TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ngân hàng 100% vốn ngoại thứ 3 được thành lập

10-10-2008 - 21:01 PM | Tài chính - ngân hàng

Ngân hàng 100% vốn ngoại thứ 3 được thành lập

Thống đốc NHNN vừa cho phép Ngân hàng Australia and New Zealand Banking Group Limited (ANZ) được thành lập ngân hàng 100% vốn nước ngoài tại Việt Nam.

Theo Giấy phép số 268/GP-NHNN ký ngày 9/10, tên của Ngân hàng được thành lập tại Việt Nam là Ngân hàng trách nhiệm hữu hạn một thành viên ANZ (Việt Nam), tên bằng tiếng Anh và tên giao dịch là ANZ Bank (Vietnam) Limited, tên viết tắt là ANZVL

Ngân hàng trên được thành lập dưới hình thức công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên, có tư cách pháp nhân theo pháp luật Việt Nam, có con dấu riêng và có tài khoản được mở tại ngân hàng theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Thời hạn hoạt động của Ngân hàng này tại Việt Nam là 99 năm và loại hình hoạt động là ngân hàng thương mại.

Vốn điều lệ của Ngân hàng trách nhiệm hữu hạn một thành viên ANZ (Việt Nam) là 1.000 tỷ đồng do Ngân hàng Australia and New Zealand Banking Group Limited cấp.

ANZ Bank (Vietnam) được thực hiện các nghiệp vụ như: Huy động vốn; hoạt động tín dụng; dịch vụ thanh toán và ngân quỹ; và các hoạt động khác, được quy định cụ thể trong Giấy phép.

Riêng với việc cung ứng dịch vụ ngoại hối trên thị trường trong nước, ANZ Bank (Vietnam) chỉ được thực hiện sau khi được Ngân hàng Nhà nước xác nhận đủ điều kiện, còn đối với việc cung ứng dịch vụ ngoại hối trên thị trường quốc tế thì chỉ được thực hiện sau khi được Ngân hàng Nhà nước xác nhận đăng ký.

Ngoài các hoạt động nêu trên, ANZ Bank (Vietnam)  được thực hiện các nghiệp vụ khác của ngân hàng thương mại, khi có nhu cầu và được Ngân hàng Nhà nước chấp thuận bằng văn bản hoặc khi đã có văn bản quy phạm pháp luật quy định ngân hàng 100% vốn nước ngoài được phép thực hiện các nghiệp vụ đó.

Mặt khác, khi chuyển lợi nhuận ra khỏi Việt Nam, ANZ Bank (Việt Nam) phải nộp thuế theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Như vậy, sau Standard Chartered (Standard Chartered Bank) và Ngân hàng Hồng Kông Thượng Hải (HSBC) thì Ngân hàng trách nhiệm hữu hạn một thành viên ANZ (Việt Nam) là ngân hàng thứ 3 có 100% vốn ngoại được chấp thuận thành lập.
 
Vũ Minh

tuyetminh

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên