TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ngân hàng bắt đầu tận thu phí ATM?

15-01-2014 - 07:05 AM | Tài chính - ngân hàng

Ngân hàng bắt đầu tận thu phí ATM?

Từ hôm nay, Vietcombank thu 3.300 đồng/giao dịch của khách hàng chuyển tiền nội mạng.

Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) ngày 14/1 bất ngờ thông báo thay đổi chính sách phí giao dịch chuyển tiền trên Internet Banking.

Theo đó, từ hôm nay 15/1, Vietcombank thu phí chuyển tiền cho tài khoản cá nhân nội mạng là 3.300 đồng/giao dịch. Đây là thông tin hết sức bất ngờ vì từ trước tới nay nhà băng này vẫn miễn phí giao dịch nội mạng của khách hàng cá nhân qua Internet Banking. Các ngân hàng khác cũng không thu phí chuyển tiền nội mạng của khách, thậm chí những ngân hàng nhỏ còn miễn luôn phí chuyển tiền ngoại mạng.

Nhiều người lo ngại rằng, quyết định thu phí chuyển tiền nội mạng không chỉ ảnh hưởng tới khách hàng của Vietcombank mà còn có thể kéo theo các động thái tương tự ở những ngân hàng khác, giống như quyết định thu phí rút tiền nội mạng hồi năm ngoái và người dùng lại phải gánh thêm một khoản phí không nhỏ nữa.

Dù theo lý giải thường lệ của ngân hàng là số tiền nhỏ nhoi này để giúp ngân hàng bù đắp phí đầu tư, tăng chất lượng, nhưng rõ ràng với hàng triệu khách hàng thì khoản tiền thu được cũng không nhỏ. Thử làm một phép tính đơn giản, giả sử Vietcombank đang có 6 triệu khách hàng và mỗi năm chỉ phát sinh 1 giao dịch nội mạng thì ngân hàng cũng đã thu được khoảng 20 tỷ đồng từ phí chuyển tiền. Ấy là chưa kể, chất lượng dịch vụ ATM không lấy gì đảm bảo là sẽ được cải thiện.

Hiện nay, Vietcombank đang là một trong số ít các ngân hàng thực hiện thu phí ATM một cách “tận thu” nhất. Cụ thể, phí rút tiền nội mạng là 1.000 đồng/lần, ngoại mạng là 3.000 đồng/lần; phí vấn tin tài khoản là 500 đồng/lần, phí chuyển tiền ngoại mạng là 5.000 đồng/lần...

Bên cạnh việc lo lắng ngân hàng sẽ "theo chân" Vietcombank thu phí chuyển tiền nội mạng, khách hàng cũng đang lo lắng các ngân hàng có thể sẽ tăng phí rút tiền nội mạng ATM từ 1.000 đồng lên 2.000 đồng/giao dịch theo lộ trình của Thông tư 35.

Thành Hưng

hangnt

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên