng kỹ thuật để đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu của khách hàng. Song song đó, vận động người dân quẹt thẻ và áp dụng hình thức ưu đãi cho các điểm bán hàng nhận thanh toán bằng thẻ. Khi đã hình thành thói quen, người dân sẽ quay sang dùng thẻ thanh toán thay vì tiền mặt.

Theo Thái Phương

Người Lao động

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên