TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ngân hàng có thể rút tiền ở nước ngoài về cho vay ngân sách

01-10-2015 - 21:22 PM | Tài chính - ngân hàng

Ngân hàng có thể rút tiền ở nước ngoài về cho vay ngân sách
Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Đồng Tiến - Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Phó Thống đốc NHNN cho biết, hiện nay, Bộ Tài chính xây dựng phương án để có thể huy động được nguồn vốn của các tổ chức tín dụng đang gửi ở nước ngoài.

Tại phiên họp báo thường kỳ Chính phủ chiều 1/10, phóng viên đã đặt câu hỏi liên quan đến lĩnh vực tài chính ngân hàng.

Cụ thể, phóng viên của Vnexpress hỏi Được biết, Chính phủ vừa qua có bàn phát hành trái phiếu quốc tế ngắn hạn cho các công trình GTVT. Không biết có đúng vậy không? Nếu có thì xin cho biết đánh giá về việc sử dụng trái phiếu quốc tế ngắn hạn cho các công trình dài hạn như GTVT? Các chuyên gia cho rằng, các ngân hàng thương mại trong nước đang có khoản gửi ở ngân hàng nước ngoài nên đem về cho Chính phủ vay. Xin đại diện Ngân hàng Nhà nước cho biết quan điểm về vấn đề này.

Trước câu hỏi Chính phủ vừa qua có bàn về việc phát hành trái phiếu quốc tế ngắn hạn cho các công trình giao thông vận tải hay không? Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên khẳng định việc huy động vốn trái phiếu quốc tế ngắn hạn cho các công trình giao thông vận tải là không chính xác.

Cũng tại phiên họp, Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Đồng Tiến cho biết, về khả năng sử dụng nguồn vốn của ngân hàng thương mại đang gửi ở nước ngoài, vấn đề này Chính phủ, Bộ Tài chính, NHNN đã tiến hành nghiên cứu, xem xét.

"Hiện nay, Bộ Tài chính xây dựng phương án để có thể huy động được nguồn vốn này. Phương án này đang được Chính phủ xem xét. Chúng tôi thấy rằng đây là một trong các giải pháp khả thi, phù hợp với điều kiện kinh tế cũng như hoạt động của các ngân hàng hiện nay để có đóng góp thêm vào các nguồn ngân sách", Phó thống đốc nói.

 

 

Mai Ngọc

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên