TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ngân hàng cam kết chấm dứt khuyến mại

06-05-2010 - 15:46 PM | Tài chính - ngân hàng

Ngân hàng cam kết chấm dứt khuyến mại

Tại cuộc làm việc giữa Hiệp hội Ngân hàng với các thành viên phía Bắc ngày 5/5, các ngân hàng đã cam kết chấm dứt việc khuyến mại, thực hiện nghiêm túc mức lãi suất huy động 11,5%/năm.

Cổng thông tin điện tử dẫn nguồn tin từ Hiệp hội ngân hàng, theo đó dù đã thống nhất mức lãi suất huy động là 11,5%/năm nhưng nhiều ngân hàng nhỏ vẫn thực hiện các chương trình khuyến mại, khiến lãi suất thực tế vượt quá 11,5%/năm.

Hiệp hội đánh giá việc làm này dẫn đến tình trạng người gửi tiền vẫn tiếp tục kỳ vọng vào lãi suất tiền gửi còn cao, tạo tâm lý không thuận cho việc thực hiện chính sách giảm lãi suất cho vay mà Thủ tướng và Ngân hàng Nhà nước đang chỉ đạo.

Hoạt động “khuyến mại” này vừa không đúng luật, vừa không công bằng, vừa là nhân tố gây mất ổn định thị trường tiền tệ.

Trong cuộc làm việc ngày 5/5, Hiệp hội tiếp tục kêu gọi tất cả các tổ chức hội viên, trên cơ sở tiết kiệm chi phí, xem xét tiếp tục giảm mức lãi suất cho vay đối với các doanh nghiệp xuất khẩu, doanh nghiệp thuộc khu vực nông nghiệp, nông thôn, doanh nghiệp vừa và nhỏ sản xuất - kinh doanh có hiệu quả. Các ngân hàng đã cam kết chấm dứt việc khuyến mại, thực hiện nghiêm túc mức lãi suất huy động 11,5%/năm.

Hiện nay, một số Ngân hàng áp dụng mức lãi suất mới nhất như sau:

Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank), từ ngày 5/5, khách hàng gửi USD tham gia sản phẩm “Tiết kiệm chọn kỳ lãnh lãi” tại Eximbank được hưởng lãi suất hấp dẫn: 1 tháng 3,3%/năm, 2 tháng 3,5%/năm, 3 tháng 3,7%/năm, 6 tháng 4,15%/năm, 12 tháng 4,2%/năm. Khách hàng gửi càng nhiều được hưởng lãi suất càng cao với mức lãi suất thưởng lên đến 0,2%/năm.

Ngân hàng An Bình (ABBank) công bố đang thực hiện chính sách ưu đãi lãi suất cho vay ngắn hạn dành cho các doanh nghiệp. Theo đó, ABBank tài trợ xuất khẩu trước khi giao hàng với mức lãi suất ưu đãi từ 14 – 14,5%/năm đối với VNĐ và 5 – 5,25%/năm đối với vay bằng đồng USD; chiết khấu bộ chứng từ xuất khẩu lãi suất ưu đãi 13,5 – 14%/năm đối với VNĐ và 4,5 – 4,75%/năm đối với vay bằng đồng USD…

Đặc biệt, đối với các khách hàng có tài sản đảm bảo tốt, có giao dịch thanh toán thường xuyên và chưa từng phát sinh nợ quá hạn tại ABBank cũng như tại các tổ chức tín dụng khác, ABBank áp dụng mức lãi suất ưu đãi chỉ còn 13 – 13,5%/năm.

Theo ABBank tính đến thời điểm hiện nay, dư nợ giải ngân của ABBank đã đạt 13.554 tỷ đồng, trong đó dư nợ cho vay với khách hàng doanh nghiệp đạt 9.803 tỷ đồng.

Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) vừa công bố thực hiện điều chỉnh giảm lãi suất cho vay. Theo đó, từ 4/5 cho vay ngắn hạn đối với các khoản vay/dự án phục vụ sản xuất kinh doanh áp dụng lãi suất cho vay thỏa thuận tối đa 13,0%/năm (giảm thêm 1.0%/năm so với mức đang áp dụng).

Riêng cho vay tài trợ hàng xuất khẩu, cho vay phục vụ nông nghiệp và phát triển nông thôn, cho vay thu mua chế biến nông thuỷ sản, gỗ, cà phê, cao su với kỳ hạn đến 6 tháng đối với các khách hàng nhóm A trở lên: tối đa 12,5%/năm đối với VND (giảm 0,5%/năm so với lãi suất hiện đang áp dụng).

Cho vay trung dài hạn đối với các khoản vay/dự án phục vụ sản xuất kinh doanh áp dụng lãi suất cho vay thỏa thuận tối đa 14,0%/năm (giảm 0,5%/năm so với lãi suất hiện đang áp dụng)

V.Minh

Theo Chinhphu, SBV

tuyetminh

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên