TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ngân hàng cũng phải sẵn sàng bán ngoại tệ khi người dân cần

11-03-2011 - 14:00 PM | Tài chính - ngân hàng

Ngân hàng cũng phải sẵn sàng bán ngoại tệ khi người dân cần

Nếu chỉ dùng biện pháp hành chính, giao dịch ngoại tệ sẽ đi vào thị trường ngầm và lúc này vấn đề sẽ còn nan giải hơn rất nhiều.

Liên tục trong mấy ngày hôm nay thị trường ngoại tệ tự do đang giao dịch cầm chừng, nhiều điểm giao dịch đã ngừng hoạt động. Đây là những phản ứng đầu tiên của thị trường trước những biện pháp siết chặt quản lý & giám sát của các cơ quan Nhà nước. 

Phó giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Văn Công, trưởng bộ môn kinh tế vĩ mô, trường đại học Kinh tế quốc dân cho rằng với thực tế phát triển của Việt Nam hiện nay sự tồn tại của thị trường ngoại tệ tự do song hành cùng với thị trường ngoại tệ chính thức là một thực thế không tránh khỏi.

Thưa ông, ông đánh giá như thế nào về hoạt động của thị trường ngoại tệ tự do trong thời gian vừa qua?

Chúng ta phải thừa nhận một điều trong bối cảnh của Việt Nam hiện nay sự tồn tại của thị trường ngoại tệ tự do là một thực tế không tránh khỏi. Trong thời gian vừa qua, những nhu cầu về ngoại tệ chính đáng của người dân đã không được các ngân hàng đáp ứng đầy đủ kịp thời.

Ngay cả các doanh nghiệp kể cả nhà nước lẫn tư nhân, nếu như không nằm trong hạng mục được ưu tiên thì có nghĩa là không phải khi nào cần ngoại tệ là cũng được hệ thống ngân hàng đáp ứng.

Điều này khiến cho thị trường tự do ngày càng phát triển hơn nữa. Thị trường tự do có mặt tích cực là nó bổ sung cho thị trường chính thức. Nhưng mặt tiêu cực là hoạt động trên thị trường này mang tính đầu cơ nhiều quá gây ra những tác động tiêu cực đến ổn định kinh tế vĩ mô đồng thời tác động bất lợi tới sự phát triển lành mạnh của nền kinh tế trong dài hạn.

Việc thị trường ngoại tệ tự do trong những ngày qua đóng băng, tạm ngừng giao dịch sẽ được ông nhìn nhận như thế nào?

Nếu như chúng ta không có sự thay đổi căn bản trong chính sách về quản lý ngoại hối và đưa ra các biện pháp hành chính nhằm cấm thị trường ngoại tệ tự do hoạt động thì về mặt công khai như trước sẽ không có.

Nhưng giao dịch ngoại tệ sẽ đi vào thị trường ngầm và lúc này vấn đề sẽ còn nan giải hơn rất nhiều.

Thị trường và người dân có thể sẽ ngầm hiểu rằng những biện pháp điều tiết về kinh tế không còn tác dụng và các cơ quan chức năng buộc phải dùng đến biện pháp hành chính. Biện pháp hành chính chỉ là biện pháp cuối cùng. Nó không bao giờ mang tính hiệu quả về lâu về dài và cái giá phải trả sẽ rất lớn.

Muốn giảm dần những tác động tiêu cực của thị trường ngoại tệ tự do đối với nền kinh tế thì cần phải có những biện pháp điều hành và quản lý ngoại tệ cởi mở và mang tính thị trường nhiều hơn. Hệ thống ngân hàng phải thực sự là một trung gian giữa người mua và người bán. Ai có ngoại tệ cần bán thì ngân hàng sẵn sàng mua. Và ai cần mua ngoại tệ thì ngân hàng cũng sẵn sàng bán.

Trong khi thị trường ngoại tệ tự do tạm dừng hoạt động, nhiều người lo lắng rằng người dân và doanh nghiệp để có thể mua được USD sẽ phải chịu thêm những mức phí của các ngân hàng?

Điều này không phải là mới. Không phải chỉ có thị trường tự do mới có hiện tượng đầu cơ mà ngay trong hệ thống ngân hàng nhiều ngân hàng hoạt động cũng mang tính đầu cơ, chủ động làm giá, lợi dụng đục nước béo có ép doanh nghiệp mua USD với giá rất cao.

Khi doanh nghiệp, người dân có nhu cầu mua bán USD, hệ thống ngân hàng phải đáp ứng được nhu cầu này và giá mua bán phải hợp lý theo tín hiệu thị trường. Có như vậy thì không cần đến các mệnh lệnh hành chính, thị trường ngoại tệ tự do sẽ tự thu hẹp lại thậm chí sẽ không còn tồn tại.

Theo qui định của nhà nước giá bán USD phải nằm trong phạm vi quy định, tỷ giá bình quân liên ngân hàng cộng trừ 1%. Ngân hàng vẫn ghi như thế nhưng lại tính một loạt các phí đẩy giá USD lên cao.

Chính bản thân các ngân hàng cũng không gương mẫu thực hiện các quy định nhà nước. Ngân hàng nhà nước trước hết phải có những biện pháp quyết liệt giám sát quản lý vấn đề này.

Nếu như thị trường ngoại tệ tự do thu hẹp lại, nhiều người cho rằng doanh nghiệp và người dân sẽ bán USD cho các ngân hàng. Ý kiến của ông về vấn đề này là như thế nào?

Trong thời gian vừa qua tuy thị trường ngoại tệ tự do chỉ chiếm 10% so với toàn bộ thị trường nhưng do giá USD trên thị trường tự do được nâng lên quá cao, doanh nghiệp và người dân không bán USD trên thị trường liên ngân hàng mà chỉ bán cho thị trường tự do.

Việc kiểm soát và thu hẹp thị trường tự do có thể khiến dòng ngoại tệ chảy vào các ngân hàng. Tuy nhiên người dân và doanh nghiệp chỉ bán USD cho ngân hàng khi các ngân hàng đáp ứng tốt được nhu cầu USD của người dân và doanh nghiệp khi họ cần.

Có quan điểm cho rằng nên xoá bỏ ngay thị trường ngoại tệ tự do. Quan điểm của ông là như thế nào?

Trước mắt tôi nghĩ phải để tồn tại thôi. Như tôi phân tích ở trên điều đấy là tất yếu. Vấn đề là có sự thanh tra giám sát để làm sao hoạt động của thị trường làm sao cho nó lành mạnh, tránh tình trạng đầu cơ. Phải có những qui định bằng văn bản rất cụ thể, những chế tài cụ thể, những hướng dẫn thực hiện cụ thể.

Một mình ngân hàng nhà nước sẽ không đủ sức để làm để thanh tra để kiểm soát. Phải có sự vào cuộc của thanh tra thị trường, của lực lượng cảnh sát..... Có sự phối hợp hiệu quả giữa các cơ quan chức năng. Thị trường ngoại tệ là một thị trường đặc biệt những cũng tương tự như nhiều thị trường khác. Các thị trường khác chúng ta kiểm soát tốt thì thị trường này chúng ta cũng kiểm soát được.

Xin cám ơn ông!

Hạnh Lệ (thực hiện)

tungdn2

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên