TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ngân hàng chật vật tìm đầu ra

06-11-2007 - 10:29 AM | Tài chính - ngân hàng

Ngân hàng chật vật tìm đầu ra

Vốn khả dụng dư thừa nhưng tiền tiết kiệm vẫn chảy mạnh vào ngân hàng, cho dù lãi suất huy động đã bị cắt giảm và lạm phát đang duy trì ở mức cao, trong khi đầu ra của ngân hàng bị hạn chế, dự trữ bắt buộc tăng, cho vay cầm cố chứng khoán phải tạm ngưng. Để giải quyết vốn đầu ra, đảm bảo nguồn thu và lợi nhuận, các ngân hàng đã cắt giảm lãi suất cho vay, đồng thời đưa ra nhiều chương trình ưu đãi, thu hút khách hàng vay vốn.

Đại diện Ngân hàng Á châu (ACB) cho biết, ước tính 10 tháng đầu năm, ACB huy động được xấp xỉ 66.500 tỷ đồng, trong khi cho vay chỉ đạt trên 27.000 tỷ đồng. Để giải quyết bài toán này, gần đây ACB đẩy mạnh cho vay mua nhà, đất với hạn mức cao và lãi suất ưu đãi, đồng thời còn khuyến mãi cho khách hàng đến vay vốn. Thế nhưng, tổng dư nợ tại ACB vẫn chưa có dấu hiệu tăng trưởng cân đối với nguồn vốn huy động về. Chính vì vậy, Ngân hàng cho biết, sẽ điều chỉnh tỷ lệ dư nợ cho vay cầm cố chứng khoán xuống mức 3% theo yêu cầu của NHNN trước ngày 31/12/2007. Theo ông Lý Xuân Hải, Tổng giám đốc ACB, phần lợi nhuận Ngân hàng thu về ước khoảng 1.360 tỷ đồng trong 10 tháng có sự đóng góp đáng kể từ dịch vụ, kinh doanh ngoại hối và đầu tư chứng khoán, trong đó mảng dịch vụ chiếm đến 30%.

 

Sau khi cắt giảm lãi suất cho vay khoảng 10% vào tháng 9, Ngân hàng Phương Nam (Southern Bank) tung ra chương trình ưu đãi lãi suất cho vay. Theo đó, khách hàng vay tiền phục vụ sản xuất - kinh doanh, tiêu dùng... từ nay đến ngày 31/12, với số tiền dưới 500 triệu đồng được hưởng lãi suất cho vay là 0,98%/tháng; từ 500 triệu đồng - 1 tỷ đồng là 0,94%/tháng; trên 1 tỷ đồng là 0,89%/tháng. 9 tháng đầu năm, tổng huy động vốn của Ngân hàng đạt 12.384 tỷ đồng, trong khi dư nợ đạt 4.740 tỷ đồng.  

 

Tổng giám đốc Ngân hàng TMCP An Bình (ABBANK), ông Lưu Đức Khánh cũng cho hay, trong bối cảnh thị trường tài chính đang cạnh tranh gay gắt như hiện nay thì việc chạy đua thu hút khách hàng vay vốn quả thực rất khó khăn. Trong 10 tháng đầu năm, vốn huy động của ABBANK ước tính đạt trên 6.500 tỷ đồng, dư nợ cho vay đạt 5.000 tỷ đồng. "Để đạt được kết quả này, chúng tôi phải chật vật trong việc chiếm lĩnh thị phần, đồng thời phát triển thêm nhiều sản phẩm tín dụng bán lẻ và giảm lãi suất cho vay thấp hơn khoảng 10 - 15% so với đầu năm", ông Khánh nói.

 

"Ngân hàng rất muốn cho chủ đầu tư vay vốn, kinh doanh các dự án bất động sản. Thế nhưng, khi ngân hàng bắt đầu tìm hiểu để cho vay lại vướng các thủ tục giấy tờ khác", giám đốc khối khách hàng cá nhân của một ngân hàng cho biết.

 

Tuy nhiên, ông Kiều Hữu Dũng, Vụ trưởng Vụ Các ngân hàng và Tổ chức tín dụng, NHNN cho rằng, hiện nhu cầu vốn của nền kinh tế rất cao, việc cho vay chưa đáp ứng được. Theo ông Dũng, để cải thiện tình hình, từng ngân hàng phải có sự thay đổi trong quản trị rủi ro, cán bộ tín dụng phải thay đổi cách tiếp cận và làm sao để khách hàng dễ vay vốn.

 

    

Theo Vân Thùy 
Tinnhanhchungkhoan

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên