TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ngân hàng chưa muốn giảm lãi vay

14-03-2012 - 15:40 PM | Tài chính - ngân hàng

Ngân hàng chưa muốn giảm lãi vay

Ngân hàng rầm rộ tuyên bố hạ lãi suất cho vay và huy động tiết kiệm giảm còn 13% một năm, song nhiều doanh nghiệp sản xuất kinh doanh vẫn phải chờ bởi nguồn vốn giá rẻ không nhiều.

Giảm lãi suất huy động ngay chiều 12/3, nhưng tổng giám đốc một ngân hàng cổ phần có trụ sở tại TP HCM cho biết, chưa thể giảm lãi vay. Hiện nay việc giảm lãi suất cho vay xuống 15-17% chỉ có thể áp dụng cho vài trường hợp là khách hàng tốt và có mối quan hệ quen biết chứ chưa thể áp cho đại trà, ông này nói.

"Trên cơ sở nguồn vốn đầu vào giảm thêm 1%, hy vọng trong thời gian tới, lượng vốn giá rẻ sẽ đến tay doanh nghiệp được nhiều hơn", ông nói.

Còn theo Phó tổng giám đốc Ngân hàng Á Châu (ACB) Nguyễn Thanh Toại, nhà băng này vừa điều chỉnh giảm lãi suất cho vay còn 18-18,5% một năm từ tuần trước. Do đó, phải có một độ trễ nhất định thì ngân hàng mới tính đến chuyện giảm thêm lãi suất cho vay để tương ứng với nguồn vốn huy động mới.

Vài ngân hàng khác cũng cho rằng, động thái giảm trần lãi suất huy động sẽ tác động một phần đến lãi suất cho vay, song cần có thời gian. "Lãi suất cho vay có xuống được hay không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, không riêng gì lãi suất huy động, nên cần có thời gian nhất định để kiểm nghiệm", Phó giám đốc một ngân hàng cổ phần tại Hà Nội bày tỏ.

Ông Nguyễn Ngọc Bảo, Chủ tịch Hội đồng thành viên Agribank cho biết, sau khi giảm 1-1,5% lãi suất cho vay VND thời gian gần đây, nhà băng này cũng có cân nhắc sẽ giảm tiếp. Không tiết lộ mức cụ thể, song ông Bảo thông tin, lộ trình giảm sẽ căn cứ vào tình hình thực tế của thị trường. Hiện tại, lãi suất cho vay niêm yết thấp nhất tại ngân hàng này đang là 14,5% một năm, cho nhu cầu ngắn hạn để phục vụ sản xuất. Với trung và dài hạn, lãi suất là 17,5% một năm.

Ông Nguyễn Hưng, Tổng giám đốc VPBank thì chia sẻ, nếu tình hình lạm phát có dấu hiệu tích cực, kinh tế ổn định, các ngân hàng cũng sẽ cân nhắc giảm tiếp lãi suất. Hiện nay, nhà băng này vừa tung ra gói cho vay ưu đãi lãi suất trị giá 5.000 tỷ đồng. Mặt bằng lãi suất giảm so với niêm yết hiện hành khoảng 2% một năm, riêng đối tượng ưu đãi được hưởng lãi thấp hơn 3%.

Trong khi đó, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp TP HCM Huỳnh Văn Minh cho biết, các nhà băng rầm rộ tuyên bố hạ lãi suất đầu vào nhưng các doanh nghiệp sản xuất trong hiệp hội vẫn phải vay vốn của ngân hàng với lãi suất cao nhất lên đến 22-24% một năm. Lãi suất thấp nhất khoảng 16%, nhưng số được vay chỉ đếm trên đầu ngón tay.

"Việc giảm lãi suất đầu vào lúc này mà không có biện pháp khống chế đầu ra thì vốn rẻ đến được tay doanh nghiệp là điều không thể", ông Minh nói.

Phó tổng giám đốc Tập đoàn Đại Phát Nguyễn Văn Nam cũng chia sẻ, đầu tháng 3, công ty ông vay mới với lãi suất trên 20%. Hiện ngân hàng chưa có thông báo nào về việc sẽ hạ lãi suất. "Lãi suất cần phải giảm ngay vì sang quý II là thời điểm doanh nghiệp tập trung sản xuất, đầu tư, rất cần vốn kinh doanh", ông nói.

Cơ cấu vốn vay chiếm tới 40% nên nếu lãi vay không hạ sẽ khiến doanh nghiệp thêm khó khăn. Ông Nam tính toán, cứ mỗi lần bắt tay thực hiện một dự án phải vay khoảng 30 tỷ đồng và trả lãi hàng năm tới 6 tỷ đồng (với lãi suất trên 20%), khó doanh nghiệp nào chịu nổi. "Lãi suất giảm xuống khoảng 15-16% là tương đối hợp lý với doanh nghiệp", ông nói.

Ông Huỳnh Văn Hải, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp huyện Hóc Môn thì thông tin, ở địa phương hiện có vài chục doanh nghiệp bên bờ vực phá sản. Có công ty chỉ còn vài công nhân. Thậm chí, có một số ông chủ thậm chí không ngồi ở công ty mà lang thang khắp nơi để "tránh nợ ngân hàng".

Phó chủ tịch Hội mỹ nghệ và chế biến gỗ TP HCM Đặng Quốc Hùng cho rằng, chu kỳ sản xuất của ngành gỗ là 4 tháng. Nếu tính lãi suất 19-20% một năm như hiện tại thì một chu kỳ sản xuất phải trả lãi khoảng 5% - một chi phí quá lớn.

Tiến sĩ Nguyễn Văn Thuận, Trưởng khoa Tài chính Ngân hàng, Đại học Mở TP HCM nhìn nhận, hiện nay dù hàng loạt ngân hàng đã công bố hạ lãi suất cho vay, nhưng trong thực tế chỉ có một tỷ lệ nhỏ doanh nghiệp được vay vốn. Với một vài ngân hàng lớn, tỷ lệ cao nhất có thể đến 15-20%. Còn với nhiều ngân hàng nhỏ, gói tín dụng cho vay ưu đãi lại chỉ chiếm vài ba phần trăm trong tổng quy mô tín dụng.

"Giảm lãi suất huy động 1% lần này không nên kỳ vọng lãi suất cho vay sẽ giảm thêm mà là giúp nguồn vốn giá rẻ như ngân hàng đã công bố thời gian qua giờ sẽ đến được tay doanh nghiệp nhiều hơn", ông Thuận nói.

Theo Vnexpress

tungns1

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên