TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ngân hàng chưa dám mở rộng hầu bao

30-01-2010 - 09:49 AM | Tài chính - ngân hàng

Ngân hàng chưa dám mở rộng hầu bao

Dù có nỗ lực đến mấy, thì nguồn tiền huy động được vào thời điểm này là không nhiều.

Đại diện nhiều ngân hàng cho biết, việc phát triển hoạt động cho vay trong năm nay sẽ được thu hẹp so với năm ngoái, nhất là trước áp lực lãi suất tiền gửi ngày một gia tăng hiện nay.

Theo một cán bộ Ngân hàng ACB, chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng của ACB trong năm nay không thể cao như năm trước (năm 2009, tốc độ tăng trưởng tín dụng của ACB đạt trên 80% so với năm 2008). Ngay từ đầu năm, ACB đã có chỉ tiêu tín dụng phân giao cụ thể cho từng chi nhánh để đảm bảo mức tăng trưởng an toàn và trong tầm kiểm soát. Nếu chi nhánh nào có nhu cầu xin thêm hạn mức tín dụng, thì phải có tờ trình lên Ban điều hành Ngân hàng xem xét.

Ông Nguyễn Xuân Cảnh, Giám đốc Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Agribank) Chi nhánh TP.HCM cho rằng, dù có nỗ lực đến mấy, thì nguồn tiền huy động được vào thời điểm này là không nhiều. Theo ông Cảnh, với mức lãi suất tiền gửi ở mức trần 10,5%/năm như hiện nay, thì kênh tiền gửi tiết kiệm không thể cạnh tranh được với các kênh đầu tư khác. “Người có tiền chỉ muốn gửi tạm vào ngân hàng, kỳ hạn ngắn từ 1 đến 3 tháng, để tìm kênh đầu tư khác có khả năng sinh lời cao hơn. Trong khi đó, chính sách hỗ trợ lãi suất năm 2010 chỉ duy trì đối với vốn trung và dài hạn, đồng thời lãi suất cho vay tiếp tục khống chế ở mức trần 12%/năm”, ông Cảnh nói.

Cũng theo ông Cảnh, lãi suất cơ bản duy trì ở mức cao sẽ dễ ứng xử hơn khi giảm sâu, vì nếu áp dụng mức lãi suất tiền gửi quá cao, ngân hàng sẽ có nguy cơ bị lỗ.

Chính việc huy động vốn khó đã ảnh hưởng đến việc cân đối cung - cầu vốn, buộc nhiều ngân hàng phải thu hẹp hoạt động tín dụng. Ông Lê Kim Hòa Giám đốc Ngân hàng Đầu tư và Phát triển (BIDV) Chi nhánh TP.HCM cho biết, ngoài việc áp dụng mức lãi suất kịch trần trong huy động vốn, các ngân hàng còn đua nhau khuyến mãi tiền gửi. Song nguồn tiền nhàn rỗi cũng không mấy mặn mà với kênh ngân hàng. Các kỳ hạn tiết kiệm gửi vào ngân hàng hầu hết ở kỳ hạn ngắn. Trong khi đó, theo quy định mới của Ngân hàng Nhà nước, tỷ lệ sử dụng vốn ngắn hạn cho vay trung, dài hạn của các ngân hàng phải giảm xuống còn 30%.

Ông Lê Văn Phú, Phó tổng giám đốc Ngân hàng Indovina Bank nhận định, lãi suất cho vay VND cao nhất của Ngân hàng hiện là 12% và thấp nhất là 10,07%. Còn đối với USD, lãi suất mà Indovinabank cho vay ở mức cao nhất 6%/năm và thấp nhất là 3,5%/năm. “Tuy nhiên, do tình hình huy động vốn không còn được như trước, đặc biệt là khi thị trường đang tồn tại tình trạng “hai giá” cả trong huy động lẫn cho vay, nên Indovinabank gặp không ít khó khăn, nhất là khi còn bị hạn chế về mạng lưới”, ông Phú nói và cho rằng, chủ trương của Ngân hàng là hạn chế cho vay VND vào những tháng cuối năm 2009, do khó huy động.

Đại diện nhiều ngân hàng cho biết, nguồn vốn khả dụng dành cho phát triển tín dụng trong năm nay chủ yếu tập trung cho lĩnh vực sản xuất, kinh doanh và hạn chế vào những lĩnh vực nhạy cảm (như tín dụng bất động sản, cho vay cầm cố cổ phiếu kinh doanh chứng khoán...). Đại diện Agribank Chi nhánh TP.HCM cho biết, tính đến nay, dư nợ cho vay bất động sản chỉ chiếm 12,3% trên tổng dư nợ, còn dư nợ tín dụng tiêu dùng cũng chỉ chiếm khoảng 10%. “Song Ngân hàng không có chủ trương mạnh tay đẩy vốn vào hai lĩnh vực trên trong điều kiện thị trường hiện nay”, vị đại diện này nói. Lãi suất cơ bản tiếp tục được Ngân hàng Nhà nước (NHNN) giữ nguyên ở mức 8%/năm kể từ đầu tháng 2 tới. Điều này sẽ tiếp tục tạo áp lực lên ngân hàng trong việc huy động vốn, nhất là khi giá cả nhiều mặt hàng tiêu dùng đang có xu hướng tăng.

Hiện các ngân hàng được thực hiện cơ chế lãi suất cho vay thỏa thuận đối với khoản vốn cho vay phục vụ đời sống. Song khác với trước, mức lãi suất cho vay thỏa thuận được nhiều ngân hàng nâng lên xấp xỉ 20%/năm khiến mảng tín dụng cá nhân đang trở về tình trạng “đóng băng” như năm 2008.

Theo Đầu tư

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên